Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và chiến lược phát triển du lịch bằng … hạt gạo

Rate this post

Trước đây, Nhật Bản từng có nhiều tour du lịch thú vị hướng đến các vùng nông thôn, nông nghiệp. Khi đại dịch bị bỏ lại, họ có lý do để tiếp tục các chương trình đó, đặc biệt là khi du khách ngày nay đang có xu hướng tránh các khu vực thành thị. Họ muốn chọn một không gian rộng thoáng, có nhiều hoạt động ngoài trời để thoát khỏi cảm giác gò bó đến từ cuộc sống ngột ngạt hàng ngày.

Vậy làm thế nào để Nhật Bản có thể khai thác tiềm năng của gạo – lương thực chính của nước này – để tạo ra nhiều dịch vụ du lịch hơn?

Xu hướng quốc tế cho thấy Nhật Bản đang đi đúng hướng.

Các địa điểm trồng lúa ở Bali và Thái Lan từ lâu đã trở thành điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng, đặc biệt là đối với người Châu Âu và Châu Úc. Dần dần, ngày càng có nhiều điểm đến hấp dẫn tiếp tục xuất hiện như ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở Tây Bắc Việt Nam, nơi du khách có thể tự tay làm ruộng, nấu ăn, sản xuất cơm rượu và ở homestay. Theo Thông tấn xã Việt Nam, nơi này đã đón khoảng 90.000 lượt khách vào năm 2018, tăng so với khoảng 20.000 lượt vào năm 2015.

Theo báo cáo năm 2022 của Statista, Nhật Bản có thể đạt được mức tăng trưởng tương tự khi mối quan tâm đến du lịch nông nghiệp và thực phẩm ở nước này đang tăng đều trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đưa nghệ thuật vào nông nghiệp

Ngôi làng Inakadate ở tỉnh Aomori đã đón khoảng 204.000 người, trong đó có 10% là người nước ngoài. Họ đến để chiêm ngưỡng các tác phẩm Tanbo – những bức tranh được vẽ bằng cách trồng lúa.

Inakadate là nơi khai sinh ra loại hình nghệ thuật này khi những người nông dân được yêu cầu tạo ra các thông điệp trên cánh đồng bằng cách trồng các loại lúa màu tím và vàng. Đây là hành động nhằm tôn vinh di sản trồng lúa của làng đã tồn tại khoảng 2.100 năm.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và chiến lược phát triển du lịch bằng ... hạt gạo - Ảnh 1.

Với việc sử dụng công nghệ như vẽ sẵn các mô hình máy tính, sau này người ta có thể lùa những cây cọc vào ruộng lúa để tạo ra những bức tranh phức tạp và tinh vi hơn. Tác phẩm “Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnh” năm 2015 đã thu hút lượng khách du lịch cao kỷ lục 350.000 người.

Nhiều người cũng tham gia trải nghiệm trồng lúa hoặc đến những nơi bán origini (cơm nắm Nhật Bản) làm từ gạo địa phương, từ đó nâng cao doanh thu của các thương gia, nhà kinh doanh nơi này.

Inakadate cũng đã truyền cảm hứng cho các làng sản xuất lúa gạo khác về nghệ thuật trồng lúa, bao gồm cả Gyoda, tỉnh Saitama, nơi có cánh đồng lúa rộng 2,8 ha đã được Kỷ lục Guinness thế giới chứng nhận là quê hương của nghệ thuật này. Nghệ thuật vẽ tranh trên cánh đồng lúa lớn nhất thế giới năm 2015.

Ăn cơm “thân cò”

Những người khác đã hợp tác với các công ty du lịch để cung cấp kinh nghiệm gạo. Công ty điều hành tour du lịch Tour du Lac Biwa cung cấp các chuyến thăm đến ruộng bậc thang 1.300 năm tuổi bên bờ Hồ Biwa, chỉ cách Ga Kyoto 30 phút đi tàu.

Không dừng lại ở đó, tại thành phố Toyooka, tỉnh Hyogo, gạo “thân cò” đang giúp làng Kinosaki đẩy mạnh du lịch. Lúa được sản xuất trên ruộng lúa hữu cơ có đất ngập nước và theo kiểu thủy sinh nhằm mục đích tái tạo môi trường sống.

Trang web này được thành lập để hỗ trợ tái sinh một giống cò trắng Phương Đông quý hiếm. Khoảng 140 loài chim hiện diện cùng với các loài động vật hoang dã đa dạng như côn trùng, cá, ếch nhái và rắn hiện đang sinh sống tại đây.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và chiến lược phát triển du lịch chỉ bằng ... một hạt gạo - Ảnh 2.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1971, khi Toyooka trở thành nơi cuối cùng ở Nhật Bản có thể phát hiện loài chim có nguy cơ tuyệt chủng. Một chương trình nhân giống đã được thực hiện và các bước được thực hiện để cải thiện môi trường, dẫn đến việc thả các loài chim và tạo ra các cơ sở du lịch, bao gồm cả Bảo tàng Cò mở cửa vào năm 2000.

Năm 2019, một tour du lịch giới thiệu loài cò trắng Phương Đông đã được tung ra thị trường quốc tế. Sau khi tham quan môi trường sống giúp chim sinh sôi, khách sẽ được phục vụ bữa trưa cơm “thân cò”.

Một số nhà hàng và ryokan ở Kinosaki Onsen sẽ phục vụ gạo “thân thiện với con cò” ở dạng bột để tạo ra các loại bánh địa phương.

Tham khảo Japan Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *