Mẹo ngủ trưa để đêm không trằn trọc

Rate this post

Để tránh thức giấc như sáo vào ban đêm, bạn nên biết những mẹo ngủ trưa đúng cách.

Ngủ trưa là cách giúp con người nạp năng lượng, lấy lại sự tỉnh táo cho một ngày dài làm việc. Nhưng nếu bạn ngủ quá lâu, bạn rất dễ bị tỉnh giấc vào ban đêm, làm gián đoạn nhịp sống.

Nhưng không phải ai cũng cần ngủ trưa. Theo Tiến sĩ Ramiz Fargo, giám đốc y tế của Trung tâm Rối loạn giấc ngủ, Đại học Loma Linda, Mỹ, hầu hết mọi người đều có thể ngủ trưa và duy trì chu kỳ ngủ mỗi đêm. Nhưng đối với những người thường khó ngủ vào ban đêm, ngủ trưa có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề, bao gồm:

Ngủ không sâu giấc (thường xuyên thức giấc vào nửa đêm);

Ngủ và thức dậy muộn hơn bình thường;

Nhịp điệu ngủ và thức không đều (chu kỳ ngủ không có tổ chức, không có giờ đi ngủ hoặc giờ thức dậy rõ ràng);

Lo lắng về việc không thể đi vào giấc ngủ khiến giấc ngủ dễ bị trì hoãn.

Trong trường hợp không bị rối loạn giấc ngủ, ngủ sâu, ít trằn trọc, bạn có thể thoải mái chợp mắt nhưng cần chọn khung giờ phù hợp với lịch trình và công việc của mình.

Những giấc ngủ ngắn buổi chiều là điều cần thiết để phục hồi năng lượng và làm việc hiệu quả, nhưng bạn cần ngủ đúng giấc để tránh trằn trọc vào ban đêm.  Hình minh họa

Những giấc ngủ ngắn buổi chiều là điều cần thiết để phục hồi năng lượng và làm việc hiệu quả, nhưng bạn cần ngủ đúng giấc để tránh trằn trọc vào ban đêm. Hình minh họa

Mẹo giúp giấc ngủ trưa hiệu quả hơn

Chọn giờ đi ngủ hợp lý

Bạn cũng không nên ngủ trưa quá muộn vì có thể ảnh hưởng không tốt đến chu kỳ giấc ngủ, dễ gây ra tình trạng thức giấc vào ban đêm. Nhịp sinh học của mỗi người là khác nhau nhưng hầu hết chúng ta đều rơi vào trạng thái thiếu tỉnh táo vào khoảng 13-15h hàng ngày. Nếu có thể, bạn có thể chợp mắt trong thời gian này.

Tạo không gian ngủ thoải mái

Chỉ là một giấc ngủ ngắn nhưng bạn cần tạo cho mình một không gian thoải mái, yên tĩnh và ít ánh sáng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị gối, chăn và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp để đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Không suy nghĩ hoặc sử dụng thiết bị di động

Giờ nghỉ trưa là điều cần thiết và bạn không nên dành ít thời gian này để suy nghĩ hay sử dụng điện thoại. Hãy nhớ rằng thời gian nghỉ ngơi phù hợp sẽ cải thiện hiệu suất và hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Đừng ngủ quá lâu

Đối với nhiều người, những giấc ngủ ngắn chỉ nên kéo dài 10 – 20 phút chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng một báo cáo của Mayo Clinic, một trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, tập trung vào chăm sóc sức khỏe toàn diện, giáo dục và nghiên cứu, cho thấy rằng ngủ trưa vào buổi chiều giúp bạn tỉnh táo, không tạo cảm giác uể oải sau khi thức dậy.

Trong trường hợp cố gắng hơn một giờ hoặc hơn, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhịp sinh học.

Không thể dùng cà phê để chống lại cơn buồn ngủ

Nhiều người có suy nghĩ đánh đổi 10 phút chợp mắt cho một tách cà phê, vì chúng giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều. Nhưng tiêu thụ caffeine vào buổi trưa và buổi chiều có thể khiến bạn mất ngủ vào ban đêm, ngay cả sau khi uống nó trong một thời gian dài.

Thay vào đó, bạn cần ngủ trưa để giảm cơn buồn ngủ, cải thiện khả năng tập trung và tăng năng suất làm việc.

Phương Minh (Theo CNET)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *