Locarno 2022: Trên Mây

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 18 tháng 8 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

Chị ơi, Cây Gì Mọc Nơi Đất Bị Bệnh? (Franciska Eliassen, 2022)

Khi chương trình cho Locarno thứ 75 Phim ảnh Lễ hội đã được công bố, hầu hết các báo cáo đều ghi nhận số lượng tên tuổi cao và kỳ cựu đầy hứa hẹn trong đội hình, bao gồm Aleksandr Sokurov, Nikolaus Geyrhalter, Abbas Fahdel, Patricia Mazuy và João Pedro Rodrigues. So với phiên bản năm 2021 bao gồm hầu hết các ẩn số, lần điểm danh này đã khiến các nhà phê bình và người mê điện ảnh thở phào nhẹ nhõm vì vẫn chấp nhận sự lãnh đạo mới của liên hoan phim dưới thời Giona A. Nazzaro. Chưa hết, mặc dù hầu hết các đạo diễn hạng nặng này đều có thành tích đáng khen ngợi, nhưng liên hoan phim một lần nữa được xác định về chất lượng tổng thể bởi những tài năng ít thành danh hơn. Thật vậy, nếu có thể nói điều gì đó đặc trưng cho hai phiên bản của Nazzaro với tư cách là đạo diễn, thì nó không liên quan đến thể loại điện ảnh hay tính thương mại (cả hai điều mà ông hứa sẽ đưa vào liên hoan phim), mà là không khí hấp dẫn và khả năng bao quanh hầu hết các buổi chiếu. , và điều này thường mang lại đủ phần thưởng cho bước nhảy vọt về niềm tin mà người xem cần để đi sâu vào phim ảnh với ít hoặc không có ngữ cảnh.

Trong số những người mới nổi dễ nhận biết hơn, Alessandro Comodin của Ý đã trở lại Locarno lần đầu tiên kể từ buổi ra mắt bộ phim đầu tay năm 2011 của anh ấy Mùa hè của Giacomo, đã giành giải cao nhất trong phần Nhà làm phim của Hiện tại, dành cho phim thứ nhất và thứ hai. mới nhất của anh ấy, Những cuộc phiêu lưu của Luật Gigi, là một sản phẩm đại dịch quy mô nhỏ tuy nhiên đã nhận được một suất tham dự Cuộc thi Quốc tế rất xứng đáng, nơi nó đã giành được Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo. Gigi đóng vai chú của Comodin là Pier Luigi Mecchia (một cảnh sát ngoài đời thực) trong vai chính là một sĩ quan cảnh sát ngây thơ ở San Michele al Tagliamento, một thị trấn nông thôn ở đông bắc nước Ý. Bề ngoài là đang điều tra một vụ tự tử (hay đó là một vụ giết người?), Gigi dành cả ngày của mình không quá nhiều theo nhịp điệu như ở trên mây, lái xe vòng quanh và kể những câu chuyện trần tục cho đối tác của mình, hoặc trao đổi những lời tán tỉnh trên đài phát thanh với một phụ nữ mới thuê tại văn phòng công văn. Trong khi đó, ở nhà, anh ấy có mối thù với người hàng xóm vì khu vườn mọc um tùm một cách vô lý mà Gigi từ chối chăm sóc đúng cách. Các phim ảnh vượt trội về sự hài hước tinh tế trong cuộc đối thoại của nó (được nói bằng phương ngữ Friulian siêu khu vực) và phong cách biểu diễn, bắt nguồn từ thực tế của môi trường rất cụ thể này, phù hợp với hiệu ứng chuyển động đáng ngạc nhiên trong những khoảnh khắc kết thúc. Ngồi trên băng ghế công viên bên cạnh người bạn đời của mình, Gigi cuối cùng cũng mở lòng với những ký ức về một người quen cũ mà anh đã từng giúp đưa vào một phòng khám tâm thần, tiết lộ điều có thể là một dạng tự trị liệu đối với thái độ lạc quan lâu năm của nhân vật.

Trong phần Các nhà làm phim của hiện tại năm nay, hai tác phẩm ra mắt đã áp dụng những cách tiếp cận táo bạo và mang phong cách riêng đối với chủ đề có thể dễ dàng tạo ra kết quả chiếu lệ. Trong Chị ơi, Cây Gì Mọc Nơi Đất Bị Bệnh?, đạo diễn người Na Uy Franciska Eliassen giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần và sinh thái một cách gần gũi, đồng cảm với câu chuyện về hai anh em ruột đối mặt với căn bệnh không được chẩn đoán của người anh cả. Được đóng khung xung quanh những đoạn mà Eira trẻ hơn (Keira LaHart) đọc từ nhật ký của chị gái Vera (Ruby Dagnall), phim ảnh—rõ ràng được bắn bởi một thanh niên 23 tuổi Eliassen chỉ trong bảy ngày—mở ra theo cách độc nhất vô nhị phù hợp với mối quan hệ ngày càng trơn trượt của Vera với môi trường Bắc Âu và vai trò của cô trong sự tàn phá đang diễn ra của họ. (Mặc dù hơi khó sử dụng nhưng tiêu đề tiếng Anh gói gọn một cách hoàn hảo giọng điệu và cú pháp trong những suy nghĩ sâu xa của Vera). ý nghĩa của một số tình huống xã hội) với các chuỗi giấc mơ được dàn dựng lộng lẫy và được thiết kế đầy màu sắc mang lại sức sống cho những cảm xúc và tưởng tượng sâu thẳm nhất của Vera. Trong những khoảnh khắc này, các phim ảnh bùng nổ với cảm giác kinh ngạc khi đối mặt với một thế giới thường coi thường vẻ đẹp và trí tưởng tượng của những cư dân kém chuẩn mực hơn.

Nhà làm phim người Pháp David Depesseville Astrakan tập trung vào Samuel (Mirko Giannini), một cậu bé mồ côi 12 tuổi có cha mẹ nuôi, Marie (Jehnny Beth, ca sĩ chính của ban nhạc post-punk Savages của Anh) và Clément (Bastien Bouillon), đã ít quan tâm đến cậu hơn. hơn là nhu cầu về số tiền mà sự sắp xếp sẽ tạo ra. Lấy bối cảnh tại một thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn Công giáo nước Pháp, phim ảnh cố ý lặp lại tính năng đầu tiên của Maurice Pialat, tuổi thơ trần trụi (1968), trong câu chuyện về tuổi thiếu niên ương ngạnh và những phức tạp của việc nhận con nuôi, cũng như trong phong cách hình ảnh trực tiếp mạnh mẽ của nó. Tuy nhiên, không giống như Pialat, Depesseville không quan tâm đến các khía cạnh quan liêu hay xã hội của hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng nhiều như những tác động ấn tượng mà tình huống gây ra đối với tâm lý của nhân vật chính trẻ tuổi của anh ấy, và thách thức thể hiện những cảm xúc thường mâu thuẫn đó bằng điện ảnh. Astrakan tràn ngập các dấu chấm lửng tường thuật và nhịp đập nhân vật mất phương hướng (hầu hết liên quan đến Luc, anh trai của Marie, người rất quan tâm đến Samuel) cho mượn phim ảnh một không khí của sự vi phạm và bạo lực. Điều này có lẽ đặt nó gần nhất với những bộ phim đầu tiên của Bruno Dumont – một gợi ý được đưa ra trong một coda hoạt động mạnh mẽ ban đầu có vẻ thừa nhưng thực tế có thể nắm giữ chìa khóa của phim ảnhchủ đề của tuổi trẻ đã mất và chấn thương bị kìm nén. Yêu hay ghét nó, đó là một nỗ lực siêu việt vào phút cuối mà hầu hết các nhà làm phim không dám thử.


jordan kronk là một phim ảnh nhà phê bình và người sáng lập loạt phim chiếu rạp Acropolis Cinema ở Los Angeles. Bài viết của ông đã xuất hiện trong diễn đàn nghệ thuật, Phạm vi điện ảnh, diềm xếp nếpTạp chí Los Angeles về Sách, Hình ảnh & Âm thanh, và nhiều hơn nữa. Anh ấy là thành viên của Los Angeles Phim ảnh Hiệp hội các nhà phê bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *