Làm thế nào để một hãng xe sang kiếm được nhiều tiền mà không cần bán nhiều xe?

Rate this post

Vào năm 2020, bộ phận Q của Aston Martin tiết lộ một siêu xe tùy chỉnh có một không hai có tên Victor tại Anh.

Victor sử dụng khung liền khối và động cơ từ một chiếc siêu coupe giới hạn, nhưng đã được sửa đổi một chút với động cơ V12 hiện có công suất 848 mã lực. Hộp số cũng được thay đổi từ số tự động với lẫy chuyển số gắn trên vô lăng sang hộp số sàn 6 cấp với cần gạt truyền thống.

Khung ngoại thất sử dụng một loạt trang bị bằng sợi carbon lấy cảm hứng từ những chiếc xe đua Aston Martin những năm 1970, điển hình là chiếc “The Muncher” dựa trên DBS.

Trên thực tế, Aston Martin không xa lạ gì với quy trình tùy biến xe, thậm chí nền tảng của họ từ năm 1913 do Robert Bamford và Lionel Martin xây dựng cũng có nguồn gốc này.

Theo Marek Reichman, giám đốc sáng tạo và phó chủ tịch điều hành hiện tại của Aston Martin, họ đã “bắt đầu quá trình cá nhân hóa và tùy chỉnh những chiếc xe đã có trên thị trường” bằng cách lấy khung gầm hiện có, làm cho chúng nhẹ hơn, nâng cấp hệ thống truyền động và trang điểm như một khung cơ thể mới.

“Họ lấy một cái gì đó đã có ở đó, nỗ lực, tài năng và đam mê vào nó, và thay đổi nó để tốt hơn.”

Khách hàng của Aston Martin sau đó yêu thích phong cách này và giờ đây, xu hướng này đã quay trở lại sau khi biến mất vào giữa thế kỷ 20. Những mô hình có giá trị lên tới 7-8 chữ số xuất hiện ngày càng nhiều. Đầu ra của chúng có thể từ hàng trăm, hàng chục và đôi khi là duy nhất.

Vì vậy, điều gì làm cho việc tùy biến xe hơi trở lại và mạnh mẽ hơn bao giờ hết?

Làm thế nào để một hãng xe sang kiếm được nhiều tiền mà không cần bán nhiều xe?  - Ảnh 1.

Rolls-Royce Boat Tail – chiếc xe đắt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, là chiếc xe tùy chỉnh với 3 kiểu cá nhân hóa “tận răng” – Hình minh họa: Road and Track

Trên thị trường xe hơi hiện nay, các hãng xe sản xuất dòng sản phẩm dựa trên kiểu dáng, công nghệ sẵn có và người dùng nếu muốn cá nhân hóa chiếc xe của mình thì chỉ có thể tô điểm thêm một chút. vào một khuôn khổ hiện có.

Trong những năm 1920 và 1930, quá trình trên hoàn toàn ngược lại. Các nhà sản xuất ô tô và khách hàng của họ có quyền tự do nhất định để tạo ra một chiếc xe với cá tính đặc biệt nhất, khi mà trên thị trường không có một khung định sẵn nào.

Kỹ sư trưởng Brandon Vivian của Cadillac cho biết: “Đỉnh cao của sự sang trọng là sở hữu một chiếc xe có một không hai trên thế giới.

Cadillac hiện muốn vực dậy hoạt động kinh doanh tùy chỉnh xe hơi đã nguội lạnh trong nhiều năm (ngoại trừ The Beast nổi tiếng luôn gắn liền với các đời tổng thống Mỹ) với chiếc sedan / xe điện trị giá 200.000 USD của Cadillac nhằm cạnh tranh với Rolls- Royce Ghost.

Cho phép khách hàng tùy chỉnh phương tiện cá nhân của họ cũng giúp tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa con người và phương tiện. Họ có tiếng nói lớn hơn trong cách xử lý ô tô của họ, có mối quan hệ chặt chẽ hơn với nhà sản xuất ô tô (đó là điều mà phía bên kia muốn) và có thể trải nghiệm những yếu tố không được nhiều người yêu thích.

Ví dụ, khách hàng bỏ tiền mua xe độ có thể trò chuyện với lãnh đạo, giám đốc hoặc studio thiết kế của công ty, có thể tìm hiểu thêm về phong cách hoặc quy trình làm việc đằng sau những chiếc xe mà họ yêu thích.

“Họ muốn hiểu hành trình mà chiếc xe của họ phải trải qua để thành hình và muốn trở thành một phần của nó,” Ansar Ali, giám đốc điều hành bộ phận Hoạt động Đặc biệt của McLaren cho biết.

Có những câu chuyện thú vị có thể kể cho người khác, chẳng hạn như cuộc trò chuyện với lãnh đạo công ty, đối với nhiều người cũng thú vị như sản phẩm cuối cùng mà họ nhận được.

Làm thế nào để một hãng xe sang kiếm được nhiều tiền mà không cần bán nhiều xe?  - Ảnh 2.

Các nhà sản xuất ô tô không còn cần phải đẩy mạnh bán hàng để kiếm lợi nhuận lớn (đặc biệt trong bối cảnh sản xuất đình trệ vì chuỗi cung ứng như hiện nay), thay vào đó họ chỉ cần tùy chỉnh xe – Hình minh họa: Road and Track

Ở chiều ngược lại, các hãng xe cũng phải học hỏi khách hàng nhiều điều, chẳng hạn như những yêu cầu “độc, lạ” do người dùng nghĩ ra có thể được hãng áp dụng phổ biến hơn.

Sự chuyển dịch dần dần của thị trường sang xe điện là một trong những yếu tố khiến xe tùy chỉnh quay trở lại. Theo Ali, “một số khách hàng nói với chúng tôi rằng họ muốn những chiếc xe độc ​​đáo nhất vẫn còn chạy trước khi chúng biến mất vì xe điện.”

Tuy nhiên, yếu tố số 1 khiến những chiếc xe tùy chỉnh trở lại không gì khác ngoài tiền. Bất chấp đại dịch COVID-19, số tiền mà giới siêu giàu chi cho xe siêu sang vẫn tăng chứ không giảm trong 18 tháng qua. Cả Rolls-Royce, Bentley, Lamborghini hay Ferrari đều đạt doanh số kỷ lục trong khoảng thời gian này với các mẫu xe “bình dân” của họ đều “cháy hàng”, thậm chí có xe đặc biệt còn cháy hàng trước khi ra mắt.

Những người có tiền nhưng không mua được xe hoặc không muốn chờ xe sang “bình dân” thì chọn tùy biến là giải pháp. Họ không quan tâm (hoặc rất ít) về số tiền họ phải bỏ ra, miễn là thu lại tương xứng trong suy nghĩ của họ. Bên cạnh đó, cần nhớ rằng những mẫu xe hiếm có thể được bán lại với giá ít nhất bằng xe mới hoặc phổ biến nhất là cao hơn từ 50-100%.

Theo Michael Dean – chuyên gia phân tích thị trường ô tô hạng sang đang làm việc với tờ báo Bloombergmột chiếc xe tùy chỉnh cho khách hàng có tỷ suất lợi nhuận trên doanh số lên tới 70 – 80% nên tất nhiên không hãng xe nào ngần ngại khi khách hàng hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *