Chúc bạn may mắn, đừng tưởng mình giỏi! | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Cảm thấy lo lắng khi đọc những dòng tin nhắn về cơn bão Noru (bão số 4), cơn bão lịch sử 20 năm chưa từng thấy, là một con quỷ siêu mạnh có thể quét sạch mọi thứ cản đường nó …

Bên cạnh đó là những tiếng nói yêu quê hương miền Trung, sao nắng lắm, mưa nhiều, bão lũ triền miên.

Tất cả những điều này tạo nên một bầu không khí cộng hưởng khiến trái tim và khối óc nặng nề như bị đá đè lên.

Nhưng tất cả đều lao vào cuộc chạy đua tránh bão. Người dân nhắc nhau dựng nhà, sắm đèn, trữ nước, chuẩn bị lương thực, thực phẩm … Chính quyền lập ngay Ban chỉ đạo Mặt trận ở Đà Nẵng. Chính quyền địa phương đã triển khai tập huấn kêu gọi tàu thuyền vào bờ, cử lực lượng giúp dân, sơ tán hàng trăm nghìn người đến nơi trú ẩn an toàn …

Rồi bão đến, rồi bão đi. Điều gì đến phải đến. May mắn thay, cơn bão bất ngờ giảm nhiều cấp khi nó đổ bộ vào đất liền. Quăng gần hết đêm 27, rạng sáng 28/9, bão tan.

Lần này do tốc độ lan truyền nhanh chóng trên Facebook, qua hình ảnh, video và đôi dòng, có thể dễ dàng hình dung thiệt hại không quá lớn so với cảnh báo, đặc biệt không có ai chết vì bão.

Bão đi qua, những gì hiện ra trước mắt là vô cùng khẩn trương thu dọn, khắc phục hậu quả. Xây nhà, lợp trường, sửa đường, nối điện, thăm hỏi động viên những hoàn cảnh khó khăn do đắm tàu, sập nhà … là những việc làm cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Vì vậy, đừng khơi dậy những chuyện không hay như vận động cứu trợ quá nhanh, hay “nổ” thầy cô cho rằng mình dự báo bão đúng, hãy tự chiến đấu cho chính mình. hơn 8 trung tâm khí tượng quốc tế khi đưa thông tin về cấp bão, tâm linh mơ hồ bị ma thuật thiêng che chắn, v.v.

Thoát khỏi cơn bão này với thiệt hại ít hơn dự kiến ​​là quá sức. Để làm được điều đó phải do nhiều nguyên nhân. Cuộc họp ngay sau bão do Thủ tướng chủ trì đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, từ công tác thông tin, chuẩn bị, ứng phó rộng khắp, đặc biệt là kiên quyết sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn. , các kịch bản vận hành trong các tình huống khẩn cấp cũng rất mượt mà.

Cũng có thể chỉ ra những tác động tích cực khác, đặc biệt là ý thức bảo vệ tài sản, tính mạng của chính mình của người dân chưa cao; Sự chung tay chỉ đạo và cảnh báo sớm từ các chuyên gia uy tín như Nguyễn Ngọc Huy (nickname trên Facebook là Huy Nguyễn) và nhiều người am hiểu về khí tượng …

Có nghĩa là những gì mọi người tích cực chuẩn bị, có thể làm để chống chọi với cơn cuồng nộ của cơn bão là chúng tôi đã cố gắng hết sức. Còn những gì thuộc về những bí ẩn của tự nhiên (như tại sao cơn bão lại nhẹ đi đột ngột) thì vẫn cần thêm thời gian nghiên cứu, phân tích, giải mã để có thêm hiểu biết.

Và chúng ta sẽ không bao giờ có câu trả lời chung cho mọi cơn bão, mọi diễn biến thời tiết, khí hậu trong mọi thời điểm. Các quốc gia có công nghệ cao, dự báo tốt, có phương tiện ứng phó tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản… cũng đành bất lực trước những cơn bão có sức công phá dữ dội. Vì vậy, cố lên, vượt qua sóng gió là tốt rồi, đừng tưởng mình giỏi giang!

Thông thường, Việt Nam mỗi năm phải hứng chịu hơn mười cơn bão, nay “Anh Tư” mới đến, nên phía trước là một dặm dài để đề phòng thiên tai, bao gồm bão lụt, động đất, sạt lở núi, nước biển. chào bán, sau đó từ La Nina đến El Nino.

Đối mặt với thiên tai dường như là “định mệnh”, là “lời nguyền địa lý” của dải đất lưng cong này, nên luôn cần một ý chí kiên cường, đoàn kết, thấu hiểu và chia sẻ những kinh nghiệm sống quý báu. Châu báu, điều quý giá. Năng lượng tích cực đó cần được gìn giữ, bổ sung, hội tụ và tạo nên sức mạnh chống lưng trong mọi tình huống hiểm nghèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *