Làm thế nào để duy trì cảm hứng trong công việc cho bản thân?

Rate this post

Không phải lúc nào công việc cũng suôn sẻ. Có một tuần “chốt đơn hàng” khiến bạn tự tin vào khả năng của mình. Cũng có nhiều tuần mệt mỏi, những mâu thuẫn không hồi kết. Sau khi nghỉ ngơi trong hai ngày cuối tuần, đôi khi bạn không muốn đối mặt với một tuần mới. Bây giờ, làm thế nào để tạo lại cảm hứng cho bản thân trong công việc?

Cảm hứng là gì? Động lực vô hình, động lực cuối cùng để sống tốt và thành công

hbz_boxtamlyCảm hứng kết nối mọi người với những điều vĩ đại hơn. Nó mang lại cho mỗi người lòng dũng cảm và sức mạnh để vượt qua những trở ngại, giải phóng những khả năng kỳ lạ, khiến chúng ta dám sống để thực hiện ước mơ của mình.

Cảm hứng là khúc dạo đầu không thể thiếu để khơi gợi sức sáng tạo của những thiên tài hội họa như Van Gogh hay Rembrandt; là tia lửa khơi dậy dòng nhạc cho Mozart, Beethoven; và là nút thắt đầu tiên được cởi trói cho những phát minh của Thomas Edison.

Trong vụ khủng bố ở Pháp, chỉ một câu: “Con ơi! Họ có súng, ta có hoa ”giữa hai cha con người gốc Việt đã truyền cảm hứng lạc quan cho hàng triệu người về một xã hội giữa thời loạn lạc.

Cảm hứng ở khắp mọi nơi. Chúng nằm trong vũ trụ, thiên nhiên, động vật, mọi người xung quanh và trong mỗi người.

Nhà phân tâm học Freud nói: “Khi những cảm hứng không đến với tôi, tôi phải đi tìm chúng”. Nhà thiết kế thời trang Betty Tran tiết lộ cách cô tìm thấy nó: “Cảm hứng của tôi đến từ cuộc sống và những điều đang diễn ra xung quanh tôi, bao gồm cả phim và sách”.

Tuy nhiên, cảm hứng không chỉ dành cho thế giới sáng tạo. Tạo cảm hứng cho bản thân trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày cũng có khả năng biến đổi một người bình thường.

Bằng cách nhận ra, tận dụng và phát triển nguồn cảm hứng từ bản thân, chúng ta nhìn ra hướng đi của cuộc sống, lạc quan đối mặt với khó khăn, kiên trì theo đuổi ước mơ và biến mình thành một con người mới.

Cảm hứng không nhất thiết khiến chúng ta muốn thành công bằng mọi giá. Đôi khi, nó chỉ đơn giản là giúp chúng ta yêu cuộc sống này, giúp chúng ta nhận ra rằng còn rất nhiều điều tuyệt vời hơn đang diễn ra mỗi ngày.

Từ những năm 1930, Harper’s Bazaar đã có chủ đề “Why don’t you?”, Với những câu nói của những người nổi tiếng, truyền cảm hứng cho độc giả trên khắp thế giới. Chuyên mục do biên tập viên huyền thoại Diana Vreeland sáng lập.

Sự phát triển của kỹ thuật số và truyền thông ngày nay đang giúp lây lan “virus” hay được gọi là nguồn cảm hứng vào cộng đồng mạng xã hội, nơi những câu chuyện truyền cảm hứng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Định nghĩa triết học về nguồn cảm hứng…

Nguồn cảm hứng ban đầu được xem như sức mạnh siêu nhiên. Ở Hy Lạp cổ đại, nhà thơ Muse đã truyền cảm hứng sáng tạo văn học và nghệ thuật cho nhân loại.

Từ điển Oxford định nghĩa cảm hứng là một chiếc phà, giúp truyền tải một ý tưởng hoặc mục đích vào tâm trí theo những cách gợi mở, đánh thức, tạo ra cảm xúc, xung đột, đặc biệt là trong các lĩnh vực cao quý.

Các nhà tâm lý học Todd M. Thrash và Andrew J. Elliot định nghĩa cảm hứng theo ba thuật ngữ chính.

1. Trước hết, cảm hứng được khơi gợi một cách tự phát và không chủ định.

2. Thứ hai, nó là siêu việt, một khoảnh khắc xuất thần của nhận thức và về những khả năng mới.

3. Cuối cùng, cảm hứng có liên quan đến động lực tiếp cận, trong đó cá nhân nỗ lực truyền đạt, thể hiện hoặc hiện thực hóa một tầm nhìn hoặc ý tưởng mới.

Cảm hứng theo định nghĩa khoa học là gì?

Nhận thấy tầm quan trọng của năng lượng tiềm ẩn trong vai trò là nguồn cảm hứng, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tìm hiểu quá trình tác động từ hứng thú, phấn khích đến tạo đam mê cho con người.

Các nhà hóa sinh hướng tới Hormone dopamine. Theo họ, khi con người vui vẻ, thư thái, não bộ sẽ tiết ra chất dopamine giúp tăng cường khả năng tập trung, tăng năng suất làm việc và tác động đến nỗ lực hành động. Nó cũng kích hoạt các hiệu ứng hành vi và nhận thức, tạo ra ảnh hưởng tích cực, sự nhạy cảm, suy nghĩ rộng và giảm căng thẳng… Từ đó, dopamine giúp cảm hứng nảy sinh.

Các nhà khoa học thần kinh nhìn lại các dải tần số bước sóng não để hiểu sự phát triển của cảm hứng. Các bước sóng với dải tần từ thấp đến cao theo thứ tự có tên Delta, Theta, Alpha, Beta và Gamma sẽ tạo ra các trạng thái cảm hứng của mỗi người, từ ngủ sâu đến tỉnh táo và nâng cao nhận thức. . Cảm hứng bắt đầu, đi dần từ bước sóng Beta với dải tần từ 14 – 30Hz và đạt cực đại khi đạt đến bước sóng Gamma, với dải tần từ 30Hz trở lên. Kết luận từ nghiên cứu của Tiến sĩ John Kounios là những khoảnh khắc phát minh hoặc giải quyết vấn đề cho đến khi dải tần chạm ngưỡng bước sóng gamma.

Các nhà khoa học thần kinh cũng dựa vào sự linh hoạt của từng bộ não để xác định cường độ và tần suất cảm hứng. Theo họ, khi chúng ta kết nối hai ý tưởng, não bộ sẽ tự cơ cấu lại để tiếp nhận và xử lý ý tưởng nảy sinh. Trí nhớ của con người là sự sắp xếp và kết nối các mẩu thông tin có liên quan với nhau, vì vậy não bộ càng “dẻo” thì khả năng liên kết thông tin càng tốt, càng dễ hình thành những suy nghĩ sáng tạo. hoặc truyền cảm hứng.

>>> XEM THÊM: ĐỂ HAPPER SỐNG: 4 ĐIỀU VUI VẺ BẠN CẦN BIẾT

Làm thế nào để luôn tạo được cảm hứng cho bản thân trong công việc và cuộc sống hàng ngày?

Thomas Edison đã viết: “Trong thiên tài có 1% cảm hứng và 99% là mồ hôi”. Jack London khuyên: “Đừng chờ đợi cảm hứng, hãy đi tìm nó”. Và August Turak còn hình dung rõ hơn: “Cảm hứng giống như một mầm cây trồi lên khỏi mặt đất. Và mồ hôi và công sức giống như nước cho cây cối phát triển ”.

Ý của cả ba học giả là phụ thuộc vào cảm hứng sẽ làm bạn chậm lại. Mỗi người cần truyền cảm hứng, củng cố và biến nó thành một thói quen, một phản xạ. Dưới đây là một số cách để tạo cảm hứng cho bản thân ngay lập tức:

1. Lấy cảm hứng mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy, hãy cố gắng dành ra vài phút để chọn cho mình một câu nói có thể tạo động lực và mang lại năng lượng sống.

2. Có mục đích cụ thể cho mỗi ngày

Lập danh sách các mục tiêu cần làm để bạn có thể hành động ngay lập tức trước khi sự phấn khích nguội lạnh. Có mục đích hướng tới, chúng tôi nỗ lực hành động, từ đó duy trì ngọn lửa truyền cảm hứng. Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, bạn gạch bỏ nó khỏi danh sách. Hành động này sẽ giúp bạn cảm thấy mình đã làm được nhiều việc hữu ích trong ngày, từ đó tạo ra dopamine vui vẻ.

3. Chọn một môi trường làm việc đầy động lực

Làm việc với những người đam mê sẽ luôn tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Làm việc với những người có cùng mục tiêu, thảo luận liên tục sẽ cung cấp nguồn cảm hứng để tìm ra ý tưởng. Trong những ngày khó khăn, những người đồng đội tốt sẽ giúp chia sẻ gánh nặng, giúp bạn không cảm thấy cô đơn, lạc lõng.

hbz_quotetamlly

4. Bạn không nên đắp quá nhiều thứ lên người

Làm việc quá sức sẽ khiến bạn mắc phải hội chứng kiệt sức, tiêu hao năng lượng sáng tạo của bạn. Bạn nên biết bản thân phải làm gì và chia sẻ điều gì với người khác, dù là nhân viên cấp dưới hay cộng tác viên bên ngoài.

5. Khi làm việc, thỉnh thoảng đứng lên và thư giãn

Nhìn lâu vào màn hình máy tính sẽ khiến bạn bị nhức đầu, nhức mắt, mệt mỏi và cũng làm giảm năng lượng của bạn.

Trình diễn 20-20-20. qui định: Cứ sau 20 phút, bạn rời mắt khỏi màn hình để nhìn vật gì đó cách bạn khoảng 20 feet (6 mét) trong 20 giây. Quy tắc này giúp mắt bạn không bị mỏi. Ngoài ra, nếu bạn đang căng thẳng vì một dự án khó khăn, việc nghỉ ngơi sẽ giúp tái tạo năng lượng cho bạn.

6. Tìm cảm hứng của bạn trong tự nhiên và xã hội

Như Harper’s Bazaar đã viết ở trên, nguồn cảm hứng ở khắp mọi nơi. Các sáng kiến ​​có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Do đó, dành thời gian đi nghỉ dưỡng, ngắm nhìn thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành, quan sát những người xung quanh và trò chuyện với họ, có thể sẽ mang lại cho bạn nguồn cảm hứng bất ngờ.

>>> XEM THÊM: VÌ SAO ĂN VẶT BIỂN TỐT CHO SỨC KHỎE VÀ TINH THẦN CỦA BẠN

7. Học một kỹ năng mới không liên quan đến công việc

Khi bạn học một điều gì đó mới, bạn đang tạo ra những kết nối mới giữa các nơ-ron. Theo ngôn ngữ khoa học, quá trình ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ này được gọi là sự dẻo dai thần kinh. Quá trình này có thể chữa lành các tổn thương, tăng cường khả năng thích ứng của não, giúp não linh hoạt và dễ thích nghi hơn.

Bạn có thể chọn học một kỹ năng như nấu ăn, cắm hoa, chơi nhạc cụ, vẽ tranh,… Những kỹ năng này vừa giúp thư giãn vừa rèn luyện khả năng sáng tạo, từ đó mang lại nguồn cảm hứng mới mỗi ngày. ngày cho bạn.

8. Đôi khi, cách để tạo cảm hứng trong công việc và cuộc sống chính là… lười biếng.

Bạn có thể đã đọc rất nhiều lời khuyên rằng trì hoãn là lãng phí thời gian, là rào cản trên con đường thành công. Tuy nhiên, một số nhà tâm lý học cho rằng cảm giác lười biếng đôi khi là cần thiết. Lời khuyên của họ: Hãy tận hưởng trước, hành động sau và… lười biếng. Đó là, bạn nên tận hưởng những gì bạn thích trước và sau đó bắt đầu hành động theo những cảm xúc đó.

Lười biếng có nghĩa là cố gắng níu kéo khoảnh khắc dừng lại, thả lỏng tâm trí một chút để tâm trí “tiêu hóa” những gì đã ấp ủ trong đầu.

** Nhóm thực thi **

Nhiếp ảnh gia: Rielle Oase.
Người mẫu: Skye Aurelia.
Nhà tạo mẫu: Celine Ashford.
Trang điểm & Làm tóc: Carmonie Fuselier.
Giám đốc ánh sáng: Gerald Mangalindan.
Gaffer: Leah Garcia.
Chỉnh sửa: Anna Bel Dryden.
Kiểu dáng: Mich Viray, Monica Leigh, Thanh trang sức

>>> XEM THÊM: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ LẠI TÍNH TOÁN, GIẢM THÔNG BÁO TRONG THỜI GIAN CHIẾN LƯỢC?

Bài: Nghi Trân
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *