Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Rate this post

Báo cáo mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, trong tuần từ 18/8 đến 25/8, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều tăng mạnh. lần lượt từ 1,31%, 1,4% và 1,54% / năm lên 3,74%, 4,08% và 4,32% / năm.

Nguyên nhân chính là do trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng mạnh hơn 88.000 tỷ đồng – cao nhất kể từ năm 2019.

CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng dự báo trong tuần này, chỉ với 3 ngày làm việc và nhu cầu tiền mặt trước kỳ nghỉ lễ kéo dài, lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục được duy trì. ở cấp độ hiện tại.

Trên thực tế, áp lực lên mặt bằng lãi suất hiện nay và những tháng cuối năm 2022.

Cập nhật mới nhất từ ​​Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 15/8, tăng trưởng tín dụng vào thị trường dân cư toàn hệ thống đạt 9,62%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. với tốc độ tăng huy động vốn. Trong khi đó, các ngân hàng sắp phải thực hiện quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định tại Thông tư 08/2021 / TT-NHNN. Lộ trình tăng lãi suất USD của Fed buộc các ngân hàng phải tăng dần lãi suất huy động và dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới.

Đáng chú ý, việc bổ sung “room” tín dụng cho các ngân hàng được NHNN công bố trong tuần này cũng khiến lãi suất tăng. Các ngân hàng liên tục tăng tốc trong cuộc đua lãi suất huy động. Hiện mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất thị trường là 7,55% thuộc về SCB. Tại Nam A Bank, mức cao nhất là 7,4% đối với kỳ hạn gửi từ 16 đến 36 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *