Sân khấu cải lương độc đáo dành cho thiếu nhi

Rate this post

“Sân khấu tài năng nhí” là sân khấu dành cho các diễn viên nhí (từ 6 đến 13 tuổi) tại TP.HCM có năng khiếu ca hát và đam mê nghệ thuật truyền thống.

Chuẩn bị lực lượng kế thừa

Thực tế, nhiều vở Cải lương nổi tiếng của sân khấu Sài Gòn – TP.HCM trước năm 1975 cùng với việc biểu diễn còn tính đến việc xây dựng lực lượng hậu duệ. Bà bầu nổi tiếng đã dày công tìm kiếm và đào tạo đội ngũ diễn viên trẻ từ nhiều nguồn, trong đó nòng cốt là các em nhỏ và các nghệ sĩ đã từng gắn bó với nghề.

Sân khấu Cải lương dành riêng cho thiếu nhi - Ảnh 1.

Một cảnh trong buổi ra mắt chương trình “Nhí Tài Năng Sân Khấu” của Nhà hát Trần Hữu Trang

Đáng chú ý, hai ông bầu đi đầu trong nghệ thuật cải lương tuồng là Minh Tơ và Huỳnh Long. Từ lò đồng Minh Tơ do nghệ nhân Minh Tơ sáng lập đã đào tạo ra các nghệ nhân: Thanh Tòng, Xuân Yến, Trường Sơn, Bạch Lê, Thanh Loan, Công Minh, Chi Bảo… Sau này từ lò các con của cụ Bạch. Long mới có Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Chinh Nhân, Tâm Tâm, Bình Tinh, Chấn Cường …

Để tiếp tục cách làm này, Nhà hát Trần Hữu Trang đã triển khai “Sân khấu tài năng nhí” – hiện mô hình này có 20 diễn viên nhí được đào tạo về vai trò người mẫu. Các tiết mục mới đây trong chương trình công chiếu với chủ đề “Dưỡng ngọc”, gồm: “Bút chì màu”, “Rắn trắng tìm linh chi” … đã tạo được ấn tượng với người xem, khi các diễn viên nhí hoàn toàn hòa mình vào không gian ca hát. của sân khấu cải lương.

Nhiều nghệ sĩ cải lương vui mừng trước kết quả bước đầu của hành trình “ươm mầm tương lai” cho sân khấu cải lương. “Dạy trẻ diễn kịch đã khó, diễn cải lương còn khó hơn nhiều. Làm sao để trẻ thoát khỏi sự bắt chước và không mất đi sự hồn nhiên, trong sáng khi biểu diễn?” – NSND Thoại Miêu bày tỏ.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, cho biết: “Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM sẽ phối hợp với Nhà hát Trần Hữu Trang thành lập hội đồng tư vấn để làm tốt việc này. là chiến lược lâu dài nhằm bổ sung nguồn lực cho sàn diễn Cải lương TP.HCM. “

Làm việc theo tiêu chuẩn

Theo đánh giá của giới chuyên môn, hiện nay Nhà hát Trần Hữu Trang có một đội ngũ diễn viên nhí khá hùng hậu là con của các nghệ sĩ làm nghề như: Tú Quyên, Hồng Quyên (con NSƯT Tú Sương); Thảo Trâm, Thảo Trúc (con nghệ sĩ Điền Trung và nghệ sĩ Lê Thanh Thảo); Kim Thư (con nghệ sĩ Ngọc Nga); Quỳnh Anh (con NSƯT Mỹ Hằng), Trường Huy (con NSƯT Trường Giang), Anh Thư (con gái NSƯT Thy Trang), Trúc Vy (con trai nghệ sĩ Trúc Phương) …, nên rất cần để có chiến lược đầu tư vào bài viết. sao chép cho thế hệ diễn viên tương lai này ngay bây giờ.

“Phải hướng các em vào đúng quỹ đạo nghề nghiệp theo tiêu chuẩn. Tránh tư duy xây sân khấu kiểu này chỉ để có phong trào” – NSND Trần Minh Ngọc nêu ý kiến.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng, vẫn biết hoạt động của sân khấu truyền thống hiện nay là vô cùng khó khăn, nhưng để khán giả đến với sân khấu, để nghệ thuật luôn được bảo tồn và phát triển thì trách nhiệm trước hết thuộc về người biểu diễn. nghề nghiệp.

“Trong lao động sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo nghệ thuật, tài năng của các nghệ sĩ biểu diễn là kết quả của một quá trình học tập và rèn luyện bền bỉ. Vì vậy, những diễn viên nhí triển vọng này mới chỉ là bước đầu tiên trên con đường nghệ thuật, để vươn tới tài năng điều đó đang chờ phía trước, còn rất nhiều thách thức ”- NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang cho biết, Nhà hát Trần Hữu Trang có lợi thế là các nghệ sĩ của ba đoàn đều có những em nhỏ sớm bộc lộ năng khiếu bẩm sinh. Nhà hát có kế hoạch đào tạo và định hướng phát triển cho các em nhỏ.

“Khi tham gia“ Sân khấu tài năng nhí ”, các em sẽ được dạy thêm về chuyên môn nghệ thuật và cả những bài học đạo đức được đúc kết sau mỗi câu chuyện, mỗi tiết mục của chương trình để giúp các em thực hành kịch bản cải lương thiếu nhi mới“ Quốc Anh thú nhồi bông ”của tác giả: Biển Kiên – Tùng Phi, chuyển thể từ vở cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Quỳnh Khôi” – đạo diễn Phan Quốc Kiệt thông tin.

“Ươm mầm tài năng là con nhà nòi khác với lực học vì đam mê. Làm thế nào để con cái có thể thấy rõ trách nhiệm tiếp bước cha mẹ mà không tạo áp lực cho mình? Các công đoạn phải thật chuẩn mực, không để sinh ra thế hệ làm nghề cẩu thả, chạy theo hình thức mà thiếu chiều sâu ”- NSƯT Ca Lệ Hồng lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *