Là “điểm tựa” giúp hộ nghèo vươn lên

Rate this post


BNEWSTrong 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp Đắk Lắk thực hiện có hiệu quả công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Qua 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002 / NĐ-CP, ngày 04/10/2002 của Chính phủ về chính sách tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp tỉnh Đắk Lắk thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.
* Thoát nghèo
Gia đình chị Đàm Thị Tiếng (SN 1973, dân tộc Tày) ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) rời quê hương Cao Bằng vào Đắk Lắk lập nghiệp.

Bà Tiếng cho biết, ban đầu, vợ chồng bà bàn nhau đầu tư sản xuất hoặc chăn nuôi để phát triển kinh tế nhưng số tiền ít ỏi chỉ đủ lo chỗ ăn, ở cho gia đình. May mắn thay, năm 2004, bà Tiếng được xét vay vốn theo chương trình hộ nghèo do Ngân hàng Chính sách xã hội cấp vốn đầu tư phát triển sản xuất.
Từ số tiền 3 triệu đồng vay được, chị mua 1 con bò cái và làm chuồng trại để nuôi. Sau đó, con bò cái sinh được 4 con bê. Sử dụng sức kéo, gia đình chị thu hồi 1 ha đất để trồng lúa. Cuối năm 2009, chị bán bớt bò và trả nợ ngân hàng. Để tiếp tục có vốn đầu tư sản xuất, gia đình chị làm đơn và được xét cho vay thêm 12 triệu đồng.

Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là động lực để gia đình bà Tiếng từng bước vươn lên, đổi đời. Bà Tiếng chia sẻ: Từ số vốn ban đầu giúp mua được 1 con bò, đến nay gia đình đã phát triển được 26 con và mua thêm đất sản xuất. Từ căn nhà nhỏ, gia đình chị đã xây được nhà khang trang, mua được xe máy. Kinh tế gia đình được cải thiện.
Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Chiên, ở xã Ea Na, huyện Krông Ana, cũng phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Từ số tiền ngân hàng cho vay 10 triệu đồng để chăm sóc 3 sào cà phê, chị Chiến Tích mua thêm 2 sào cà phê, trồng xen với cây hồ tiêu để phát triển sản xuất.

Sau khi trả nợ, từ năm 2017-2019, gia đình bà được xét cho vay tiếp 50 triệu đồng. Hiện nay, ngoài thu nhập khoảng 40 triệu đồng từ 5 sào cà phê, gia đình chị còn có thêm thu nhập vài chục triệu đồng từ trồng xen cây tiêu, nuôi 30 con dê …

Bà Chiến cho biết: Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình bà đã đầu tư trồng trọt, chăn nuôi. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị còn thường xuyên hướng dẫn các hộ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, chăn nuôi dê mang lại thu nhập cao. Nhờ có số vốn này và sự chịu khó, tìm tòi cách làm hay, gia đình chị đã vươn lên từ hộ nghèo thành hộ cận nghèo và sẽ cố gắng vươn lên thoát nghèo trong năm sau.
* Phát huy hiệu quả của các khoản vay ưu đãi

Huyện Krông Pắc nằm ở phía đông tỉnh Đắk Lắk, dân số khoảng 220.000 người; trong đó, số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30,2%. Nhiều năm qua, bằng nguồn vốn tín dụng, nhiều người nghèo ở đây đã vươn lên phát triển, ổn định cuộc sống. Đến nay, trên địa bàn huyện có 62/64 hội, đoàn thể cấp xã nhận ủy thác với 411 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có hiệu quả. Tổng dư nợ của 14 chương trình cho vay là 474 tỷ đồng với hơn 14.000 lượt hộ được vay.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc, có được kết quả trên là do địa phương triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Đầu tháng, đầu quý, các thành viên Ban đại diện CMHS họp, phổ biến các văn bản, chính sách mới ban hành. Từ đó, các đối tượng chính sách có thể tiếp cận các nguồn thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.
Tại tỉnh Đắk Lắk, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi đã giúp trên 803.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận vốn; 87.509 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn mua máy vi tính, trang thiết bị học tập và trang trải chi phí đến trường; xây dựng 19.437 căn nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở; 1.616 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài… Qua đó đã giúp hơn 264.000 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2005-2010 từ 27% xuống còn 10%; giai đoạn 2016-2020 giảm từ 19,39% xuống 6,34%.
Ông Nguyễn Tử Ân – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk cho rằng, yếu tố quyết định thành công của hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn là sự lãnh đạo của cấp ủy. chính quyền địa phương với sự phối hợp công tác của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Thực tế cho thấy, việc cho vay vốn đã góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, nhất là ở khu vực nông thôn; là động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đến nay, cơ bản các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu và điều kiện đều được tiếp cận vốn tín dụng chính sách.
Ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đánh giá cao việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. 20 năm đưa chủ trương vào thực hiện đã góp phần thay đổi cả về chất và lượng; giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn từng bước vươn lên. Nguồn vốn vay đã thực sự góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *