“Làm việc là cách tốt nhất để nghỉ ngơi”

Rate this post

Làm việc liên tục

Những ngày xa cách năm ngoái, Vũ Huyền đã tranh thủ viết cuốn sách hơn 500 trang với cái tên khác thường “Thấy và thấy”. Anh ấy đã giải thích: “Cuộc sống là để thấy, để trải nghiệm, nhưng thấy chưa chắc đã thấy. Đặc biệt là nghề báo, nhiếp ảnh phải biết chọn lọc để tìm ra và phản ánh những gì quan trọng nhất. Muốn thấy, người ta phải học cách quan sát, cách suy nghĩ”.

lắng nghe công việc của giáo viên là một trong những cách tốt nhất để thư giãn 1

Vũ Huyền – Nhà báo, nhà giáo, nhiếp ảnh gia, nhà lý luận phê bình. Với những đóng góp to lớn trong lĩnh vực báo chí và nghệ thuật, ông đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất.

Sách vừa in xong chưa đến tay mọi người nhưng anh đã vất vả cho ra đời cuốn sách ảnh mới “Cuộc sống muôn màu” ghi lại những điều bình dị thân thương nhất trong cuộc sống ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Cách đây vài năm, một cuốn sách với nội dung gần như tương tự đã được ra mắt công chúng mang tên “Những người sống với tôi”. Sách khổ vừa, không quá dày, không tốn nhiều chi phí nhưng lại thu hút người đọc với phong cách chụp ảnh chẳng giống ai.

lắng nghe công việc của giáo viên là một trong những cách tốt nhất để thư giãn 2

Vũ Huyền là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đời thường. Những bức ảnh của anh luôn chú ý khai thác tâm lý số phận của những người dân lao động bình thường. (Thợ mỏ trẻ ở Mông Dương. Ảnh: Vũ Huyền)

Vũ Huyền là một nhiếp ảnh gia không sắp đặt, không hư cấu, hầu như không sử dụng phần mềm. Dưới mỗi bức ảnh đều có những dòng chữ, câu chuyện ngắn thú vị.

“Đối với báo chí và nghệ thuật, quan trọng nhất vẫn là cách nhìn nhận cuộc sống, con người, quy luật phát triển của xã hội, văn hóa kinh tế, đặc biệt là sống có trách nhiệm, có lòng yêu đời, ý thức trong từng câu từng chữ trong mỗi tác phẩm của anh ấy. “Vũ Huyền nghĩ.

Anh dọn dẹp phòng làm việc của mình như một bảo tàng nhỏ để lưu trữ những tài liệu về nghề, những cuốn sách mà anh yêu thích. Sáng nào anh cũng dậy sớm đạp xe hàng chục cây số, chiều lại đi làm, đọc và viết. “Tôi có một vườn rau với đủ loại rau sạch, khi viết về thấy cây trái lớn lên từng ngày, tôi hạnh phúc vô cùng. Đó là những ngày thực sự hữu ích đối với một người đã ngoài 70 tuổi”.anh ấy nói.

Vũ Huyền là người sống giản dị, tận tụy với công việc, say mê công việc. Từ những năm 2000, anh đã đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày có một bài báo ở nước ngoài, còn trong nước thì tùy tình hình.

“Tôi thường viết tại chỗ, viết ngay để lưu giữ cảm xúc. Nhớ lần sang Lào khi làm Trưởng đoàn Nhiếp ảnh Việt Nam, tôi vừa chụp vừa viết ngay tại hiện trường, tranh thủ nghỉ trưa. và tối để viết. Sáng hôm sau ngồi trên xe cùng các anh chị đọc cho mọi người xem có chi tiết nào quên, sai không để sửa ngay và cũng để tạo men say cho những người xung quanh ”.Vũ Huyền chia sẻ

Kinh nghiệm nghề nghiệp

Đối với Vũ Huyền, việc thay đổi nơi làm việc, tiếp xúc với nhiều người, nhiều công việc khác nhau là điều kiện tốt để một nhà báo hoàn thiện mình. Ông viết đủ thể loại, viết về tuyên truyền đối ngoại, viết văn, bình luận và nghiên cứu lý luận.

Làm bình luận viên cho một số đài truyền hình, cộng tác viên Ban Lý luận Khoa học – Nghệ thuật Trung ương, giảng dạy báo chí tại Trường Tuyên huấn Trung ương từ năm 1978, đồng thời là người sáng lập Khoa Nhiếp ảnh, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Nội, giáo viên thỉnh giảng Khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa, là điều kiện để anh học hỏi và suy ngẫm.

lắng nghe công việc của giáo viên là một trong những cách tốt nhất để thư giãn 3

Buổi sáng tại Viêng Chăn (CHDCND Lào). Ảnh Vũ Huyền

Là một thành viên lâu năm trong đó hơn 20 năm là lãnh đạo quan trọng nhất của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Vũ Huyền là một nhà báo, một nhà nghiên cứu truyền miệng, rất thực tế và có cách giới thiệu, trình bày rất phức tạp và các vấn đề kỹ thuật trừu tượng trở nên dễ hiểu.

Những bình luận và đóng góp của anh luôn thu hút sự chú ý của mọi người. Đằng sau câu nói của ông là sự nhiệt tình, chân thành và sáng tạo khoa học. “Thực trạng ra sao, nguyên nhân do đâu, khắc phục và phát huy nó như thế nào, ai sẽ làm, lộ trình ra sao là những câu hỏi tôi thường đặt ra trong các buổi tọa đàm, diễn giả và diễn thuyết của mình”.Vũ Huyền cho biết.

Ngoài viết báo, chụp ảnh báo, anh còn tham gia đào tạo nghiệp vụ báo chí, truyền lửa nghề cho các thế hệ. Đối với anh đứng trên bục giảng là điều kiện tốt để anh tiếp tục học hỏi. Anh luôn tâm niệm rằng tất cả mọi người trong giảng đường đều có thể trở thành giáo viên của mình.

Liên tục sáng tạo

Luôn trăn trở, tìm tòi cách làm mới, khắc phục, cải thiện tình hình để tiếp tục tiến lên là tôn chỉ làm việc và cách sống của nhà báo Vũ Huyền.

“Tôi luôn đặt mình trước những trở ngại, dù bận rộn với những chuyến đi hàng ngày, nhưng khi ở nhà, tôi thường lên tầng 5 để làm việc, đọc sách và nghe tin tức qua một chiếc radio nhỏ. Phải. ở trên tôi có lý do để leo lên mỗi ngày. ”anh ấy vui vẻ và rất hóm hỉnh.

Sử dụng và phát huy mặt tích cực của mạng xã hội, chơi trên facebook, Vũ Huyền thông qua những bức ảnh mình chụp, đồng nghiệp chụp cùng bài viết, anh thể hiện rõ chính kiến, quan điểm nghệ thuật, những điều mình quan tâm. quan tâm đến sự phát triển của nhiếp ảnh, qua đó anh học hỏi được nhiều điều hay từ nhiều người. Sự chân thành, thẳng thắn và vốn kiến ​​thức rộng, sâu của anh đã khiến nhiều người chú ý và thường xuyên theo dõi facebook của anh.

Tác phẩm yêu thích của bạn là gì? “Bộ ảnh tôi cảm thấy tâm đắc nhất là những bộ ảnh mà tôi chưa chụp. Bài mình cảm thấy hay nhất là bài mình chưa có. Cuộc sống này buộc tôi phải không ngừng học hỏi và khám phá. Tôi giống như một học sinh trong một lớp học vỡ lòng. “

Vậy đó, “ông già”, “ông già” như nhiều người đặt cho Vũ Huyền vẫn đang chuẩn bị cho những chuyến đi dài ngày với những dự án làm sách và bộ ảnh chuyên đề.

Phan Hoài Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *