Nền kinh tế thế giới khó tránh khỏi suy thoái

Rate this post

Theo báo cáo hàng quý gần đây của cộng đồng các nhà kinh tế trưởng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), suy thoái toàn cầu ngày càng có khả năng xảy ra khi chi phí sinh hoạt tăng và kỳ vọng tăng trưởng cao. suy giảm kinh tế ở tất cả các vùng.

Phản ánh quan điểm của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tuần trước, gần 3/4 trong số 50 nhà kinh tế trong nhóm tin rằng có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng ở châu Âu dự kiến ​​sẽ suy yếu vào năm 2023 trong khi tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải ở Mỹ, Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và Mỹ Latinh.

Giám đốc điều hành WEF Saadia Zahidi cho biết trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và tiền lương thực tế giảm, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới tuần trước cho biết nhiều quốc gia sẽ không thể tránh khỏi suy thoái kinh tế. Ngân hàng Thế giới tin rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn thế giới có thể làm gia tăng đáng kể căng thẳng tài chính và gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2023.

Kinh tế thế giới khó tránh khỏi suy thoái - Ảnh 1.

Các container được xếp tại cảng Antwerp – Bỉ. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh việc gia tăng nghèo đói, mất an ninh lương thực và giá năng lượng cao, bất ổn xã hội có thể là một hệ quả tất yếu, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, theo báo cáo của WEF.

Các nhà kinh tế trưởng tại diễn đàn hầu hết đều nhất trí về nguy cơ vỡ nợ ngày càng tăng ở các nước thu nhập thấp, tương tự như trường hợp của Sri Lanka.

Bất ổn địa chính trị cũng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh xung đột Ukraine-Nga ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực và năng lượng, khiến kinh tế châu Âu suy giảm mạnh.

Trong cuộc khảo sát, gần 90% các nhà kinh tế kỳ vọng rủi ro địa chính trị gia tăng sẽ tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế toàn cầu trong ba năm tới. Gần bảy trong số 10 nhà kinh tế được thăm dò tin rằng căng thẳng địa chính trị cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu trong cùng thời gian.

Tại Mỹ, dữ liệu mới ngày 29/9 cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới thu hẹp 0,6% trong quý II / 2022. Về mặt kỹ thuật, kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái với 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm. Nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller tỏ ra kém lạc quan hơn tại hội nghị ngày 28/9: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng ta không thấy suy thoái vào năm 2023”.

Trong khi đó, Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế hàng đầu châu Âu tăng lên 10%, cao nhất trong vòng 70 năm. Các nhà kinh tế Đức kỳ vọng lạm phát hai con số sẽ tiếp tục trong những tháng tới khi mùa đông đến gần và giá năng lượng có thể tiếp tục tăng cao.

Lạm phát trung bình ở Đức có thể tăng lên 8,8% trong năm tới, cao hơn mức 8,4% của năm nay và sẽ giảm xuống 2,2% vào năm 2024. Theo tờ The Guardian (Anh), Thủ tướng Olaf Scholz cho biết nước này sẽ kích hoạt lại sự ổn định kinh tế 200 tỷ euro. quỹ bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước giá xăng tăng.

Tại Anh, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vào ngày 30 tháng 9 cho thấy nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,2% trong quý 2 năm 2022, tăng so với mức giảm 0,1% được báo cáo ở Anh. dự báo trước đó. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế Anh vẫn chưa rơi vào tình trạng suy thoái.

Tuy nhiên, ông Paul Dales, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics (Mỹ), cho rằng bức tranh chung là kinh tế Anh vẫn đang ở tình trạng tồi tệ hơn mọi người nghĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *