Meta và Qualcomm ‘bắt tay’ sản xuất chip thực tế ảo

Rate this post

Hai công ty công nghệ Mỹ vừa ký thỏa thuận “hợp tác trong kỷ nguyên điện toán mới”, ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường dựa trên vi xử lý Snapdragon.

Thực tế tăng cường bao gồm công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, với mục đích hợp nhất thế giới vật lý và kỹ thuật số. Hiện tại, mẫu Quest 2, thiết bị đeo thực tế ảo của Meta, sử dụng vi xử lý Snapdragon do Qualcomm sản xuất.

Một cửa hàng bán thiết bị đeo thực tế ảo của Meta. (Ảnh: Cnet)

“Chúng tôi đang làm việc với Qualcomm Technologies trên các chip thực tế ảo tùy chỉnh được hỗ trợ bởi Snapdragon XR, các công nghệ và nền tảng dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong các dòng sản phẩm Quest trong tương lai của công ty.”CEO Mark Zuckerberg cho biết.

Kể từ khi đổi thương hiệu vào năm 2021, Meta – công ty mẹ của Facebook, đã đặt cược tương lai vào khái niệm metaverse (vũ trụ ảo), thuật ngữ chung cho công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, nhằm giúp mọi người có thể làm việc và giải trí trong thế giới kỹ thuật số liền mạch.

Trong lĩnh vực điện thoại thông minh, các nhà sản xuất như Apple và Samsung cũng thiết kế bộ vi xử lý của riêng họ để tạo sự khác biệt so với các đối thủ. Đây có thể là mục đích của Meta khi nói đến chip tùy chỉnh.

“Không giống như điện thoại di động, việc xây dựng trải nghiệm thực tế ảo đặt ra nhiều thách thức về sức mạnh tính toán, chi phí và thiết kế.”Zuckerberg nói. “Những chipset này sẽ giúp công ty tiếp tục thúc đẩy thực tế ảo để mang lại nhiều trải nghiệm sống động hơn”.

Thời hạn của thỏa thuận và các điều khoản tài chính khác không được công bố chính thức. Động thái này diễn ra khi bộ phận Phòng thí nghiệm thực tế của Meta có một quý thứ hai tồi tệ trong hoạt động kinh doanh thực tế ảo của mình. Công ty cũng có kế hoạch ra mắt một thiết bị đeo mới vào tháng 10 năm nay.

Ngô Vinh (Theo CNBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *