Mặt trăng và hơn thế nữa

Rate this post

Vào rạng sáng ngày Chủ nhật (4/9) theo giờ Việt Nam, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) sẽ nối lại quá trình phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng, 5 ngày sau khi phải hoãn phóng do vệ tinh. vấn đề kỹ thuật. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/8, Mike Sarafin, giám đốc chương trình thám hiểm Mặt trăng mang tên Artemis Mission 1, cho biết NASA hy vọng có thể giải quyết các vấn đề kỹ thuật kịp thời cho vụ phóng. ra theo kế hoạch đã điều chỉnh.

Artemis trong thần thoại Hy Lạp là chị em sinh đôi của Apollo và là nữ thần gắn liền với Mặt trăng. Chương trình Artemis sẽ kế thừa chương trình Apollo lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng trong giai đoạn 1961-1972.

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 1.

Sứ mệnh Artemis được đặt theo tên của nữ thần mặt trăng trong thần thoại Hy Lạp – Ảnh: Getty

Artemis I là giai đoạn đầu trong 3 dự án của Artemis với mục đích cao nhất là đưa con người trở lại Mặt Trăng 50 năm sau khi sứ mệnh Apollo cuối cùng kết thúc vào năm 1972. Tàu vũ trụ Orion của sứ mệnh. Sứ mệnh Artemis I không có phi hành đoàn là bước khởi động để kiểm tra mức độ sẵn sàng của hệ thống và thiết bị kỹ thuật cho hành trình lên Mặt trăng. Sau sứ mệnh Artemis I không có phi hành đoàn, NASA sẽ triển khai các phi hành gia trực tiếp điều khiển tàu vũ trụ cho sứ mệnh Artemis II vào năm 2024. Đến năm 2025, tàu vũ trụ sứ mệnh Artemis III sẽ thực sự hạ cánh xuống Mặt trăng và đưa con người trở lại hành tinh lần đầu tiên kể từ tháng 12 Năm 1972.

Tên lửa mạnh nhất từng được NASA chế tạo

Sứ mệnh Artemis I được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của khoa học liên hành tinh. Chuyến bay đầu tiên của chương trình thám hiểm mặt trăng Artemis sẽ bao gồm một loạt các thí nghiệm khoa học để chuẩn bị cho các sứ mệnh trong tương lai. Chuyến bay này cũng là lần đầu tiên NASA chính thức trình diễn một hệ thống tên lửa được gọi là Hệ thống Phóng Không gian (SLS). Hệ thống phóng này cực kỳ đồ sộ, cao 98 mét, nhỉnh hơn chiều cao của tượng Nữ thần Tự do, nặng 2,6 triệu kg, tương đương với trọng lượng của 8 chiếc máy bay Boeing 747. Đây cũng là một hệ thống phóng tàu vũ trụ. Tên lửa đẩy phức tạp và mạnh nhất từng được NASA chế tạo. Hệ thống Phóng vào Không gian (SLS) bao gồm năm thành phần chính:

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 2.

Cấu trúc của Hệ thống Phóng vào Không gian (SLS) – Đồ họa: VTV Digital

Động cơ RS-25

Theo NASA, 4 động cơ RS-25 lắp bên dưới boong chính của SLS là “những động cơ hiệu quả nhất từng được chế tạo”. Động cơ RS-25 được sử dụng trong chương trình Tàu con thoi của NASA. NASA sử dụng phiên bản cải tiến của động cơ này cho SLS, cung cấp lực đẩy tổng cộng 3,9 triệu kg khi cất cánh. Kết hợp với lực đẩy từ tên lửa đẩy rắn, SLS sẽ đi vào quỹ đạo với tốc độ khoảng 27.350 km / h.

Tên lửa đẩy rắn (SRB)

Mỗi tên lửa đẩy nhiên liệu rắn cao bằng tòa nhà 17 tầng, tạo ra lực đẩy gần 1,6 triệu kg, cung cấp 75% công suất cần thiết trong 2 phút đầu tiên sau khi phóng. Sau 2 phút đó, nhiệm vụ của họ đã hoàn thành. Một SRB đốt cháy khoảng 6 tấn thuốc phóng rắn mỗi giây để tạo lực nâng đẩy SLS lên không trung.

Lầu chính

Boong chính cao 65 mét của SLS chở lượng nhiên liệu khổng lồ cần thiết để cất cánh cùng 2,8 triệu lít nhiên liệu cho 4 động cơ RS-25. Tầng này có một thùng nhiên liệu oxy lỏng và một thùng nhiên liệu hydro lỏng. Hai xe tăng sẽ cung cấp cho các động cơ khoảng 5.678 lít thuốc phóng mỗi giây trong tám phút sau khi phóng (thời gian để SLS đạt quỹ đạo).

Nền tảng kết nối Orion với SLS

Nền tảng kết nối Orion với SLS bao gồm một hệ thống đẩy ICPS, giống như một động cơ oxy lỏng / hydro lỏng giúp Orion vượt qua sức kéo của Mặt trăng và quay trở lại Trái đất. Khu vực bến tàu cũng chứa 10 vệ tinh CubeSat nhỏ vào không gian để thực hiện một số sứ mệnh khoa học, bao gồm cả sứ mệnh buồm mặt trời Hướng đạo sát tiểu hành tinh gần Trái đất (NEA) để nghiên cứu một tiểu hành tinh nhỏ. hành tinh gần Trái đất. Một sứ mệnh khác của CubeSat sẽ vận chuyển nấm men vào không gian sâu để kiểm tra tác động của bức xạ đối với các sinh vật sống. Ngoài việc kết nối Orion với tên lửa SLS, đơn vị này sẽ mang và triển khai 10 vệ tinh trên quỹ đạo sau khi Orion tách ra.

Tàu vũ trụ Orion

Tàu vũ trụ Orion bao gồm một hệ thống hủy phóng, một mô-đun phi hành đoàn và một mô-đun dịch vụ châu Âu. Hệ thống hủy phóng được thiết kế để phản ứng trong vòng mili giây với bất kỳ sự bất thường nào để mô-đun của phi hành đoàn có thể được đẩy ra một cách an toàn nếu cần. Mặc dù là một nhiệm vụ không người lái, Artemis I sẽ đưa một hình nộm lên quỹ đạo Mặt Trăng để mô phỏng những gì các phi hành gia sẽ trải qua. Các cảm biến trên ghế và bộ đồ không gian sẽ thu thập thông tin về các rung động, mức độ phơi nhiễm bức xạ được tạo ra trong chuyến bay và tính hữu dụng của bộ đồ.

Ngoài ra, NASA cũng trang bị công nghệ hỗ trợ Callisto trên chuyến bay Artemis I để thử nghiệm hệ thống trợ lý ảo bằng giọng nói, hỗ trợ các phi hành gia trong sứ mệnh quay trở lại Mặt trăng.

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 3.

Cấu tạo của tàu vũ trụ Orion – Đồ họa: VTV Digital

Tàu vũ trụ Orion sẽ tiếp cận bề mặt Mặt Trăng trong vòng 95 km và sử dụng lực hấp dẫn để quay quanh Mặt Trăng. Nhiệm vụ sẽ kéo dài tổng cộng 42 ngày cho đến khi quay trở lại Thái Bình Dương vào ngày 10 tháng 10. Con tàu sẽ được trục vớt bởi một thuyền của Hải quân Hoa Kỳ.

Mục tiêu của sứ mệnh Artemis là chứng minh rằng tàu vũ trụ Orion có thể phóng và quay trở lại thành công trước khi thực hiện sứ mệnh đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 4.

Đường bay dự kiến ​​của sứ mệnh Artemis I của NASA – Ảnh: NASA

Mặt trăng và hơn thế nữa

NASA có kế hoạch cử phi hành gia lên Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis III vào năm 2025. Một mục đích khác của chương trình Artemis là thiết lập cơ sở hạ tầng thường trực trên Mặt trăng, từ đó tạo bàn đạp cho các chuyến đi. Một sứ mệnh tương lai đầy tham vọng hơn là đưa con người lên sao Hỏa.

Mike Sarafin, giám đốc sứ mệnh Artemis, cho biết:Chúng tôi có một cảm giác mong đợi và phấn khích cao. Đây là chuyến bay thử nghiệm của một tên lửa mới và tàu vũ trụ mới để đưa con người lên Mặt trăng trong chuyến bay tiếp theo – điều mà hơn 50 năm qua vẫn chưa làm được. Chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều điều từ chuyến bay thử nghiệm Artemis I và sẽ thực hiện những thay đổi, sửa đổi khi cần thiết để chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo của tổ lái.“.

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 5.

Mọi người đổ xô đến bờ biển Florida để xem NASA phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng vào ngày 29 tháng 8. Ảnh: AP

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng đặt ra câu hỏi: Tại sao con người lại phải tốn kém tiền bạc vật chất, mạo hiểm sức khỏe, tính mạng để khám phá vũ trụ? Làm thế nào để chúng ta có lợi từ việc khám phá không gian? Những chia sẻ của ông Bill Nelson, Tổng giám đốc NASA phần nào cho chúng ta thấy góc nhìn của những người trong cuộc “Chúng tôi thực sự chỉ đang hoàn thành số phận của mình. Khi chúng ta khám phá, chúng ta học hỏi những điều mới, phát triển những điều mới để cải thiện cuộc sống của chúng ta trên Trái đất.“.

Artemis: Mặt trăng và hơn thế nữa - Ảnh 6.

Hệ thống phóng SLS và tàu vũ trụ Orion ngày 2/9 – Ảnh: AP

Ở góc độ gần hơn, thám hiểm không gian được mô tả là xương sống của các công nghệ hiện đại. Ví dụ, mọi cuộc gọi điện thoại, tìm kiếm trên internet, giao dịch tài chính từ xa hoặc rất nhiều hoạt động hàng ngày của chúng ta đều sử dụng công nghệ vũ trụ. Không gian càng thương mại hóa thì càng có nhiều ứng dụng ra đời và xã hội được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi rất nhiều, chẳng hạn như công nghệ giám sát môi trường và cây trồng, dự báo thời tiết chính xác hơn, sản xuất vật liệu. các dịch vụ công nghiệp và dược phẩm không thể sản xuất trên Trái đất.

Dự kiến ​​có tới 400.000 khách du lịch sẽ đổ về bờ biển Florida với hy vọng có thể tận mắt chứng kiến ​​và cảm nhận sức mạnh của tên lửa mạnh nhất mà NASA từng phóng lên bầu trời. Để so sánh, lần phóng phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX vào năm 2020 – giữa một trận đại dịch – đã thu hút 220.000 người. Nhiệm vụ Artemis I diễn ra vào cuối tuần qua, với thứ Hai cũng là ngày nghỉ lễ của Mỹ, đồng nghĩa với việc lượng người đổ về để chứng kiến ​​sự kiện lịch sử này có thể đông hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *