Loại dầu ăn không những không

Rate this post

Nghiên cứu về khả năng kéo dài tuổi thọ của dầu ô liu

Theo Harvard Health Publishing, một nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng nhỏ dầu ô liu mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe của khoảng 90.000 người (không mắc bệnh tim hoặc ung thư) trong khoảng thời gian gần 30 năm. Những người tham gia đã hoàn thành một cuộc khảo sát về chế độ ăn uống bốn năm một lần. Họ được hỏi về khẩu phần ăn trung bình của họ và những loại thực phẩm cụ thể mà họ ăn, bao gồm cả chất béo và dầu.

Kết quả cho thấy: Những người tiêu thụ hơn ½ muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày (hơn 7 gam) có nguy cơ tử vong thấp hơn 19% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu.

Xem xét các điều kiện cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy, nhóm sử dụng dầu ô liu cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17% và nguy cơ tử vong thấp hơn 17%. do các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer thấp hơn 29%.

Nghiên cứu trong 30 năm của Đại học Harvard: Dầu ăn nhiều không những vô hại mà còn có tuổi thọ cao hơn - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng dầu ô liu thay thế cho chất béo không lành mạnh có thể có tác dụng đáng kể hơn.

Họ ước tính rằng việc thay thế 10 gam chất béo như bơ thực vật, bơ và sốt mayonnaise mỗi ngày bằng cùng một lượng dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ tử vong và bệnh tật nói chung là 34%. Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến vào ngày 12 tháng 1 năm 2022, bởi Tạp chí của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ.

Những lợi ích tuyệt vời của dầu ô liu

1. Đặc tính chống viêm, ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính

Hàng loạt các bệnh mãn tính nguy hiểm hàng đầu như ung thư, tim mạch, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và béo phì… đều có thể khởi phát từ tình trạng viêm mãn tính. Thường xuyên sử dụng dầu ô liu nguyên chất có thể giúp giảm viêm nhờ các thành phần quan trọng như oleocanthal, axit oleic,… Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen nhất định. và các protein dẫn đến viêm.

2. Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa mạnh

Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học mạnh mẽ. Chúng có tác dụng bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh tim mạch. Chúng cũng góp phần làm giảm tổn thương oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

3. Chứa nhiều chất béo lành mạnh

Theo nghiên cứu, trong dầu ô liu chủ yếu chứa các axit béo không bão hòa đơn, được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng lượng dầu. Loại chất béo này đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Nhờ khả năng chịu nhiệt cao của chất béo không bão hòa đơn, dầu ô liu nguyên chất cũng rất tốt cho sức khỏe, thích hợp để nấu ăn. Ngoài các axit béo có lợi, nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E và K tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu trong 30 năm của Đại học Harvard: Dầu ăn nhiều không những vô hại mà còn có tuổi thọ cao hơn - Ảnh 2.

Dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây viêm loét và ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu trong ống nghiệm, thành phần trong dầu ô liu nguyên chất có thể giúp chống lại 8 chủng vi khuẩn, 3 trong số đó có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh.

5. Giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị đau và biến dạng. Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong dầu ô liu có thể góp phần cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Khi kết hợp với axit béo omega-3, dầu ô liu sẽ tăng cường khả năng chống viêm. Kết quả là, chúng cải thiện tình trạng đau và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu (bao gồm cả các thử nghiệm quan sát và lâm sàng) đã chỉ ra rằng dầu ô liu có tác dụng hữu ích đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Đặc biệt, khi được sử dụng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, loại dầu này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu trong 30 năm của Đại học Harvard: Dầu ăn nhiều không những vô hại mà còn có tuổi thọ cao hơn - Ảnh 3.

Hình ảnh: © UserGI15966731 / Getty Images

7. Tốt cho sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng beta-amyloid bên trong tế bào não – một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa thần kinh, còn được gọi là bệnh Alzheimer. . Đồng thời, chúng cũng có lợi cho chức năng của não.

8. Giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ

Dầu ô liu nguyên chất giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm, bảo vệ “cholesterol xấu” LDL khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức. .

* Nguồn: Harvard Health Publishing, Health


https://cafef.vn/nghien-cuu-30-nam-cua-dh-harvard-loai-dau-an-nhieu-chang-nhung-khong-gay-hai-ma-cang-truong-tho-hon- 20220909215946317.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *