Màu xanh từ ruộng chuyên dụng ở Đạ Mrong

Rate this post

Đạ Mrong, xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đam Rông đang có những bước đi vững chắc. Vùng đất khó khăn trước đây nay xanh tốt màu lúa, màu dâu tằm. Và, sự đánh giá, ghi nhận “có tâm – có tầm” của những người lãnh đạo vùng đất này đã mang lại cho Đá Móng một diện mạo mới trong nông nghiệp.Lúa xanh trên cánh đồng Cọp
Lúa xanh trên cánh đồng Cọp

CHUỐI CHUỐI, GẠO LỨT ĐÔI

Chị Mok K’Oanh, một cô gái M’nông dễ thương đang tất bật chăm sóc vườn dâu của gia đình. Cô cho biết, đây là rẫy Chuối, một ruộng truyền thống của người M’nông từ bao đời nay, từ thời ông bà cha mẹ của cô. Nghe tên là biết cây, tên là Ruộng Chuối vì trước đây ruộng trồng nhiều chuối, có nhà trồng xen ngô. Chuối, bắp giúp người ta đỡ đói nhưng vẫn nghèo.

Và hôm nay, cánh đồng Chuối không còn một bóng chuối nào nữa. Thay vào đó là hàng nghìn cây dâu, giống dâu S7-CB cao sản với những chiếc lá to bằng mặt người, xanh mướt như màu của hy vọng. Dâu tằm giúp người dân Đạ Mrong có thu nhập nhanh, tháng nào cũng có một lứa kén trắng tinh bán ra thị trường. Dâu tằm mang lại sự ấm no, sung túc cho người dân Đạ Mrong. Như gia đình Mok K’Oanh có 6 sào dâu nuôi được 1-2 thùng tằm / tháng, gối đầu liên tục. Với giá tằm ổn định như những năm này, gia đình chị có thể kiếm được 15-20 triệu đồng / tháng khá dễ dàng.

Anh Liêng Há Sion, cán bộ phụ trách giảm nghèo xã Đạ Mrong cho biết, cánh đồng chuối rộng 40 ha, được xã quy hoạch thành nơi chuyên trồng dâu nuôi tằm. Toàn xã có trên 200 hộ trồng dâu với diện tích 74 ha. Cây dâu tằm cho sản phẩm rất nhanh, giúp người dân có thu nhập khá nên lãnh đạo địa phương hướng tới việc khuyến khích người dân chuyển đổi vùng đất thiếu nước sang trồng dâu, mở rộng diện tích nuôi tằm. Và ruộng Chuối rất thích hợp với cây dâu tằm, thay cho các loại cây cho thu nhập thấp như chuối, khoai mì.

Không chỉ có cánh đồng Chuối, nhắc đến những cái tên cánh đồng Cọp, Đường Jri, Măng Tung, người Đạ M’rông biết ngay đây là những cánh đồng lúa của bà con. Những vùng đất trũng được tưới bởi các đập Tiêng Tang, đập Duong Jri với những con số thể hiện sự rộng lớn: 80 ha ruộng Tiger, 38 ha Duong Jri, 10 ha Mang Tung, hàng trăm hộ nông dân. những người nông dân trồng lúa trên những cánh đồng bạt ngàn. Gieo trồng trên diện tích lớn, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng chè cùng vụ, cùng bón phân đúng vụ, đúng kỹ thuật, giảm lượng lúa bị sâu bệnh phá hại cũng như khi thu hoạch được. rât thuận tiện. Máy chạy trên cả cánh đồng rộng gần 100 ha nhưng chỉ vài ngày nữa đã cho thu hoạch.

Cây lúa nước truyền thống của người Đạ Mrong đã được quy hoạch trồng trên 3 cánh đồng lớn nhất của xã, được tưới tiêu bằng các công trình thủy lợi bài bản. Ông Cil Ha Noen, Chủ tịch Hội Nông dân xã, người gắn bó với ruộng lúa từ nhỏ xúc động nói: “Chính việc dẫn nước vào ruộng lớn đã giúp người dân Đạ M’rông thoát khỏi kiếp nạn. đói hoàn toàn., thậm chí còn dư cơm ra chợ bán ”.Người Đạ M’rông nuôi tằm
Người Đạ M’rông nuôi tằm

ĐƯỢC THAY ĐỔI BỞI RUỒI DÀI HẠN

Ông Võ Văn Bền, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Mrong khi còn rất trẻ đã tâm sự với tấm lòng thành kính tri ân những người đi trước: “Quy hoạch vùng, phân vùng nông nghiệp là việc Đạ Mrong phải làm để phát triển vùng. . phát triển, xây dựng. Và việc quy hoạch đó đã diễn ra trong nhiều năm, với sự nỗ lực rất nhiều của những cán bộ đi trước. Đặc biệt là việc huy động sức dân không dễ, phải 10 năm, 20 năm mới có được bộ mặt nông thôn, quy hoạch nông nghiệp gọn gàng như hôm nay ”.

Ông Võ Văn Bền chia sẻ, trước đây, người Đạ Mrong xưa canh tác theo tập quán, có đất thì làm ở đó, ít quan tâm đến vụ mùa hay kỹ thuật canh tác mới. Trong khi đó, để đảm bảo quản lý nông nghiệp hiệu quả, giảm sâu bệnh, tăng năng suất, chất lượng nông sản thì không thể không quy hoạch diện tích hợp lý. Ông kể lại, từ những năm 1990, ngành Nông nghiệp đã tính đến việc quy hoạch vùng trồng lúa cho người dân. Như vậy, sức người, của cải đổ ra, đập Tiềng Tang, đập Đường Jri được hình thành, xây dựng hệ thống mương, cống, cửa dẫn nước tưới cho 120 ha đất chuyên trồng lúa nước. Chủ động nước tưới, nông dân tập trung sản xuất, cán bộ nông nghiệp quan tâm hướng dẫn, chuyển giao cho nông dân kỹ thuật gieo cấy, gieo cấy, bón phân hợp lý. Và người Đạ M’rông hoàn toàn thoát khỏi nạn đói chính ra khỏi vùng chuyên canh lúa tập trung. Ông Bền cho biết thêm, niên vụ 2022, ngành Nông nghiệp hỗ trợ người dân Đạ M’rông trồng thử nghiệm giống lúa đặc sản ST-25 với diện tích 100 ha, cây lúa phát triển rất tốt.Bà Mok K'Oanh chăm sóc dâu tây ở rẫy Chuối
Bà Mok K’Oanh chăm sóc dâu tây ở rẫy Chuối

Với cây dâu tằm, cây trồng mới được phát triển trên vùng đất Đạ Mrông, xã rất chú trọng mở rộng diện tích, bởi đây là cây trồng cho thu nhập rất nhanh. Nhưng dâu tằm có những yêu cầu riêng, đặc biệt nhạy cảm với thuốc trừ sâu. Nếu trồng vườn dâu bên cạnh các loại cây trồng khác, chỉ cần một chút thuốc bảo vệ thực vật rải rác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lứa tằm. Vì vậy, Đạ Mrong đã vận động bà con trồng dâu chuyên canh chuối thay cho các loại cây năng suất thấp. Trồng dâu chuyên canh, nông dân tránh được việc nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, ngành Nông nghiệp cũng dễ triển khai các chương trình hỗ trợ, bản thân nông dân cũng dễ thay đổi lao động, giúp đỡ nhau.

Để có những cánh đồng chuyên canh như ngày hôm nay, các cán bộ huyện Đam Rông và xã Đạ Mrông đã rất kiên trì tuyên truyền cho bà con. Thay đổi hẳn phương thức canh tác truyền thống được lưu truyền từ bao đời nay chỉ còn cách “mưa dầm thấm lâu” – ông Võ Văn Bền bộc bạch. Phân tích, vận động, thử nghiệm gia đình, v.v., từng hành động kiên trì của người cán bộ dần dần khiến người dân Đa Mông thử sức với những điều mới. Và những cánh đồng Đạ Mrong ngay ngắn, những cánh đồng Cọp, Chuối, Đường Jri, Măng Tùng xanh mướt là minh chứng cho sự thành công từ sự kiên trì, tầm nhìn chính xác, sự hiểu biết và tình yêu quê hương đất nước.

Diệp Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *