Nâng cao tính răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường

Rate this post

Theo đó, đối với nhóm hành vi xảy ra nơi công cộng như vứt, vứt, bỏ tàn thuốc, đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định; hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định …, Nghị định số 45/2022 / NĐ-CP điều chỉnh theo hướng bảo đảm tính khả thi cho cả lực lượng có thẩm quyền xử phạt và đối tượng bị xử phạt.

Nâng cao tính răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường -0
Hình minh họa

Đánh giá về các quy định xử phạt có hiệu lực giúp ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường tại Nghị định số 45/2022 / NĐ-CP, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Hưng Thịnh cho biết, đ để tăng hiệu quả và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Nghị định đã bổ sung nhiều quy định đối với các nhóm hành vi xảy ra nơi công cộng như vứt, bỏ, bỏ tàn, đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định; hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định; vứt, bỏ, đổ rác, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng; vứt, xả, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị, hệ thống thoát nước mặt …

Mức xử phạt đối với các hành vi trên đã được giảm xuống, đảm bảo tính khả thi đối với đa số người dân, phù hợp với thẩm quyền xử phạt của các lực lượng tại chỗ như công an viên, trưởng công an cấp xã. , trưởng đồn cảnh sát.

Nghị định cũng đã đơn giản hóa thủ tục xử phạt đối với hành vi trên với hình thức phạt tiền tại chỗ đối với một số hành vi có mức phạt tiền dưới 250.000 đồng. Đối với các nhóm hành vi này, Nghị định số 45/2022 / NĐ-CP cũng dẫn chiếu việc áp dụng Nghị định 135/2021 / NĐ-CP để có thể sử dụng dữ liệu thu được từ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật. do cá nhân, tổ chức cung cấp để “phạt nguội” theo quy định.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh cho biết, thời gian qua dư luận cũng quan tâm khi Nghị định số 45/2022 / NĐ-CP quy định hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Việc đưa ra hình thức xử phạt này nhằm thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Đồng thời, theo quy định tại Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường, UBND tỉnh có trách nhiệm quy định chi tiết. quản lý chất lượng. chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn chậm nhất là ngày 31 tháng 12 năm 2024. Vì vậy, hành vi này chưa được áp dụng ngay tại thời điểm Nghị định 45/2022 / NĐ-CP có hiệu lực. Quy định cụ thể về phân loại rác, thời gian phân loại rác tại nguồn trên địa bàn từng tỉnh, thành phố sẽ do UBND tỉnh quyết định.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hưng Thịnh khẳng định, các hành vi vi phạm được quy định trong Nghị định theo hướng nâng cao tính răn đe, ngăn chặn hành vi cố ý vi phạm, gây ô nhiễm trực tiếp môi trường. Hành vi gây ô nhiễm môi trường ngoài việc bị xử phạt nặng bằng tiền còn bị đình chỉ hoạt động hoặc tước giấy phép hoạt động môi trường và buộc khắc phục hậu quả vi phạm.

Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định đồng bộ các công cụ quản lý môi trường trong từng giai đoạn của dự án, bắt đầu từ khi xem xét chủ trương đầu tư, thẩm định dự án, triển khai dự án cho đến khi hoàn thành dự án. Dự án đi vào hoạt động chính thức và kết thúc dự án. Do đó, Nghị định xử phạt cũng quy định các hành vi vi phạm xuyên suốt từ đánh giá tác động môi trường, vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải, cấp phép môi trường và đăng ký môi trường, bảo vệ môi trường trong xây dựng dự án hoặc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ … để dễ dàng tra cứu. và ứng dụng.

Nghị định cũng thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, nhất là thu hồi số lợi bất hợp pháp của tổ chức, cá nhân có được do vi phạm; từ đó khắc phục triệt để tình trạng cố tình vi phạm để tránh tốn kém chi phí đầu tư cho môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *