Không tự ý truyền tại nhà

Rate this post

(HNM) – Dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng nhiều người vẫn tự sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà khi ốm, sốt, mệt mỏi. Do đó, đã có nhiều trường hợp bị tai biến do lạm dụng, tự truyền dịch. Mọi người không nên tự ý thực hiện mà cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe và có sự chỉ định của bác sĩ.

Kiểm tra việc tuân thủ kỹ thuật truyền dịch tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh).

Không phải mọi bệnh tật, sốt … đều là truyền dịch

Chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “Dịch vụ truyền dịch tại nhà” là sẽ ra ngay hàng trăm địa chỉ, số điện thoại cung cấp dịch vụ này. Thậm chí, trên mạng xã hội (Zalo, Facebook …) có nhiều tài khoản cá nhân nhận truyền dịch tại nhà. Phóng viên Báo Hà Nội mới đã liên hệ với một số tài khoản cá nhân trên Facebook và tất cả đều sẵn sàng đến tận nhà để phục vụ mà không cần hỏi thêm thông tin gì. Chẳng hạn, tài khoản NHN sẵn sàng đến nhà bệnh nhân để truyền dịch. Không chỉ truyền nước biển, muối, đường, đạm …, tài khoản cá nhân này còn được truyền vitamin B, C, vitamin tổng hợp và truyền trắng để làm đẹp.

Kỹ thuật tiêm truyền tưởng chừng đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến. Mới đây, Bệnh viện Thanh Nhàn đã cấp cứu cho một bệnh nhân 31 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, do bị sốt, bệnh nhân này đã sử dụng dịch vụ truyền dịch và tiêm vitamin tổng hợp tại nhà. Rất may, sau khi được lọc máu, áp dụng các phác đồ điều trị của Bộ Y tế, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM, trong công tác truyền dịch có những vấn đề đáng lo ngại như: Bệnh nhân bị sốc phản vệ, tử vong; tim của bệnh nhân không thể tải được khối lượng dịch, tốc độ truyền dịch sẽ gây suy tim, tử vong; Vì vậy, việc truyền dịch thường được chỉ định tại bệnh viện với những quy định rất rõ ràng và chặt chẽ, như: truyền chất gì, liều lượng bao nhiêu, truyền nhanh, truyền dịch gì. Có phù hợp với người bệnh không, người bệnh có bị suy thận, suy tim không?

“Bạn không cần phải ốm, bị sốt… bạn cần truyền dịch. Những người mất nước nhưng không thể bổ sung nước qua đường uống hoặc mất nước nặng không thể bổ sung nước kịp thời được chỉ định truyền dịch. Ngoài ra, những người quá kiệt sức, không ăn uống được sẽ truyền những chất còn thiếu vào cơ thể ”, bác sĩ Trương Hữu Khanh lưu ý.

Với tình trạng lạm dụng truyền dịch tại nhà như hiện nay, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cảnh báo, việc tự ý truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm. Nếu xảy ra sốc phản vệ, điều kiện cấp cứu tại nhà không thể tốt và đầy đủ như ở bệnh viện. Ngoài ra, khi truyền dịch tại nhà, điều kiện tiệt trùng có thể không đảm bảo như ở các cơ sở y tế nên rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng khi truyền dịch.

Bệnh nhân được truyền dịch tĩnh mạch theo chỉ định của bác sĩ tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng).

Cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ

Theo các chuyên gia y tế, dịch truyền cũng được coi là một loại thuốc nên liều lượng phải được bác sĩ chỉ định. Trước khi truyền, người bệnh cần kiểm tra tim, phổi, đo mạch… Ngoài ra, để đề phòng rủi ro, trước khi truyền, nhân viên y tế cần kiểm tra kỹ chất lượng dịch truyền, đồng thời lắc chai để kiểm tra dịch truyền đã đúng chưa. . vẩn đục hoặc không và chỉ sử dụng các chai trong suốt. Chỉ được phát lọ thuốc còn hạn sử dụng, thuốc đã mở nắp phải sử dụng ngay. Trong quá trình truyền dịch, bệnh nhân cần được theo dõi liên tục để đề phòng các biến chứng. Một số trường hợp chống chỉ định tiêm truyền như: Người bị suy thận cấp, suy thận mãn, suy gan, viêm gan nặng, chấn thương sọ não cấp…

Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương), khuyến cáo, không nên lạm dụng và tự ý truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Nếu cơ thể mất nước mà vẫn ăn uống được thì việc truyền dịch qua đường tĩnh mạch cũng không tốt hơn là bù nước bằng đường uống. Người ta có thể bù nước theo cách thông thường như với tỷ lệ 5g đường / 100ml dung dịch, truyền một chai Glucose 5% chỉ tương đương với việc cho trẻ uống gần một thìa cà phê đường. Hoặc truyền một chai dung dịch nước muối 9% giống như uống một bát canh nhạt.

Hiện nay, khi dịch sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, sốt cao, ăn không được, không ăn được… cũng đã tự ý truyền dịch. Tuy nhiên, đầu tháng 7/2022, vụ một phụ nữ bị sốt xuất huyết tử vong sau khi truyền dịch tại một phòng khám tư ở quận Bình Tân (TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về căn bệnh này. nguy cơ lạm dụng truyền dịch.

Bác sĩ Thân Mạnh Hùng lưu ý, những ngày đầu khi bị sốt xuất huyết (thường là 4 ngày), bệnh nhân có thể được chỉ định truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Cho đến khi bệnh nhân bắt đầu bước vào trạng thái tiêu dịch, tăng tính thấm thành mạch, lúc này việc truyền dịch không kiểm soát có thể gây tràn dịch màng phổi, tim, ổ bụng dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn. Vì vậy, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn nếu muốn truyền dịch, không tự ý truyền dịch tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *