Mô hình “Quản lý sâu ngô vụ thu” tại xã Đồng Tiến

Rate this post

Quản lý sâu bệnh hại ngô

Vụ hè thu 2022, toàn tỉnh có gần 6.500 ha ngô hiện đang trong giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng thường xuất hiện một số loại sâu bệnh hại cây trồng, trong đó có sâu xanh hại ngô. Hiện toàn tỉnh có 166 ha bị nhiễm sâu keo vụ thu, tăng 16 ha so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích nhiễm sâu keo phân bố chủ yếu ở Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình và Đức Linh. . Trước thực trạng đó, từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã triển khai mô hình “Quản lý sâu xanh hại ngô” tại xã Đồng Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, mang lại hiệu quả tích cực. .

sau-keo.jpg
Sâu bướm mùa thu phá hại ngô

Kỹ sư Nguyễn Thị Thanh Trúc – cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) cho biết, vụ hè thu 2022, chi cục triển khai mô hình với quy mô 1 ha tại vườn ông K. Văn Viêu, ấp 1 và ông K Văn Von, ấp 2, xã Đồng Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc, từ nguồn vốn sản xuất nông nghiệp. Giống ngô được sử dụng trong mô hình là CP 501 S, NK7328. Trước khi triển khai mô hình, chi hội đã tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, phương pháp thực hiện mô hình “Quản lý sâu xanh hại ngô vụ thu” cho bà con nông dân. Qua đó, người dân trên địa bàn và các hộ dân trực tiếp tham gia mô hình được cung cấp những kiến ​​thức, kỹ thuật cơ bản về thực hiện các biện pháp dẫn dụ côn trùng bằng “bẫy chua ngọt”, nhằm đa dạng hóa các phương pháp phòng trừ. , tiêu diệt sâu gây hại và bảo vệ mùa màng. Từ kết quả của mô hình, bà con sẽ chủ động áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp để giảm mật độ sâu vẽ bùa gây hại trên từng vụ ngô.

ba-chua-ngot.jpg
Các bước làm “bẫy chua ngọt”

Nhãn hiệu trái cây, an toàn

Tại hội thảo quản lý sâu mọt ngô cuối vụ tại xã Đồng Tiến mới đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, đây là mô hình được áp dụng đầu tiên trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc trong vụ hè thu 2022. Mô hình được triển khai trên một khu vực trước đây đã bị phá hoại nghiêm trọng bởi bọ kẹo cao su. Với mô hình “bẫy chua ngọt” (nguyên liệu gồm mật mía, giấm, cồn và nước sạch) có thể thu hút bướm trên diện rộng để diệt sâu bướm ngay từ đầu vụ. Nông dân hạn chế sử dụng thuốc hóa học nhưng vẫn diệt được nhiều loại sâu bệnh, tác dụng của bẫy kéo dài cả vụ ngô. Ngoài ra, phương pháp này còn có thể áp dụng trên các loại cây trồng khác ở nhiều vụ, trong nhiều năm mà không lo ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

bap.jpg
Cán bộ nông nghiệp và nông dân tại hội thảo cuối vụ

Qua thực hiện mô hình “bẫy chua ngọt”, ngoài bướm còn có ong, bướm đêm và các loại côn trùng khác.

Theo các nhà vườn tham gia mô hình, trong vài ngày tới diện tích ngô sẽ cho thu hoạch. Năng suất dự kiến ​​đạt 9 tấn / 1 ha so với năng suất thực thu năm 2021 là 6,5 tấn / 1 ha, cao hơn 2,5 tấn / 1 ha. Ngoài ra, qua mô hình cho thấy áp dụng nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại keo mới đạt kết quả cao. Đồng thời, phải thực hiện thường xuyên, liên tục, trên diện rộng để góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho các hộ.

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị xã Đồng Tiến và huyện Hàm Thuận Bắc nhân rộng mô hình trên các cánh đồng. Mặt khác, các huyện trồng ngô trong toàn tỉnh cần chủ động phòng trừ cho cây keo đầu vụ sản xuất, áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *