Mọi người nên cảnh giác với chiêu lừa đảo ‘khóa thuê bao điện thoại’

Rate this post

Chú thích ảnh
Các cuộc gọi spam đã tăng lên gần đây.

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), ghi nhận từ hệ thống tiếp nhận thông báo tin nhắn rác và cuộc gọi rác của các đơn vị quản lý cho thấy, thời gian gần đây hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh liên tục nhận được các cuộc gọi đe dọa bị “khóa máy ra khỏi thuê bao điện thoại ”.

Đầu tiên, các đối tượng liên tục gọi thoại thông báo đến số máy của chính người dùng sẽ bị cắt dịch vụ sau 1, 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ số điện thoại “tổng đài” mà người dùng cung cấp. đối tượng được cung cấp. Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND / Căn cước công dân,… để được hỗ trợ. hỗ trợ kỹ thuật.

Khi nắm bắt được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi …

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng, khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng thông báo mã OTP để nhận cuộc gọi. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều, VNCERT kêu gọi mọi người cảnh giác và tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

VNCERT cũng khuyến cáo, khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và báo cho doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu bồi thường. yêu cầu xử lý. Ngoài ra, người dân cần cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an nơi gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

Lừa đảo đang diễn ra rất phổ biến nhưng rất tinh vi và khó lường. Để giúp mọi người nhận biết các trò lừa đảo, trung tâm mới xây dựng các trò lừa đảo thành các tiểu phẩm ngắn và đưa lên kênh Tiktok “Cảnh báo lừa đảo trực tuyến”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *