Khô cá lóc – “Vua đặc sản” đầy hương vị sông nước miền Tây

Rate this post

Khô cá lóc – Đặc sản đậm đà hương vị miền Tây sông nước

Khô cá lóc không còn quá xa lạ với nhiều thực khách sành ăn. Từ cửa hàng tạp hóa nhỏ đến siêu thị lớn, bạn cũng có thể tìm thấy khô cá lóc. Nhưng để thưởng thức món đặc sản chính hiệu này, cần một chút tinh tế từ khâu lựa chọn.

Người ta luôn thắc mắc tại sao con cá lóc được ưa chuộng khắp nơi lại trở thành đặc sản của miền Tây – sông nước Cà Mau? Bởi loài cá lóc này là loài kén ăn, “sang chảnh”, chỉ ăn cá tươi và chê thức ăn công nghiệp. Vì vậy, thịt của chúng săn chắc và giòn không thể tả.

Khô cá lóc -

Dù bạn là người không thường xuyên ăn cá thì cũng sẽ cảm nhận được vị thịt của cá nuôi, “cá đồng” dân dã đúng không? Thịt cá tự nhiên vừa chắc, vừa ngon, vừa miệng. Mùi vị của cá nuôi trong lồng bằng thức ăn công nghiệp thì không đâu sánh được.

Không cần dùng những mỹ từ để nói về độ ngon của khô cá lóc. Để làm nên hương vị thơm ngon đó, các công đoạn xử lý cá phải khéo léo và có bí quyết phơi nắng hàng đầu. Phơi nắng không phải là nắng hết mà phải đúng lúc, đúng lúc.

Khô cá lóc -

Khô cá lóc ngon phải thơm một nắng, nhuốm màu vàng ruộm mới nổi tiếng khắp Nam Bắc. Cá được chọn làm khô là cá tươi chưa bị rơi xuống nước, cấm bị thối, vì nếu chọn cá không tươi thì thành phẩm sau khi phơi thường bị nóng và tanh.

Gió tây dường như là một thứ “gia vị” để nêm cho món khô cá lóc thêm đậm đà. Sau khi bắt lên bè, người ta xẻ thịt rồi ướp cá với các loại gia vị như muối, mì chính, tiêu, ớt cho vừa miệng rồi đem phơi trên phên tre. Nhờ nắng, nhờ gió làm khô cá.

Các độ nắng khác nhau cho ra thành phẩm để sử dụng theo nhu cầu. Ví dụ, phơi khô cá lóc 1 nắng, vừa đủ sục khí cho bề mặt, nếu ướt thì dùng đường hoặc kho. Tuy nhiên, khô cá lóc không bảo quản được lâu, muốn giữ được lâu phải hút chân không túi để giữ lạnh.

Khô cá lóc -

Khô cá lóc 2 nắng vừa đủ, không quá tươi và ẩm mà còn có độ giòn vừa phải thì thời gian bảo quản được lâu hơn. Còn loại khô cá 3 nắng thì dai, xé sợi làm gỏi rất hợp. Vì vậy tùy theo khẩu vị của mỗi người để chọn khô cá cho phù hợp.

Món khô cá lóc kho tộ có gì ngon?

Điều này cũng phụ thuộc vào sở thích của thực khách. Khô cá lóc thường được chiên, xào, nướng xì dầu hoặc làm gỏi như khô cá lóc gỏi xoài hay gỏi sầu riêng.

Khô cá lóc -

Khi ăn, rai chiên với xì dầu hoặc làm gỏi đều rất vừa miệng. Nướng than hồng cũng hấp dẫn lạ lùng, mùi thơm thoang thoảng từ những con khô cá lóc nướng lên, xé từng miếng khiến nước miệng.

Khô cá lóc -

Ngoài ra, khô cá lóc kho dưa, mắm me, đường ngọt, mắm bơ tỏi hay canh chua đều ngon.

Khô cá lóc -

Cách chọn mua khô cá lóc?

Khô cá lóc ngon chuẩn là loại khô cá lóc ngoài tự nhiên, thịt cá chắc chắn thơm và ngon ngọt hơn cá nuôi. Loại cá lóc nuôi lớn, béo nhưng thịt không thơm.

Khô cá lóc được lựa chọn từ những con cá lóc tươi sống 100%, tuy có giá cao nhưng thịt thơm, không tanh.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thời gian bảo quản được lâu, bạn nên chọn mua loại khô cá nhiều nắng.

Phơi khô cá lóc một nắng nhưng không quá khô và không quá mặn. Vì nếu chọn mua loại quá mặn sẽ không cảm nhận được hết vị ngọt của thịt.

Ngoài ra, hãy nói “KHÔNG” với khô cá lóc được tẩm ướp phẩm màu, chất bảo quản nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *