Lợi nhuận từ quảng cáo tiếp tục chảy vào túi các công ty OTT nước ngoài

Rate this post

Lợi nhuận từ quảng cáo tiếp tục chảy vào túi các công ty OTT nước ngoài

Dịch vụ truyền hình OTT xuyên biên giới đang bị buông lỏng, cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp Việt Nam.Doanh thu và số lượng thuê bao của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới tại Việt Nam như Netflix, Apple TV, Amazon Fire TV, WeTV … vẫn chưa được báo cáo.

Tăng trưởng mạnh, những lo lắng lớn

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết quý II / 2022, thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam đạt 16,9 triệu thuê bao, doanh thu ước đạt 4.500 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ. giai đoạn 2021. Đặc biệt, doanh thu từ dịch vụ truyền hình OTT tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 370 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 300% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thống kê về truyền hình OTT của Việt Nam. Trên thực tế, doanh thu và số thuê bao của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới như Netflix, Apple TV, Amazon Fire TV, WeTV,… vẫn chưa được báo cáo, do họ không có pháp nhân và văn phòng đại diện. Ở Việt Nam.

Thống kê cho thấy, gần 80% thị phần dịch vụ truyền hình trả tiền qua ứng dụng OTT tại Việt Nam thuộc về các doanh nghiệp xuyên biên giới. Theo số liệu từ App Annie, tính riêng trên điện thoại Android, đầu năm 2020, Netflix có 1,6 triệu người dùng dịch vụ tại Việt Nam, WeTV có hơn 630.000 người dùng, IQIYI có hơn 445.000 người dùng …

Dù đạt lượng thuê bao lớn, doanh thu và lợi nhuận “khủng” từ thị trường Việt Nam nhưng truyền hình OTT xuyên biên giới lại trốn tránh nghĩa vụ thuế. Sau nhiều áp lực, Netflix chỉ nộp 7,8 tỷ đồng tiền thuế, trong khi nếu chỉ 50% khách hàng sử dụng dịch vụ và chỉ dùng gói cơ bản giá 180.000 đồng / tháng thì mỗi năm Netflix thu về hơn 1.728 tỷ đồng.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), thị trường truyền hình trả tiền trong nước đang có sự tham gia của một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ truyền hình. OTT xuyên biên giới. Điểm chung về dịch vụ của họ là nội dung trên dịch vụ không có kênh chương trình, chỉ có nội dung theo yêu cầu (VOD), chủ yếu là phim lẻ, phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyền hình dài tập. Các chương trình truyền hình, ngoài ra, còn có các chương trình truyền hình thực tế, trò chơi truyền hình, v.v.

Một số dịch vụ dạng này bị phát hiện có nội dung vi phạm quy định pháp luật về báo chí, điện ảnh của Việt Nam … Trong những năm 2020-2021, có nhiều nội dung xâm phạm chủ quyền trên dịch vụ Netflix. Lãnh thổ Việt Nam, tuyên truyền lối sống dâm ô, đồi trụy không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ”, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết.

Cần tiền để kiểm tra bằng dịch vụ OTT xuyên biên giới

Ông Huỳnh Long Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VieON cho biết, nội dung phát sóng trên các nền OTT do doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phải thông qua con đường nhập khẩu văn hóa phẩm do đài truyền hình ủy thác. Doanh nghiệp Việt Nam phải trải qua quá trình cấp phép như thành lập kênh truyền hình, nhập nội dung, sản xuất, kiểm duyệt và tuân theo các quy trình nghiêm ngặt.

Trong khi đó, các OTT xuyên biên giới được nới lỏng và sản phẩm của họ không cần trải qua quy trình trên mà trực tiếp đến tay công chúng chỉ với một chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng. Các OTT xuyên biên giới cũng miễn phí thu tiền đăng ký qua Internet mà không phải trả thuế; quảng bá những nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, khiêu dâm, thậm chí xuyên tạc lịch sử Việt Nam …, nhưng hầu như không bị phạt.

Theo ông Trần Văn Uy, Tổng Giám đốc SCTV, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã kiến ​​nghị Chính phủ siết chặt các quy định về quản lý dịch vụ OTT xuyên biên giới. Theo đó, các dịch vụ xuyên biên giới cần thực hiện thủ tục đăng ký cấp phép hoạt động, kiểm duyệt theo quy định; phải kiểm tra trước nội dung phát sóng, đưa lên mạng Internet để đảm bảo thống nhất quản lý Nhà nước về nội dung truyền hình, phim điện ảnh như các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước.

Ngoài ra, các dịch vụ xuyên biên giới cần kê khai doanh thu phát sinh tại Việt Nam; cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật với chế tài mạnh để kiểm soát việc tuân thủ các quy định về kiểm duyệt nội dung. Đồng thời, đưa các dịch vụ OTT xuyên biên giới vào diện kiểm soát đặc biệt.

Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, các doanh nghiệp OTT xuyên biên giới đang cung cấp những nội dung không được kiểm tra trước, gây áp lực lớn cho khâu xử lý sau kiểm toán, kéo theo nhiều hệ lụy về văn hóa, tư tưởng. Điều đó có nghĩa là, các doanh nghiệp OTT trong nước thiếu sức cạnh tranh với các doanh nghiệp OTT xuyên biên giới. Lợi nhuận từ quảng cáo vì thế tiếp tục chảy vào túi các doanh nghiệp OTT nước ngoài.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thời gian tới, một số văn bản quy phạm pháp luật sẽ được ban hành nhằm tăng cường quản lý hoạt động cung cấp dịch vụ truyền dẫn OTT nói chung và dịch vụ phổ cập. quay phim trên không gian mạng nói riêng. Dự kiến ​​từ năm 2023, quy định mới sẽ cho phép xử lý những bất cập hiện nay, buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT nước ngoài cũng phải tuân thủ các quy định như doanh nghiệp trong nước. Các quy định mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử dự kiến ​​doanh thu cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền năm 2022 đạt khoảng 9.300 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2021 là 9.200 tỷ đồng.

Theo dự báo của Akamai, lượng người xem các nền tảng OTT sẽ tạo ra một thị trường trị giá 54 tỷ USD vào năm 2026. Tại Việt Nam, người dùng dịch vụ truyền hình OTT sẽ đạt 36 triệu trên tổng số 180 triệu người dùng tại Đông Nam Á.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *