Mỹ chặn xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc

Rate this post

Theo hãng tin Reuters, động thái này có thể làm tê liệt một số hoạt động thâm dụng công nghệ của các doanh nghiệp Trung Quốc như nhận diện hình ảnh.

Nvidia cho biết lệnh cấm ảnh hưởng đến các chip A100 và H100 của họ. Hai loại chip này được thiết kế để tăng tốc các tác vụ học máy. Công ty cũng lo ngại lệnh cấm mới nhất có thể cản trở việc hoàn thiện quá trình phát triển trên H100, con chip hàng đầu mà Nvidia đã công bố trong năm nay.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của đối thủ AMD của Nvidia, nói với Reuters rằng họ đã nhận được các yêu cầu cấp phép mới có khả năng hạn chế xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo MI250 sang Trung Quốc.

Mỹ ngăn cản việc xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Logo của Nvidia xuất hiện tại triển lãm máy tính Computex thường niên ở Đài Bắc, Đài Loan – Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, AMD cho biết họ tin rằng việc sản xuất chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng, cũng như không tin rằng các quy định mới sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của họ.

Theo Nvidia, các quan chức Mỹ công bố quy định mới “sẽ giải quyết nguy cơ các sản phẩm được bảo hộ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng” sang mục đích sử dụng quân sự. Chính phủ Mỹ cũng lo ngại rằng những con chip này sẽ kết thúc với quân đội Trung Quốc.

Thông báo của Nvidia cũng cho thấy Mỹ tiếp tục leo thang nỗ lực hạn chế khả năng công nghệ của Trung Quốc, khi căng thẳng xung quanh số phận của Đài Loan vẫn chưa lắng xuống. Đài Loan là nơi sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các nhà sản xuất chip lớn khác.

Nếu không có chip của Mỹ từ các công ty như Nvidia và AMD, các công ty và tổ chức Trung Quốc sẽ không thể thực hiện hiệu quả các tác vụ kỹ thuật tiên tiến như nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như nhiều hiệu ứng khác. dịch vụ khác.

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại thông minh. Chúng cũng được sử dụng trong các hoạt động quân sự như quét hình ảnh vệ tinh để tìm vũ khí hoặc căn cứ quân sự, cũng như lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *