Lộ ảnh, thông tin CCCD bằng chip, người dân có thể gặp rủi ro gì?

Rate this post

Thông tin trên CCCD gắn chip không được tiết lộ

Trên chip CCCD có chứa các thông tin cơ bản về danh tính của chủ thẻ. Vì vậy, chủ thẻ cần cẩn thận, không để lộ bản scan cũng như bản photo 2 mặt CCCD.

Thông tin quan trọng về CCCD không được tiết lộ bao gồm:

– Số căn cước công dân: đây cũng là mã định danh cá nhân của mỗi công dân (theo Điều 19 Luật Căn cước công dân). Mã định danh cá nhân gắn liền với công dân từ khi khai sinh đến khi chết, không thay đổi, không trùng lặp với bất kỳ ai.

– Thông tin cá nhân cơ bản của mỗi cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Thông tin này thường được yêu cầu kê khai trong các hợp đồng, giao dịch ngân hàng và các thủ tục hành chính …

– Mã QR, vì khi quét mã QR trên thẻ CCCD bằng chip sẽ hiện ra các thông tin cơ bản về nhân thân và số CMND cũ. Ngoài ra, còn có thể bị lộ thông tin về nhân thân, ngày cấp thẻ CCCD, vân tay của chủ thẻ.

Lộ ảnh, thông tin CCCD, người dân có thể gặp rủi ro gì?

Hiện nay, hầu hết người dân đã chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip, so với CCCD mã vạch và CMND thì CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin hơn nhờ quét mã QR và chip điện tử gắn trên thẻ.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp vì chủ quan mà người dân vô tư chia sẻ ảnh chụp CMND / CCCD mà không làm mờ thông tin. Điều này đã vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng vào các mục đích phi pháp, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Theo đó, nếu vô tình để lộ thông tin, ảnh CCCD, người dân có thể gặp phải một số rủi ro sau:

Người khác đã chụp ảnh CMND / CCCD để vay tiền trực tuyến trên ứng dụng: Bản chất của các ứng dụng cho vay trực tuyến là không cần gặp trực tiếp chủ tài khoản mà vẫn cho vay, đồng thời, hiện nay nhiều ứng dụng trực tuyến cho vay tiền dù đã sử dụng các hình thức đòi nợ kiểu xã hội đen. để buộc “con nợ” phải trả tiền. Do đó, các ứng dụng này cho vay rất dễ dàng.

Người vay chỉ cần chụp ảnh CMND / CCCD 2 mặt là có thể vay tiền và giải ngân nhanh chóng mà ứng dụng không cần xác minh chính chủ. Vì vậy, tội phạm thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào các ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt.

Sau đó, khi đến hạn đòi nợ, ứng dụng này sẽ đòi tiền chủ CMND / CCCD, thậm chí đăng tải những hình ảnh này lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ.

Dù không chứng minh được đã giải ngân vào đúng tài khoản của CMND / CCCD thì sẽ không có căn cứ để đòi nợ, nhưng các app này thường bất chấp để đòi lại tiền nên chủ CMND / CCCD sẽ bị liên lụy. nhiều rắc rối.

Trường hợp người dân đã photo CMND / CCCD cho người khác và dùng để vay tiền, bạn cần nhanh chóng thông báo cho bên cho vay, đồng thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ. .

Ai đó đã sử dụng ID / CCCD của họ để mở tài khoản ngân hàng và lừa đảo: Hiện nay, nhiều ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản trực tuyến và có thẻ gửi tận nhà. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ lừa đảo lấy ảnh CMND / CCCD của người khác để mở tài khoản ngân hàng và dùng đủ mọi chiêu trò lừa đảo để nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng đó.

Khi cơ quan chức năng điều tra vụ án lừa đảo, họ sẽ chỉ tìm ra tài khoản ngân hàng của ai, vì vậy chủ sở hữu của CMND / CCCD dùng để mở tài khoản ngân hàng sẽ gặp rắc rối không đáng có.

Trong trường hợp này, người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Do người khác đăng ký bằng CMND / CCCD Trả sau: Hiện tại, khi mua sim, các cửa hàng chỉ cần photo CMND / CCCD của người mua là có thể đăng ký chính chủ. Do đó, khi bạn để lộ ảnh chụp CMND / CCCD, bạn có nguy cơ bị người khác sử dụng CMND / CCCD của bạn để đăng ký thuê bao trả sau và phải chịu trách nhiệm khi sim bị trừ tiền.

Nếu phát hiện thông tin cá nhân của mình bị lợi dụng để đăng ký thuê bao trả sau, người dân cũng có thể liên hệ với nhà mạng tại phòng giao dịch để được hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có cách nào để kiểm tra xem số CMND / CCCD của bạn đang được đăng ký với số thuê bao nào.

Sử dụng bản photo CMND / CCCD để đăng ký mã số thuế ảo: Trường hợp nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CNMĐ / CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, bạn truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Ảnh CMND / CCCD bị lộ, xử lý thế nào?

– Giữ lại bằng chứng về việc bạn đã tiết lộ ảnh CMND / CCCD của mình cho người khác. Có như vậy, người dân mới chứng minh được mình không liên quan đến việc vay tiền, đăng ký sim…

– Có thể báo mất hoặc lộ ảnh CMND / CCCD: Mục đích của việc thông báo với cơ quan chức năng là vừa để kịp thời làm lại các giấy tờ quan trọng, vừa đề phòng trường hợp số CMND / CCCD bị lợi dụng. giao dịch trái pháp luật, có căn cứ chứng minh không liên quan đến các giao dịch đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *