Làm sạch môi trường mới, không gian mạng

Rate this post

Loại bỏ những vấn đề này cũng đồng nghĩa với việc làm trong sạch môi trường công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông, tạo điều kiện cho nền kinh tế và văn hóa lành mạnh.

Ngăn chặn hơn 150.000 thuê bao bị nghi phát tán cuộc gọi rác

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng qua, các doanh nghiệp viễn thông đã chặn hơn 150.000 thuê bao bị nghi phát tán cuộc gọi rác. Trung bình có 25.000 thuê bao bị nghi phát tán cuộc gọi rác / tháng, gấp gần 2 lần so với mức trung bình năm 2021.

Từ tháng 9/2021 đến nay, 100% sim cá nhân đăng ký mới (tương ứng 8 triệu sim) được các nhà mạng Viettel, VNPT-VinaPhone, MobiFone xác thực thông qua cuộc gọi video (video call). hình ảnh). Từ tháng 6/2022, các sim thuê bao đang hoạt động của nhà mạng đã có đủ thông tin, đáp ứng các tiêu chí của Bộ.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, đã phát hiện 74,178 triệu cuộc gọi từ thuê bao gọi rác (cuộc gọi rác), tăng 53% so với 6 tháng đầu năm 2021. Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông chặn 113.416 lượt thuê bao. phát tán cuộc gọi rác (tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021). Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp chặn các dịch vụ sim có dấu hiệu lợi dụng, tham gia tuyên truyền cho các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, cờ bạc, buôn bán vật liệu nổ, làm bằng giả … Bộ TT&TT cũng đã tổ chức buổi làm việc với Bộ. của Bộ Công an (Cục A05) và các doanh nghiệp viễn thông di động về việc xử lý số điện thoại quảng cáo và quy trình giải quyết khiếu nại của thuê bao.

Để hạn chế thuê bao phát tán cuộc gọi rác, Bộ Thông tin và Truyền thông áp dụng một số giải pháp cụ thể. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh việc cấp định danh cho các thuê bao thực hiện quảng cáo; kết hợp với tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế. Đồng thời, coi việc đưa tiêu chí phản ánh cuộc gọi rác từ người dùng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng dịch vụ QoS của nhà mạng.

Liên quan đến việc xử lý sim rác, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai các biện pháp tăng cường quản lý thông tin thuê bao. Theo đó, cơ quan quản lý đã yêu cầu xử lý những sim sai thông tin; yêu cầu nhà mạng quét thông tin thuê bao theo các tiêu chí (số CMND / CCCD), xác định các thuê bao nghi ngờ; thu hồi và ngăn chặn những sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối; phối hợp với Bộ Công an kiểm tra việc quản lý thuê bao và xử lý vi phạm tại 7 doanh nghiệp, đại lý viễn thông di động.

Một trong những kết quả đạt được là từ tháng 9/2021 đến nay, 100% sim cá nhân đăng ký mới (tương ứng 8 triệu sim) được xác thực bởi các nhà mạng Viettel, VNPT / VinaPhone, MobiFone. qua cuộc gọi video (cuộc gọi có hình ảnh). Từ tháng 6/2022, các sim thuê bao đang hoạt động của nhà mạng đã có đủ thông tin, đáp ứng các tiêu chí của Bộ.

Sim rác sẽ giảm, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi mạo danh và tống tiền sẽ giảm

Tại phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay, thông tin sai sự thật trên không gian mạng chủ yếu là trên các nền tảng xuyên biên giới. . Về hoàn thiện thể chế, một số nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã được sửa đổi và dự kiến ​​ban hành vào quý 3 năm 2022. Hợp tác với các nền tảng thực thi pháp luật xuyên biên giới tại Việt Nam, Meta (Facebook), Youtube đã tăng tỷ lệ phản hồi của các cơ quan nhà nước, từ dưới 20% năm 2018 lên 90-95%.

Về việc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, Bộ trưởng cho biết, trước năm 2018, chỉ có khoảng 5.000 video được gỡ bỏ, từ đó đến nay, số lượng thông tin độc hại, sai sự thật bị gỡ đã tăng lên gấp 20 lần, gần 100 nghìn video tin tức. Giám sát không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập và đưa vào vận hành Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia nhằm phát hiện sớm thông tin xấu độc, sai sự thật với năng lực xử lý tăng từ 100 triệu đồng. tin tức / ngày đến 300 triệu tin / ngày. Từ năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận khiếu nại của người dân, tổ chức về tin giả để xử lý.

Gỡ bỏ những thông tin sai sự thật, “dọn rác” trên không gian mạng là việc làm của toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân. Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ, ngành, địa phương lên không gian mạng để phát hiện, tiếp nhận và xử lý “rác” thuộc lĩnh vực quản lý. Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm cung cấp công cụ, cơ chế để loại bỏ tin giả, tin không đúng sự thật.

Về công tác thanh tra, xử lý hành chính vi phạm tung tin giả trên không gian mạng, đầu năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm, một số vụ việc có dấu hiệu tội phạm đã chuyển sang hình sự. Cảnh sát viên.

Riêng về việc xây dựng văn hóa trên không gian mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng để xây dựng chuẩn mực ứng xử trên mạng. trên mạng xã hội, tuyên truyền về tinh thần trách nhiệm, lên tiếng và quảng bá trên mạng xã hội về những hậu quả có thể xảy ra của thông tin sai sự thật.

Về vấn đề sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2018 có khoảng 26 triệu sim rác chưa được kê khai hết. Trong tháng 6/2022, số sim chưa được khai báo hết số sim đã bị xóa hoàn toàn khỏi hệ thống bằng nhiều biện pháp kỹ thuật đã được áp dụng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông kết nối cơ sở dữ liệu về dân cư, căn cước công dân bằng chip để đính chính thông tin chủ thuê bao; lấy thông tin trên cơ sở dữ liệu dân cư, căn cước công dân là thông tin khẩn cấp duy nhất. Các doanh nghiệp viễn thông đã kết nối và đang rà soát với cơ sở dữ liệu dân cư và đã có 1,5 triệu thuê bao. Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ trong tháng 9 này, toàn bộ thuê bao, điện thoại di động sẽ được kiểm tra chính xác theo cơ sở dữ liệu dân cư 100%. “Nếu sim rác giảm thì tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi mạo danh, tống tiền sẽ giảm. Thông tin chính xác về chủ thuê bao sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, xử lý đúng người”, Bộ này cho biết. trưởng đã nêu.

Để gia nhập danh sách không quảng cáo cũng như phản ánh các cuộc gọi, tin nhắn “rác” không mong muốn, người dùng di động có thể gửi tin nhắn đến hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi “rác” đến đầu số 5656 do Cục An toàn thông tin xây dựng và vận hành. (Bộ Thông tin và Truyền thông) với cú pháp sau: Đăng ký vào danh sách không nhận quảng cáo (ĐK DNC gửi 5656); phản ánh cuộc gọi “rác” (VU [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] đến 5656); phản ánh tin nhắn “rác” (SẼ [nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656).

ĐÈN ĐỎ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *