Khánh Hòa sẽ xây dựng công viên và bảo tàng Trường Sa

Rate this post

Khu lưu niệm Gạc Ma thu hút người dân và du khách đến tham quan

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi trao đổi với báo chí về việc xây dựng Công viên Trường Sa và Bảo tàng Trường Sa trong thời gian tới. Theo đó, dự án xây dựng Công viên Trường Sa và Bảo tàng Trường Sa có diện tích hơn 2,53 ha do UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Công trình trên thuộc giai đoạn 2 của dự án Khu lưu niệm chiến sĩ Gạc Ma ở phía Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

Để hiện thực hóa việc xây dựng công viên và bảo tàng Trường Sa, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất thu hồi diện tích 2,53 ha sát biển do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Nam Hùng quản lý. Trao đổi với Văn hóaÔng Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc xây dựng công viên và Bảo tàng Trường Sa đang trong giai đoạn thống nhất theo chủ trương. Vừa qua, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thống nhất chủ trương xây dựng Bảo tàng Trường Sa, trong đó UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Bảo tàng này nằm trong dự án Khu lưu niệm chiến sĩ Gạc Ma rộng gần 5ha.

Trong đó, giai đoạn 1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trên diện tích 2,5 ha và đã đi vào hoạt động. Gồm nhiều hạng mục, trung tâm khu lưu niệm là cụm tượng đài mang biểu tượng “Vòng tròn bất tử” được tạo nên từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền biển đảo. Đảo Việt Nam tại Gạc Ma trước khi Trung Quốc xâm lược ngày 14 tháng 3 năm 1988. Cụm tượng đài này cao hơn 15m, rộng 12m, bán kính 7m với chín ký tự tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân.

Ngoài ra, khu tưởng niệm còn có các hạng mục khác như Bảo tàng lịch sử ngầm Gạc Ma, nơi trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma; mộ gió ghi tên, quê quán của 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma; Quảng trường Hòa Bình hướng ra biển Đông, ba lối vào cụm tượng đài dành cho người đi bộ, người khuyết tật, xe điện; hệ thống cây xanh, ánh sáng…

2,53 ha gần biển sẽ được thu hồi để làm công viên và bảo tàng Trường Sa.

Giai đoạn 1, dự án Khu lưu niệm Gạc Ma do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng, khánh thành vào tháng 7 năm 2017. Toàn bộ kinh phí nêu trên do nhân dân, cán bộ, công nhân viên và người lao động ủng hộ. người lao động trên cả nước thông qua chương trình Đền ơn đáp nghĩa Hoàng Sa, Trường Sa. “Hiện Sở Văn hóa – Thể thao cũng như Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đang chờ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây dựng đề án giai đoạn 2, đồng thời lên kế hoạch lập danh mục hiện vật cụ thể. Về cơ bản, chủ trương đã được thống nhất, nhưng việc triển khai xây dựng, triển khai dự án còn phải chờ. Khi có dự án, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn Văn hóa cụ thể ”, ông Phong khẳng định. Theo đó, sau khi lập đề án và hoàn thành xây dựng giai đoạn 2, Bảo tàng Trường Sa sẽ kết nối với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tạo thành một công viên văn hóa tâm linh hoàn chỉnh, phục vụ nhân dân và cộng đồng. người đi du lịch.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Võ Thị Xuân Anh (73 tuổi, huyện Cam Lâm) không cầm được nước mắt khi nhìn thấy những kỷ vật, hài cốt của 64 chiến sĩ tại Khu tưởng niệm Gạc Ma. Là một cô gái giao liên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ khi mới 13 tuổi, chị Ánh nhận thức rất rõ sự tàn khốc của chiến tranh. Bà Anh nghẹn ngào nói: “Chiến tranh nào cũng là mất mát, đau thương, nhưng trận Gạc Ma năm 1988 mới thực sự đau đớn và phẫn uất”. Bà Anh tâm sự: Dù tuổi cao nhưng bà vẫn thường xuyên đọc sách báo về sự kiện Gạc Ma. Lần này, bà “ép” con gái đưa vào khu lưu niệm để tận mắt chứng kiến ​​“ngôi nhà chung” của anh em khang trang, sạch, đẹp, ấm áp… Bà Ánh hy vọng Bảo tàng Trường Sa sẽ như thế nào. sớm được triển khai, trở thành nơi lưu giữ những kỷ vật đẹp đẽ của các liệt sĩ.

Còn cựu chiến sĩ Gạc Ma Lê Văn Thỏa (Bình Định) đã nhiều lần đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Mỗi lần như vậy, anh không kìm được cảm xúc, những kỷ niệm và nỗi nhớ đồng đội cứ ùa về. Nhìn lại những kỷ vật và di ảnh của đồng đội, đôi mắt ông rưng rưng, ​​nghẹn ngào, quặn thắt. Cựu chiến binh Lê Văn Thỏa cho biết: “Chiến sĩ Gạc Ma đã hy sinh, nhưng họ đã hóa thân thành tượng đài bất tử”. Từ nhiều năm nay, Khu tưởng niệm Gạc Ma đã trở thành “địa chỉ đỏ”, biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước, yêu biển, đảo quê hương.

THANH HÓA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *