Mua bán, thu thập trái phép dữ liệu cá nhân: Khó xử lý ?!

Rate this post

Anh LNQ – một trong những nạn nhân bị đánh cắp thông tin cá nhân – bị thiệt hại nặng nề về uy tín, danh dự khi bọn tội phạm lợi dụng thông tin của anh và gia đình để đưa lên các trang mạng. đòi nợ mạng xã hội, đòi anh và gia đình phải trả tiền cho. Hình ảnh của bạn, người thân và bạn bè; Thông tin gia đình, dữ liệu cá nhân, thậm chí cả sổ hộ khẩu cũng được công khai trên mạng.

HÀNG TRĂM THÔNG TIN VẬN CHUYỂN

NQ nhớ lại, có lần anh mua một chiếc máy giặt tại một cửa hàng điện lạnh trên thành phố. Bạc Liêu. Do mua hàng trả góp với lãi suất ưu đãi nên anh Q phải cung cấp số điện thoại, căn cước công dân, sổ hộ khẩu cho bên cho vay. Đây là nguyên nhân khiến thông tin cá nhân của anh sau đó bị thu thập bất hợp pháp, đến mức bị lợi dụng để đe dọa, tống tiền trong khi bản thân anh không có nợ nần, nợ nần gì trên mạng xã hội.

Hành vi mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra dễ dàng và phổ biến dưới hai hình thức. Một là các doanh nghiệp, công ty dịch vụ thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cho phép bên thứ 3 truy cập thông tin dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu và quy định nghiêm ngặt, để đối tác thứ 3 chuyển giao, giao dịch cho đối tác khác. Thứ hai, doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, hình thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích và xử lý các loại dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán.

Tình trạng lộ dữ liệu cá nhân diễn ra phổ biến trên không gian mạng trong khi người dùng chưa có ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân, đăng tải công khai hoặc để lộ trong quá trình truyền tải, lưu trữ, trao đổi dịch vụ. hoạt động kinh doanh hoặc do các biện pháp bảo vệ không đầy đủ dẫn đến việc chiếm đoạt và đăng tải công khai. Các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động mua bán, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng, bao gồm các công ty cung cấp giải pháp công nghệ, môi giới bất động sản, nhân viên ngân hàng, cơ quan chính phủ, những người tiếp cận hệ thống chính phủ điện tử trong lĩnh vực giáo dục, y tế, chứng khoán, bệnh viện …

Hình minh họa: Internet

NHIỀU QUY ĐỊNH PHÁP LÝ NHƯNG KHÁC NHAU KHI XỬ LÝ

Hiện nay, theo ghi nhận của Báo CAND, trên địa bàn đã xuất hiện một số công ty đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật chuyên thu thập dữ liệu cá nhân trái phép để kinh doanh kiếm lời; xây dựng phần mềm chuyên thu thập thông tin cá nhân …

Các văn bản pháp luật từ Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật Công nghệ thông tin,… đều đề cập đến khía cạnh bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng chưa đầy đủ và thiếu chặt chẽ. chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm. Do đó, các cơ quan chức năng rất khó xác định và xử lý đúng bản chất, mức độ của các hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như trường hợp của anh N.Q., sau khi phát hiện bị kẻ xấu tung lên mạng xã hội để làm mất uy tín, danh dự và đe dọa đòi tiền, anh N.Q đã trình báo cơ quan công an để yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, đến nay cơ quan công an chỉ thụ lý rồi để đó, chưa xử lý cá nhân, tổ chức nào. Anh N.Q nói: “Cơ quan công an nói khó xử lý vì không biết đối tượng là ai. Còn tình trạng bị đánh cắp thông tin như tôi thì nhiều lắm, ngày nào cũng có hàng chục vụ”.

Điều 159 BLHS quy định nếu vi phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác có thể bị phạt đến 3 năm tù. Còn Điều 288 BLHS quy định “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” với mức hình phạt tối đa là 7 năm tù. Tuy nhiên, hai tội danh này chưa được xác định cụ thể và trực tiếp đến các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dữ liệu cá nhân hiện nay. Và một trong những vấn đề quan trọng là, mặc dù danh sách nạn nhân bị đánh cắp dữ liệu cứ dài ra, nhưng đối với những trường hợp đơn lẻ như anh N.Q thì chỉ có thể tự mình gánh chịu, tự giải quyết chứ chưa được. pháp luật để bảo vệ đến nơi.

KIM CƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *