Làm gì khi Macbook gõ tiếng Việt bị mất chữ khi gõ?

Rate this post

Macbook gõ tiếng việt bị mất chữ Đây là một lỗi phổ biến gây rất nhiều bất tiện cho người dùng. Nó khiến thời gian soạn thảo văn bản lâu hơn, khiến công việc bị trì hoãn. Sửa lỗi này có khó không? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết cách xử lý hiệu quả nhé.

Làm sao để nhận biết Macbook bị lỗi gõ tiếng Việt?

Người dùng Macbook đều biết bộ gõ Tiếng Việt (Telex) được cài đặt mặc định trên thiết bị này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp một số lỗi gõ tiếng Việt khó chịu? Hơn nữa còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng như làm việc, học tập. Ví dụ mọi lúc Nhấn nút Dấu cách để mất chữ hoặc gõ dấu tiếng Việt mất chữ. Vì đôi khi tính năng gõ tiếng Việt mặc định trên MacOS quá “dở” nên người dùng hay gặp lỗi.

Bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết lỗi qua các dấu hiệu sau:

 • Lỗi thiếu từ: Macbook bị mất chữ khi gõ tiếng Việt, khiến bạn phải gõ đi gõ lại nhiều lần rất mất thời gian.
 • Lỗi chèn chữ cái, nhảy chữ: Khi gõ tiếng Việt, bạn có thể gặp phải tình trạng chữ nhảy lung tung, đảo ngược ký tự. Ngay cả văn bản được chèn, các ký tự khác được chèn trong khi soạn thảo văn bản.
 • Lỗi khi tự động thay đổi các chữ cái theo đề xuất chính tả: Bạn đang gõ từ sau khi từ trước đó bị thay đổi. Hoặc tự thay đổi từ theo gợi ý chính tả không như ý của người soạn thảo.

Làm sao để nhận biết Macbook bị lỗi gõ tiếng Việt?

Cách sửa Macbook gõ tiếng việt hiệu quả bị mất chữ khi gõ

Sau đây Blog chăm chỉ giới thiệu với cả nhà cách khắc phục ngay nhé Lỗi gõ tiếng việt trên Macbook. Lỗi gõ tiếng Việt trên Mac là lỗi thường gặp nên các bạn cứ bình tĩnh nhé !! Chỉ cần tham khảo và làm theo hướng dẫn từng bước là có thể khắc phục được ngay.

Cài đặt bộ gõ tiếng Việt để sửa lỗi Macbook gõ tiếng việt bị mất chữ

Đến loại hình Tiếng Việt trên MacBook không gạch chân, không mất chữ vui lòng cài đặt bộ gõ tiếng Việt. Bạn có thể chọn cài đặt một trong hai phần mềm được sử dụng nhiều nhất hiện nay là GoTiengViet hoặc Evkey.

Cài đặt bộ gõ tiếng Việt GoTiengViet trên Macbook

Bộ gõ tiếng Việt GoTiengViet hỗ trợ gõ tiếng Việt trên MacBook không gạch chân, không mất chữ. Mình dùng ứng dụng này trên Macbook M1 cũng lâu rồi, nói chung là ok. Việc cài đặt bộ gõ này rất đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Tải xuống và cài đặt phần mềm Gotiengviet Làm theo hướng dẫn (tải ngay) => Chờ cài đặt hoàn tất.
 • Bước 2: Sửa lỗi Macbook gõ chữ gạch chân, chữ thiếu, chữ nhảy bằng cách cài đặt với thông số phù hợp => Tìm và mở mục Quyền mua.
 • Bước 3: Trên màn hình thanh công cụ mở Gõ tiếng Việt => Mở tab Phím tắt chọn mặt hàng Sự thay đổiYêu cầu.
 • Bước 4: Mở tab Hệ thống Tiếp tục bỏ chọn hộp kiểm màu xanh lá cây cho cả hai mục.

Cài đặt bộ gõ tiếng Việt GoTiengViet trên Macbook

Cài bộ gõ tiếng Việt Evkey trên Macbook

Theo đánh giá hiện tại ứng dụng evkey cũng được rất nhiều người dùng lựa chọn! Đây cũng là một cách hiệu quả để sửa lỗi đánh máy bị lỗi. Nếu Macbook gõ bị gạch chân, thiếu chữ, nhảy chữ, bạn hãy cài đặt bộ gõ này để sửa lỗi. Các bước cài đặt như sau:

 • Bước 1: Mở tìm kiếm Đốm sáng bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + phím cách => Tiếp theo, nhập Terminal vào dòng tìm kiếm.
 • Bước 2: Trên màn hình mới, hãy tìm và mở Phần cuối => Tiếp tục bằng cách nhập dòng lệnh sau sudo spctl –master-disable và chọn Enter.

Cài bộ gõ tiếng Việt Evkey trên Macbook để sửa lỗi gõ tiếng Việt

 • Bước 3: Trên màn hình mới, nhập mật khẩu => Chọn đi vào để vô hiệu hóa Gatekeeper.

Ghi chú: Đến mở lại Gatekeeper thay thế dòng lệnh trên bằng lệnh sudo spctl –master-enable

 • Bước 4: Tải xuống và khởi chạy phần mềm Evkey (tải xuống ngay bây giờ) => Tiếp tục chọn Truy cập Khả năng tiếp cận và nhấp vào ổ khóa ở góc trái và nhập mật khẩu Macbook của bạn để mở khóa.

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng Evkey trên Mac

 • Bước 5: Trên màn hình bên trái tiếp tục chọn Khả năng tiếp cận) => Trên màn hình mới hiển thị bên phải chọn Evkey => Sau đó tích vào ứng dụng Evkey để cấp quyền sử dụng.

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng Evkey trên Macbook nhanh chóng

 • Bước 6: Đóng cửa sổ Bảo mật & Quyền riêng tư => Tiếp theo để chọn Thử lại và hoàn thành cài đặt Bộ gõ tiếng Việt Evkey.

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng Evkey trên Macbook hiệu quả

 • Bước 7: Mở Bộ gõ tiếng Việt Evkey và cài đặt các tùy chọn cần thiết.

Gỡ cài đặt tiếng Việt (Telex) mặc định trên Mac

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi là do bộ gõ tiếng Việt đã lỗi thời. Gỡ tiếng Việt mặc định trên Macbook khắc phục hoàn toàn tình trạng nhầm lẫn, mất chữ. Các bước thực hiện khá đơn giản, cụ thể:

 • Bước 1: Truy cập vào Tùy chọn hệ thống (Tùy chọn hệ thống) trên thiết bị => Tìm và mở Bàn phím.
 • Bước 2: Trên tab tìm và chọn màn hình Nguồn vào => Tiếp tục chọn dòng Telex hoặc Telex đơn giản hoặc Telex đơn giản.
 • Bước 3: Sau đó nhấp vào nút ““Để xóa đầu vào ngôn ngữ khỏi thiết bị (Chỉ dành cho bộ gõ tiếng Anh hoặc ABC).
 • Bước 4: Cài đặt 1 trong 2 ứng dụng mình đã giới thiệu ở trên để khắc phục lỗi mất chữ khi gõ.

Hoàn thành 3 bước để kiểm tra xem lỗi đã được sửa chưa.

Gỡ cài đặt tiếng Việt (Telex) mặc định trên Mac

Vì vậy, để xử lý Macbook gõ tiếng việt bị mất chữ không khó. Nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn khắc phục lỗi thành công. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thủ thuật mac khác biệt.

Hãy đánh giá bài viết … !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *