Khám phá khu phố Tàu bí ẩn hơn 100 năm dưới lòng đất ở Mexico | Điểm đến

Rate this post

Nhiếp ảnh gia người Mỹ, số lượng nam giới hơn 100 nam giới ở Mexico 1(Nguồn: laprensalatina.com)

Bên dưới thành phố Mexicali, phía bắc Mexico giáp với Hoa Kỳ, “La Chinesca”, một khu phố bí ẩn của người Hoa đã nằm khuất trong lòng đất hơn 100 năm và gần đây đã thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng, chính quyền và thế giới. doanh nghiệp và các chuyên gia.

Chuyên gia địa phương Arturo Villaseñor Valladolid cho biết các công trình ngầm ở La Chinesca, nằm cách cảng biên giới Calexico chưa đầy 1km, ẩn chứa nhiều huyền thoại và truyền thuyết về lịch sử và sự thịnh vượng của đất nước. Cộng đồng người Hoa tại nơi này.

Năm 1900, những người Trung Quốc di cư từ Quảng Châu đến làm trang trại ở Thung lũng Mexicali theo hợp đồng với công ty Colorado River Land có trụ sở tại Hoa Kỳ. Hợp đồng kết thúc, cộng đồng quyết định ở lại Mexicali và xây dựng một khu phố nhỏ dưới lòng đất, có bệnh viện, sòng bạc, ký túc xá và một ngôi đền. Việc xây dựng một khu phố dưới lòng đất giúp cư dân tránh được nóng dữ dội từ 40-48 độ C tại bang Baja California.

La Chinasca thịnh vượng nhất vào giai đoạn 1920-1933. Trong thời đại các lệnh cấm trên toàn quốc ở Hoa Kỳ, các sòng bạc và câu lạc bộ đêm nở rộ ở biên giới Mexico, thu hút cả người Mỹ và người dân địa phương đến Khu Phố Tàu để giải trí.

Trong thời kỳ này, người ta thường thấy những ngôi sao điện ảnh như Charles Chaplin hay Rodolfo Valentino, nhưng cũng có những nhân vật như Al Capone thường xuyên lui tới quán bar El Tecolote, từ đó sinh ra huyền thoại trùm xã hội đen với biệt danh “Mặt sẹo” buôn lậu. rượu đến Hoa Kỳ thông qua các đường hầm trong Tới Trung Quốc.

Theo Villaseñor Valladolid, trong thời kỳ này ở La Chinesca đã xảy ra vụ ám sát thủ lĩnh mafia Rafael Maffey, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ và vụ hỏa hoạn lớn đầu tiên trong vùng.

Mặc dù các phương tiện truyền thông im lặng vào thời điểm đó, nhưng vụ việc này đã châm ngòi cho một loạt xung đột trở nên gay gắt vào năm 1927, khi các tranh chấp giữa các tổ chức ngầm dẫn đến phong trào ly khai. chạy đua chống lại người Trung Quốc trong những năm 1930.

[Khám phá ‘làng trong phố’ hơn 400 năm tuổi giữa lòng Hà Nội]

Cộng đồng ban đầu của La Chinesca kéo dài cho đến những năm 1970, khi lũ lụt và kinh doanh sa sút buộc cư dân phải tìm kiếm không gian mới. Tuy nhiên, giờ đây, các hiệp hội người Hoa địa phương và chính quyền bang Baja California đang nỗ lực để bảo tồn nghệ thuật và văn hóa truyền thống thông qua các lễ hội, câu lạc bộ thư pháp và các lớp học tiếng Hoa.

Sau nhiều năm bị bỏ hoang, các tòa nhà ở La Chinesca đã được tu sửa lại, từ đó có các cơ sở kinh doanh mới và thậm chí là bảo tàng thực phẩm Wok, được đặt tên theo các món ăn được chế biến bằng chảo gang truyền thống. hệ thống của Trung Quốc.

Nơi có một cộng đồng di trú Nguồn gốc người Hoa lớn nhất ở Mexico, đến với thành phố Mexicali, bạn không thể bỏ qua ẩm thực Quảng Đông, với hơn 320 nhà hàng Trung Hoa.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, khu phố Tàu huyền bí một thời đã mở rộng cửa với thế giới. Người dân tộc Hoa ở đây đang giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống của mình và được tôn trọng như một cộng đồng có ảnh hưởng ở Mexicali.

Hồng Hạnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *