Lãi suất tăng cao, người mua nhà và kinh doanh bất động sản ‘méo mặt’

Rate this post

Lãi suất tăng cao, người mua nhà và kinh doanh bất động sản méo mặt - Ảnh 1.

Doanh nghiệp và người mua nhà đứng ngồi không yên vì lo lãi suất tăng.

“Khi ngân hàng tăng lãi suất huy động thì sớm muộn gì cũng tăng lãi suất cho vay. Chưa kể, gần đây, hàng loạt ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu ngân hàng trong nước không tăng thì đồng Việt Nam rất dễ bị mất giá, điều này không tốt cho nền kinh tế. kinh tế ”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, khi lãi suất cho vay tăng, những người đã vay tiền mua nhà, ô tô trước đó đương nhiên sẽ phải “cõng” thêm mức lãi suất mới.

“Hiện ngân hàng nào cho vay mua nhà đều có ưu đãi từ 1 – 2 năm, khi hết thời gian ưu đãi thì lãi suất thả nổi theo thị trường. Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kể lãi suất là bao nhiêu. thấp như năm 2021 thì cũng phải tính đến chuyện lãi suất sẽ tăng trở lại, do đó, trước khi lựa chọn hình thức vay ngân hàng để mua tài sản là đất, nhà trả góp, người dân phải tính toán đến lãi suất dài hạn. lãi suất, tránh trường hợp không trả được theo tiến độ ”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Theo ông Thịnh, bất động sản là lĩnh vực huy động vốn rất lớn. Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đạt gần 12%, vẫn cao hơn nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế cả nước.

“Việc tăng lãi suất này cũng làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Chi phí càng cao thì giá bán càng cao, nhưng trong bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay, người dân sẽ khó mua hơn, dẫn đến thanh khoản thấp và thị trường trầm lắng sẽ còn kéo dài ”, ông Thịnh nói.

Ngoài ra, theo ông Thịnh, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã nới room tín dụng nhưng thực tế dòng vốn được mở rộng chủ yếu sang các lĩnh vực khác, chứ tiền vào bất động sản sẽ không cao. Tuy nhiên, Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra đời giúp doanh nghiệp huy động vốn để đảo nợ.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường bất động sản trong giai đoạn này.

Theo ông, việc tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa với việc tăng lãi suất cho vay, điều này không tốt cho thị trường bất động sản.

“Đặc biệt trước đây, khi thị trường bất động sản nóng, nhiều người vay để lướt sóng bất động sản. Nhưng hiện nay giao dịch trên thị trường bất động sản chậm, nhiều người vẫn bị mắc kẹt. Vì vậy, nếu lãi suất ngân hàng tăng, cho vay bất động sản sẽ khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc ”, ông Điệp nói.

Đồng tình, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, 2 tháng nay, vấn đề hết room tín dụng dẫn đến khó cho vay đối với cả doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Cũng theo ông Hiển, thời gian gần đây, lãi suất huy động cũng được nâng dần, có ngân hàng tăng lên 1,5%. Đầu vào tăng chắc chắn sẽ gây áp lực lên lãi suất đầu ra – cho vay. Ngân hàng Nhà nước đã chính thức tăng lãi suất cơ bản, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại cũng sẽ tăng theo.

“Những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất là những doanh nghiệp quay vòng vốn chậm, áp lực lãi suất sẽ rất lớn. Bất động sản là ngành kinh doanh quay vòng vốn chậm nên áp lực lãi vay rất lớn ”, ông Hiển nói.

Vị này cũng cho biết, người dân mua nhà trả góp cũng bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng cao. Điều này gây thêm áp lực cho các doanh nghiệp vốn đang gặp khó khăn trên thị trường.

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng thời điểm này các ngân hàng không phải chịu nhiều áp lực như giai đoạn 2011-2012 – họ phải làm mọi cách để có tiền. Trước đây, nhiều ông chủ ngân hàng cũng là chủ của các công ty bất động sản sân sau. Họ vừa là chủ nợ vừa là con nợ nên áp lực trả tiền cho người gửi tiền là rất cao. Lãi suất thời điểm đó liên tục tăng, lên đến 14% và lãi suất cho vay lên tới 20%, tạo áp lực lớn cho chủ đất.

Hiện các ngân hàng có cơ cấu tài chính mạnh hơn, sở hữu chéo ít hơn nên ngân hàng có khó khăn nhưng không khó như giai đoạn trước. Ngoài ra, ông Hiển cũng cho rằng, hiện nay Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước đã có kinh nghiệm xử lý nên sẽ không bị áp lực như giai đoạn trước; Đồng thời, vấn đề thế chấp, thu hồi nợ cũng bớt áp lực hơn giai đoạn trước do chủ đầu tư cũng có nhiều kênh huy động vốn.

“Hy vọng rằng giai đoạn này không thể không có sự sụt giảm của giá bất động sản và sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, tôi dự đoán thời điểm này có khoảng 20% ​​doanh nghiệp cũng sẽ phải “bó tay”. Đó là những doanh nghiệp đầu tư lớn bằng nguồn vốn vay, không đủ uy tín để huy động vốn, những dự án họ ôm không có tính thanh khoản cao, có thể phải phá sản hoặc giao đất cho ngân hàng thương mại ”, ông Thế nói.

Trong LandShow số 22 của VTV Money với chủ đề “Lãi suất tăng, bất động sản sẽ ra sao?” diễn ra mới đây, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng đánh giá, lãi suất tăng sẽ làm giảm khả năng mua nhà của người dân, từ đó tác động mạnh đến tình hình cung cầu trên thị trường bất động sản.

“Trong ngành ngân hàng, chúng tôi tính tỷ lệ gốc và lãi ngân hàng khi vay mua nhà chia cho thu nhập bình quân của người mua nhà khoảng 60% là hợp lý. Nhưng với tình hình lãi suất tăng cao như hiện nay, tôi cho rằng tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, có thể khiến nhiều người không đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà ”, vị này nói.

Tuy nhiên, ông Hiếu đánh giá động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là hợp lý để chống lạm phát và ổn định giá trị tiền đồng. Việc điều chỉnh cũng phù hợp với các đợt tăng lãi suất liên tiếp của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Chuyên gia này cũng nêu một số giải pháp cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

“Hoạt động đầu cơ, găm hàng và thổi giá đang rất phổ biến ở Việt Nam. Thị trường BĐS cần có những điều chỉnh, cải cách mạnh mẽ như xây dựng hệ thống thông tin minh bạch về phân khúc thị trường, giá cả sản phẩm để mọi người cùng tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của thị trường BĐS. tôi. Cuối cùng, chợ phải hướng đến phục vụ đại đa số dân cư ”, ông Hiếu nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *