Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT Trần Hùng nhận hối lộ 300 triệu đồng của trùm sách lậu

Rate this post

Ngày 13/9, theo nguồn tin, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKS) vừa tống đạt cáo trạng, truy tố 34 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giả liên quan đến Công ty. Báo in và Văn hóa và Truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 Hà Nội và Tổng cục QLTT.

Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT Trần Hùng nhận hối lộ 300 triệu đồng của trùm sách lậu - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hùng lúc mới bị bắt – Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, Viện KSND tối cao đã khởi tố bị can Trần Hùng, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, nguyên Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), về tội Nhận hối lộ.

Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát, cùng 28 đồng phạm bị khởi tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả; Sản xuất hàng giả.

Có 3 nguyên cán bộ Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Lê Việt Phương, nguyên đội phó; Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương, nguyên là Kiểm soát viên.

Bị cáo Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) bị truy tố tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2021, Cao Thị Minh Thuận, Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát cùng đồng phạm đã tổ chức sản xuất và thực nhập kho tổng cộng gần 9,5 triệu cuốn. làm giả sách giáo khoa các loại của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các nhà xuất bản khác với tổng giá trị sách theo bìa hơn 260 tỷ đồng. Cùng với đó, nhóm Thuận đã tổ chức bán tổng số hơn 6,3 triệu cuốn sách, giảm với tổng giá trị hơn 164 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 30 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngày 9/7/2020, khi Công ty Phú Hưng Phát bị Đội QLTT số 17 kiểm tra, thu giữ 68 đầu sách với tổng số 27.360 cuốn sách giả, Cao Thị Minh Thuận thấy Trần Hùng là người trực tiếp thực hiện. chỉ đạo nên đã nhắn tin, gọi điện cho Trần Hùng với mục đích nhờ giúp đỡ và có hướng xử lý nhẹ vụ việc. Trần Hùng cho biết anh đồng ý “tha” với yêu cầu Thuận phải chỉ ra một số cơ sở in lậu.

Vẫn sợ bị khởi tố hình sự, Thuận nhờ Nguyễn Duy Hải đến gặp Trần Hùng để đặt vấn đề. Thuận gửi cho Trần Hùng và Tổ công tác 304 số tiền 400 triệu đồng. Cùng với đó, mong Trần Hùng bỏ qua vụ việc vi phạm của Công ty Phú Hưng Phát.

Khởi tố nguyên Phó Cục trưởng Cục QLTT Trần Hùng nhận hối lộ 300 triệu đồng của ông trùm sách lậu - Ảnh 2.

Các bị can liên quan đến vụ án – Ảnh: Bộ Công an

Sau đó, Trần Hùng chỉ đạo Hải nói với Thuận thay đổi lời khai về nguồn gốc số sách đã thu giữ thành sách do người khác mang đi ký gửi. Sau khi tiếp thu ý kiến ​​của Trần Hùng, Nguyễn Duy Hải đã nhắc lại nội dung này với nhóm của Thuận.

Sau đó, ngày 15/7/2020, Nguyễn Duy Hải lấy 300 triệu đồng trong túi nilon màu đen của Thuận đưa cho Trần Hùng.

Theo công tố, trong quá trình điều tra, bị can Trần Hùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác cùng với chứng cứ, có đủ căn cứ xác định Trần Hùng đã nhận 300 triệu đồng của Cao Thị Minh Thuận thông qua Nguyễn Duy Hải để hướng dẫn Thuận thay đổi lời khai. , đồng thời chỉ đạo Lê Việt Phương tạo điều kiện, xử lý vi phạm của Công ty Phú Hưng Phát theo hướng xử lý hành chính.

Theo cáo trạng, Lê Việt Phương đã chỉ đạo Thành Thị Đông Phương xây dựng hồ sơ, báo cáo đề nghị xử lý hành chính vụ án theo ý kiến ​​của Trần Hùng và nhận 310 triệu đồng “nhờ”. Phạm Ngọc Hải được giao nhiệm vụ chủ trì tiêu hủy sách lậu nhưng không thi hành công vụ, đã tự nguyện nộp lại một phần số sách bị thu giữ và nhận 30 triệu đồng tiền “cảm ơn”.

“Hành vi của các bị cáo đã làm trái công vụ dẫn đến hậu quả của vụ án có dấu hiệu tội phạm nhưng chỉ bị xử lý hành chính, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của lực lượng quản lý thị trường”. cáo trạng đã nêu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *