Kiểm tra tem VietGAP giả

Rate this post

Kiểm tra tem VietGAP giả tràn lan - Ảnh 1.

Công nhân dán tem Nông sản Trịnh Nhị với nội dung “Rau quả Đà Lạt” theo tiêu chuẩn VietGAP lên rau từ chợ đầu mối – Ảnh: BÔNG MAI

Các siêu thị đã chọn cách không mua nông sản trực tiếp từ trang trại mà chuyển qua nhà cung cấp vì nhiều lý do, nhưng có thể có lý do để đẩy trách nhiệm cho nhà cung cấp nếu phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. ).

Xem xét các nhà cung cấp của bạn

Rau không rõ nguồn gốc được trà trộn, gắn mác VietGAP là gian lận thương mại. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người tiêu dùng thuộc về siêu thị, nơi trực tiếp bán rau cho người tiêu dùng do chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hệ thống cung ứng của mình, sau đó là trách nhiệm của nhà cung cấp. trước pháp luật nếu họ có hành vi gian lận thương mại.

Người tiêu dùng có quyền đặt câu hỏi liệu các nhà cung cấp còn lại của các siêu thị được đề cập có kinh doanh tốt hay không? Từ những trường hợp này, siêu thị cần nhanh chóng rà soát lại tất cả các nhà cung cấp.

Gian lận, thường được thực hiện một lần, sẽ được thực hiện lần sau. Nếu doanh nghiệp này làm được mà không bị phát hiện, xử lý thì doanh nghiệp khác cũng có thể làm theo để tăng lợi nhuận.

Câu hỏi đặt ra đối với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về an toàn thực phẩm nông sản, thực phẩm là các cơ quan này có đủ nguồn lực (nhân lực được đào tạo và kinh phí) để triển khai Luật An toàn thực phẩm hay không?

Hơn nữa, họ có đủ kỹ năng, kinh nghiệm và đã làm hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm của các doanh nghiệp thuộc chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm hay chưa?

Tem VietGAP giả mua bao nhiêu cũng có

Việc cấp và quản lý chứng nhận VietGAP còn lỏng lẻo. Gần đây, chúng tôi đã xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (TCVN) VietGAP cho nông sản. Nhiều tổ chức được các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ cấp phép đánh giá, chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Giấy chứng nhận được coi là giấy thông hành để đưa nông sản vào siêu thị. Tuy nhiên, các tổ chức chứng nhận đã đánh giá, chứng nhận và giám sát hiệu quả hoạt động của các trang trại như thế nào thì dường như không ai “quản”.

Như vụ việc đau lòng của quán karaoke ở Hà Nội và Bình Dương, khi sự việc nghiêm trọng, các cơ quan quản lý và chính quyền mới vào cuộc thì tá hỏa khi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo. điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Việc cấp giấy chứng nhận VietGAP và sử dụng tem VietGAP giả lâu nay không được kiểm tra, quản lý nghiêm túc, dẫn đến tình trạng tem giả tràn lan khắp chợ đầu mối.

Các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cần khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá lại các tổ chức chứng nhận và các doanh nghiệp, trang trại, tổ chức thực hiện VietGAP cũng như việc sử dụng tem VietGAP trên website. thị trường.

Trong hệ thống bán lẻ, siêu thị là đơn vị đưa hàng hóa trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên siêu thị có quyền lực rất lớn trong việc lựa chọn đơn vị nào để mua sản phẩm. Các siêu thị hình thành tốt phải có bộ phận kiểm soát chất lượng (QC) để đánh giá nhà cung cấp, có hệ thống quản lý chất lượng, giám sát quá trình sản xuất …

Các bộ, ngành, địa phương cũng cần rà soát lại nhân lực cả về con người, trang thiết bị, phương tiện xem hệ thống thanh tra, kiểm tra có kiểm soát hết được hệ thống sản xuất thực phẩm hay không.

Theo Tiến sĩ TRẦN THỊ DŨNG (Phó Chủ tịch Hiệp hội Minh bạch Thực phẩm), Chi Tuệ viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *