Từ đất nước bị đô hộ đến ‘con hổ’ kinh tế

Rate this post

(Đất nước) – 75 năm qua đã chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ của nền kinh tế Ấn Độ, từ một quốc gia mới độc lập trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực và thế giới. Với dân số 1,3 tỷ người và danh tiếng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin, tiềm năng phát triển của Ấn Độ đang tiếp tục được khám phá.

Đứng trước Pháo đài Đỏ lịch sử ở Delhi ngày 15/8, Thủ tướng Narendra Modi cam kết đưa Ấn Độ đứng vào hàng ngũ các quốc gia phát triển trong 25 năm tới. Hôm qua cũng là ngày kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ khỏi thực dân Anh.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 1.

Kể từ khi độc lập, Ấn Độ đã xây dựng một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, là quê hương của nhiều người giàu nhất hành tinh. Theo Liên Hợp Quốc, dân số Ấn Độ sẽ sớm vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp sự giàu có tăng vọt của đất nước, nghèo đói đang trở thành một thực tế mà hàng triệu người Ấn Độ phải đối mặt mỗi ngày. Những thách thức đáng kể khác cũng đến từ một quốc gia có nền văn hóa đa dạng về ngôn ngữ, tín ngưỡng và tốc độ phát triển không đồng đều theo khu vực.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 2.

Sau khi độc lập, Ấn Độ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Xung đột khu vực đã khiến khoảng 500.000-2.000.000 người thiệt mạng và khoảng 15 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Điều đó có nghĩa là nghèo đói.

Tuổi thọ trung bình ở Ấn Độ trong những năm sau khi người Anh rời đi chỉ là 37 đối với nam và 36 đối với nữ. Chỉ 12% người Ấn Độ biết chữ. GDP của cả nước là 20 tỷ USD.

Trong 3/4 thế kỷ qua, nền kinh tế Ấn Độ đã phát triển lên gần 3 nghìn tỷ USD. Hiện nay, Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Ngân hàng Thế giới đã đẩy Ấn Độ từ một quốc gia thu nhập thấp lên một quốc gia thu nhập trung bình với GDP tăng từ 1.036 đô la lên 12.535 đô la.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 3.

Tỷ lệ biết chữ đã tăng lên với 74% ở nam và 65% ở nữ. Tuổi thọ trung bình ở quốc gia này hiện đã lên tới hơn 70. Không chỉ ở Ấn Độ, cộng đồng người gốc Ấn đang có vị thế cao hơn trên toàn cầu. Họ theo học tại các trường đại học quốc tế, giữ các vị trí cấp cao trong các tập đoàn công nghệ toàn cầu, bao gồm CEO Google Sundar Pichai, CEO Satya Nadella của Microsoft và ông chủ Twitter Parag Agrawal.

Phần lớn sự thay đổi này được thúc đẩy bởi “những cải cách đột phá” vào những năm 1990, khi Thủ tướng khi đó là PV Narasimha Rao và Bộ trưởng Tài chính Manmohan Singh quyết định mở cửa đất nước cho đầu tư nước ngoài. sau cuộc khủng hoảng nợ xấu và lạm phát cao, buộc họ phải suy nghĩ lại về mô hình đã đi. Sự bảo hộ của nhà nước và sự can thiệp vào các hoạt động kinh tế cũng dần bị loại bỏ.

Các cải cách đã giúp tăng cường đầu tư từ các công ty Mỹ, Nhật Bản và Đông Nam Á vào các thành phố lớn như thủ đô tài chính Mumbai, Chennai và Hyderabad. Cho đến ngày nay, thành phố miền nam Bengaluru – được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Ấn Độ” – đã trở thành một trong những trung tâm công nghệ lớn nhất trong khu vực.

Cùng với đó, số lượng tỷ phú đô la Ấn Độ đã tăng lên hơn 100 người từ chỉ 9 người vào đầu thiên niên kỷ này. Trong số đó có ông trùm cơ sở hạ tầng Gautam Adani với giá trị tài sản 130 tỷ USD và Mukesh Ambani, người sáng lập Reliance Industries, với giá trị ròng khoảng 95 tỷ USD.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng sự gia tăng của giới siêu giàu đã làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng, vốn vẫn tồn tại rất lâu sau khi chủ nghĩa thực dân chấm dứt. Theo Oxfam, năm 2017, 10% người Ấn Độ giàu nhất kiểm soát 80% tài sản của đất nước.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 4.

Trên đường phố, thống kê này được phản ánh trong một thực tế khắc nghiệt. Những khu ổ chuột trải dài ngay dưới chân những ngôi nhà cao tầng. Những đứa trẻ ăn mặc rách rưới thường phải đi ăn xin để kiếm sống.

Mặc dù vậy, Rohan Venkat, chuyên gia tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Ấn Độ, nhấn mạnh rằng những thành tựu của đất nước vẫn cho thấy một chính sách đúng đắn, giúp đập tan những nghi ngờ về khả năng phát triển của quốc gia hàng tỷ dân. Mọi người.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 5.

Trong nhiều năm sau khi độc lập, quan hệ quốc tế của Ấn Độ được xác định bằng chính sách không liên kết, lập trường Chiến tranh Lạnh do Thủ tướng Nehru chủ trương là tránh nghiêng về Hoa Kỳ hoặc Liên Xô. Họ làm như vậy để tránh xung đột mà họ không mấy quan tâm.

Tất nhiên, lập trường đó không được Washington ủng hộ. Tình hình thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn vào những năm 1960 khi quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng hơn do Ấn Độ chấp nhận một số viện trợ kinh tế và quân sự từ Liên Xô. Chính điều này đã khiến mối quan hệ Mỹ – Ấn trở nên nguội lạnh cho đến những năm 2000, khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm nước này để thúc đẩy một sự hòa giải.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 6.

Ngày nay, nhu cầu của Mỹ để cân bằng sự trỗi dậy của Trung Quốc đã đặt Ấn Độ vào một vị trí quan trọng. New Delhi hiện đang trở thành một đối tác quan trọng trong nhóm an ninh được gọi là Quad. Cùng với Nhật Bản và Australia, bộ tứ do Mỹ thúc đẩy ngày càng bị nhiều người coi là nhằm vào Trung Quốc.

Về phần mình, các tranh chấp biên giới cho phép Ấn Độ có quyền đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc. Trong một sự kiện vào năm 2020, hơn 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc.

Ngoài ra, ảnh hưởng của Ấn Độ cũng ngày càng lớn do chi tiêu quân sự cao hơn. Không chỉ Trung Quốc, Ấn Độ cũng có mối quan hệ căng thẳng từ lâu với nước láng giềng Pakistan. Cả hai nước đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 7.

Ngoài kinh tế và địa chính trị, sự giàu có ngày càng tăng của Ấn Độ đang nuôi dưỡng tham vọng của họ trong các lĩnh vực đa dạng như thể thao, văn hóa và hàng không vũ trụ. Năm 2017, quốc gia này đã phá kỷ lục thế giới khi phóng 104 vệ tinh trong một sứ mệnh duy nhất. Vào năm 2019, Thủ tướng Modi thông báo rằng Ấn Độ đã bắn hạ một trong những vệ tinh của họ trong một cuộc tập trận. Điều này khiến Ấn Độ trở thành một trong bốn quốc gia hiếm hoi có khả năng bắn hạ vệ tinh.

Sự lột xác ngoạn mục của một quốc gia châu Á: Từ một nước thuộc địa trở thành một con hổ kinh tế - Ảnh 8.

Cuối năm đó, nước này đã cố gắng hạ cánh một con tàu vũ trụ lên mặt trăng. Bất chấp sự thất bại của sứ mệnh, đây được coi là một tuyên bố của New Delhi trong việc tăng cường theo đuổi tham vọng không gian.

Theo McKinsey, năm ngoái, Ấn Độ đã chi gần 2 tỷ USD cho chương trình không gian của mình, chỉ đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Tham vọng không gian của Ấn Độ ngày càng lớn. Nước này có kế hoạch thực hiện sứ mệnh không gian có người lái đầu tiên vào năm 2023.

Thể thao và giải trí của Ấn Độ cũng đang trỗi dậy mạnh mẽ. Bollywood trở thành kinh đô điện ảnh Ấn Độ, tiếp tục thu hút người xem trên nhiều quốc gia. Diễn viên Priyanka Chopra và Deepika Padukone có gần 150 triệu người theo dõi trên Instagram.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *