‘Lá chắn IV’ tại VCCA: Đối thoại của giới trẻ với thiên nhiên

Rate this post

Chú thích ảnh

Với chủ đề “Phương pháp đối thoại với thiên nhiên”, “Ray IV” khiến người xem phải suy ngẫm khi rũ bỏ sự khô cằn vốn có của những triển lãm nghệ thuật thông thường. Gần 40 tác phẩm của hơn 20 nghệ sĩ trong nước và quốc tế do hai nhà nghiên cứu mỹ thuật Abhijan Toto và Đỗ Tường Linh đồng giám tuyển đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật và đặc biệt là giới trẻ những góc nhìn khác nhau. cái nhìn nghệ thuật hiện đại và cởi mở.

Chú thích ảnh

Mỗi tác phẩm tại triển lãm đều mang một sắc thái hoàn toàn mới, được sáng tạo từ hàng loạt ý tưởng độc đáo của các họa sĩ, nhà nghiên cứu trong việc “vẽ lại” dòng suy nghĩ về những mối quan hệ giữa cuộc đời và cuộc đời. thiên nhiên và thế giới con người. “Ray IV” khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi khám phá ra một thông điệp thú vị ẩn sau những điều tưởng chừng như quen thuộc.

Chú thích ảnh

Triển lãm lấy xuất phát điểm từ lịch sử của các hệ sinh thái tự nhiên trong và ngoài Đông Nam Á, đồng thời đưa ra những góc nhìn khác nhau về lịch sử và hiện tại. Nhưng không theo sự tuyến tính thông thường, khi người xem còn đang chìm đắm trong những câu chuyện đầy cảm xúc thì “Ray IV” bất ngờ đưa họ đến một “vũ trụ” khác. Ở đó, con người và thiên nhiên có mối quan hệ tương hỗ, chăm sóc lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Kết cấu 4 phần của Triển lãm giống như 4 tập phim, cuốn hút người xem ngay từ những cảnh đầu tiên và khiến họ xao xuyến, tiếc nuối khi những thước phim cuối cùng khép lại. Ngôn ngữ và không gian nghệ thuật của Triển lãm cũng có những biến chuyển khôn lường, từ trực tiếp sang ẩn dụ, từ hiện tại đến tương lai khiến người xem không thể rời mắt.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

“Ray IV” cũng giống như một cuộc phiêu lưu kỳ thú với những câu chuyện sống động về những vùng đất mới. Nhà nghiên cứu-nghệ sĩ Pujita Guha giới thiệu chùm ảnh về những cánh rừng cà phê ở miền bắc Thái Lan, nghệ sĩ Cian Dayrit kể câu chuyện của các dân tộc thiểu số ở Philippines, trong khi nghệ sĩ Duy Hoàng kết nối với biển thông qua trải nghiệm cá nhân bằng những hình ảnh siêu nhỏ của các hạt nước chứa tảo.

Chú thích ảnh

Ở một góc nhìn khác, nghệ sĩ Oanh Phi Phi đặt lại khái niệm thời gian qua sự phản chiếu của bể cá sử dụng chất liệu sơn mài. “Các tác phẩm nghệ thuật, tài liệu nghiên cứu được giới thiệu tại Triển lãm tạo thành một câu chuyện phi tuyến tính làm sáng tỏ những địa danh thường bị bỏ qua, đưa chúng ta đến một không gian của cảm xúc, một không gian hiện hữu khác với thế giới con người,” người phụ trách Abhijan Toto cho biết .

Chú thích ảnh

Mỗi tác phẩm tại “Ray IV” là một phần của cuộc đối thoại trực diện với thiên nhiên. Trong cuộc đối thoại không lời ấy, mọi người sẽ hiểu hơn về thế giới xung quanh qua những góc nhìn đa chiều và mới lạ mà người nghệ sĩ truyền tải qua từng tác phẩm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Không ồn ào hay náo nhiệt như những sự kiện giải trí đình đám, “Rai IV” vẫn toát lên sức hút mạnh mẽ và thu hút giới trẻ. Triển lãm mở ra không gian tĩnh lặng để các bạn trẻ cân bằng cảm xúc giữa nhịp sống hối hả, đồng thời khám phá những tính cách tiềm ẩn trong họ.

Chú thích ảnh

“Toa” là chuỗi triển lãm mang đậm dấu ấn của VCCA. Trước đó, VCCA đã thành công với “Toa I” (2017), “Toa II” (2018) và “Toa III” (2019), biến “Tàu” trở thành một sự kiện uy tín, một điểm hẹn đầy cảm xúc với công chúng. những người yêu nghệ thuật mong chờ hàng năm.

Chú thích ảnh

Triển lãm “Tỏa sáng IV” mở cửa miễn phí từ ngày 16/09/2022 đến 30/11/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *