Luật phạt nặng, tại sao “lò mổ” được gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?

Rate this post

Hà Nội chỉ có khoảng 100 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép

Mặc dù các thẩm mỹ viện mọc lên như nấm trên địa bàn Hà Nội nhưng thực tế chỉ có khoảng 100 cơ sở được Sở Y tế Hà Nội cấp phép và đủ điều kiện thực hiện các thủ thuật làm đẹp có xâm lấn. Đây là những phòng khám và bệnh viện chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ.

Luật phạt nặng, tại sao lò mổ gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?  - Đầu tiên

Chỉ có khoảng 100 cơ sở được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động và đủ điều kiện thực hiện các thủ thuật làm đẹp có xâm lấn (Hình minh họa).

Trao đổi với Dân trí, Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng hành nghề y tư nhân, Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, các spa, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn như: phun xăm thẩm mỹ, chăm sóc da, massage, massage .. ., không sử dụng thuốc tê dạng tiêm, không sử dụng các thiết bị phát sáng (như tia laser) trên da làm thay đổi màu sắc của da.

Đối với các dịch vụ làm đẹp có xâm lấn phải thực hiện tại phòng khám, bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Điều kiện để phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ đi vào hoạt động được quy định trong Luật khám bệnh, chữa bệnh: phải đảm bảo các điều kiện về con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, những phòng khám, bệnh viện thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép hoạt động có thể nhận biết ngay từ bảng hiệu.

“Hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 100 cơ sở đã được cấp phép. Những cơ sở đã được cấp phép phải có đầy đủ thông tin trên bảng hiệu, trong đó có các thông tin liên quan đến việc được cấp phép theo quy định của pháp luật”.

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 109/2016 / NĐ-CP, nội dung biển hiệu phòng khám phải có các thông tin sau:

– Tên đầy đủ của cơ sở, số giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp;

– Địa chỉ của cơ sở ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; số điện thoại đăng ký của phòng khám;

– Giờ làm việc hàng ngày của phòng khám.

“Bên cạnh đó, các cơ sở này chỉ được phép làm các thủ thuật trong danh sách đã được Sở Y tế phê duyệt. Danh sách này cũng phải được niêm yết ngay tại khu vực tiếp dân để người dân biết”. Trung cho biết.

Như vậy, nếu cơ sở không có đầy đủ các thông tin trên thì đó là cơ sở chui, người dùng cần tỉnh táo và cân nhắc trước khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.

Tiêm chất làm đầy tại chung cư và spa là vi phạm pháp luật

Các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép thực hiện các thủ thuật xâm lấn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người dân, đang là vấn đề nhức nhối hiện nay.

Mới đây, Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận một bệnh nhân đến khám trong tình trạng sốt 38,5 độ C, ngực trái sưng to gấp rưỡi, nóng đỏ, đau, có biểu hiện chọc hút nhiều lần, tâm thần rất nặng. nề. Nguyên nhân là do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vô trùng an toàn và đúng kỹ thuật.

Luật phạt nặng, tại sao lò mổ gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?  - 2

Người phụ nữ bị sưng một bên ngực do tiêm chất làm đầy ở cơ sở chui.

Tuy nhiên, ngay cả khi xảy ra nhiều vụ tai nạn khiến khách hàng bị mù, hoại tử thì các cơ sở này vẫn mọc lên như nấm và rất được ưa chuộng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Đô, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật quy định rất chặt chẽ về điều kiện mở thẩm mỹ viện. Những quy định này được nêu rõ tại Khoản 1 Điều 37 Nghị định 109/2016 / NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Điều 11 Nghị định 155/2018 / NĐ-CP.

Theo luật sư Tiền, pháp luật quy định các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám thẩm mỹ. cơ sở thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, các dịch vụ này bao gồm phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp liên quan đến tiêm, chích, bơm, tia, sóng, bỏng (hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu da, hình dạng, cân nặng và ngoại hình. các bộ phận nặng, khiếm khuyết của cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc tê dạng tiêm …

Luật phạt nặng, tại sao lò mổ gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?  - 3

Luật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Đô, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Vì vậy, việc tiếp khách đến tiêm chất làm đầy và làm đẹp ngay tại căn hộ, tiệm làm tóc, cơ sở không đảm bảo tiềm ẩn nhiều rủi ro, vi phạm quy định về an toàn, theo quy định liên quan đến điều kiện hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ tại Nghị định 109/2016 / NĐ-CP , được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 155/2018 / NĐ – CP.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu sự cố xảy ra

Theo luật sư Tiến, nếu có sự cố y khoa khi thực hiện thì trách nhiệm không chỉ của nhân viên thực hiện tiêm chất làm đầy mà còn là của chủ cơ sở thẩm mỹ. Tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị xử phạt

Luật phạt nặng, tại sao lò mổ gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?  - 4

Tin tưởng vào tay nghề tiêm filler của cô bạn thân đang làm việc tại spa, cô gái 21 tuổi ở Bắc Ninh bị biến chứng bụp mắt gây mù mắt trái.

Theo đó, về trách nhiệm của cơ sở thẩm mỹ cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trái phép có thể bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng, đồng thời có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động. thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng, căn cứ điểm đ khoản 6 và điểm c khoản 7 Điều 39 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2021 / NĐ-CP.

Ngoài ra, hành vi tiêm chất làm đầy nếu gây tai biến nặng, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên hoặc khách hàng tiêm bị chết do tiêm chất làm đầy thì nhân viên trực tiếp thực hiện phẫu thuật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, pha chế, mua bán thuốc. hoặc các dịch vụ y tế khác theo quy định tại Điều 315 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 và có thể bị phạt tối đa đến 15 năm tù.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật phạt nặng, tại sao thẩm mỹ ngầm vẫn mọc lên như nấm?

Chế tài xử phạt các cơ sở thẩm mỹ trái phép khá nghiêm khắc. Tuy nhiên, có một thực tế là công tác xử phạt vẫn chưa phát huy được tác dụng trong việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Nói cách khác, việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ, cũng như việc xử phạt các cơ sở hoạt động trái phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa thực sự nghiêm túc và kịp thời. , theo luật sư Trần Xuân Tiến.

Luật phạt nặng, tại sao lò mổ gắn mác thẩm mỹ viện vẫn mọc lên như nấm?  - 5

Những cơ sở “chui” vẫn hút khách vì đánh vào tâm lý ham làm đẹp giá rẻ.

“Hầu hết các cơ sở thẩm mỹ chỉ bị xem xét xử phạt khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân hoặc khi cơ quan báo chí vào cuộc, dư luận dậy sóng. Khi đó, những vụ việc này mới được làm rõ. Thậm chí, có là nhiều thẩm mỹ viện không phép vẫn ngang nhiên hoạt động vì sự bao che, làm ngơ của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương ”, vị này nói. Tiền cho biết.

Thực tế, nhiều cơ sở thẩm mỹ sau khi bị xử phạt vẫn ngang nhiên hoạt động bằng cách thay đổi tên, địa chỉ.

“Điều này cho thấy, bản thân các chế tài xử phạt trong một số trường hợp cụ thể chưa đủ sức răn đe và cách thức áp dụng chế tài chưa kịp thời, nghiêm minh, dẫn đến tình trạng các cơ sở thẩm mỹ“ chui ”vẫn hoạt động tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. cho người dùng “, luật sư nói.

Luật sư Trần Xuân Tiến nhấn mạnh, nếu nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng thì cái gốc nằm ở việc các thẩm mỹ viện nhỏ lẻ hoạt động tự phát, tự do với số lượng lớn, gây họa cho thân. các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Khi xin giấy phép, bất kỳ cơ sở nào cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện và hoạt động trong phạm vi pháp luật cho phép. Tuy nhiên, lâu ngày dễ sinh ra hiện tượng “nhờn”, “biến chất”, từ đó tiến hành những can thiệp nhỏ trên cơ thể con người vượt ra ngoài phạm vi hoạt động.

Theo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia y tế, việc các cơ sở thẩm mỹ chui vẫn hút một lượng lớn khách hàng dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo trước hết là do giá rẻ.

Các cơ sở này đánh đúng vào tâm lý ham làm đẹp giá rẻ của một bộ phận khách hàng, đặc biệt là học sinh – sinh viên, các cô gái trẻ, khả năng tài chính hạn hẹp. Chỉ khi có biến chứng, chị em mới đến bệnh viện để giải quyết hậu quả.

Không giao phó sức khỏe và sắc đẹp cho các cơ sở “chui”

Các chuyên gia luôn khuyến cáo mọi người tuyệt đối không giao phó số phận, nhan sắc của mình cho các cơ sở “chui”, nhân viên spa không có trình độ chuyên môn.

Việc quảng cáo về thẩm mỹ, làm đẹp rất tràn lan nhưng đây chỉ là kênh thông tin mang tính chất tham khảo, điều quan trọng là mọi người cần tìm hiểu thực tế.

Để dẹp nạn thẩm mỹ “chui”, nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng chế tài, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm mục đích răn đe, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người vi phạm nói riêng và người dân nói chung.

Khi phát hiện cơ sở thẩm mỹ “chui”, người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để cơ quan chức năng nhanh chóng can thiệp, xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *