Nền tảng kỹ thuật số góp phần thúc đẩy chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á

Rate this post

Vì vậy, các quyết định lựa chọn năng lượng của các nước trong khu vực trong hiện tại và tương lai đóng vai trò quyết định đến khả năng hoàn thành các mục tiêu phát triển mà cả ASEAN đã đề ra.

Minh bạch thông tin, tận dụng kho dữ liệu

Mặc dù là điểm nóng của quá trình chuyển đổi năng lượng, Đông Nam Á vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức cố hữu, chẳng hạn như thông tin phân tán, thiếu các hệ thống chung để chia sẻ kiến ​​thức, công nghệ và kết nối. và mở rộng cơ hội hợp tác giữa các đối tác quan tâm đến lĩnh vực này.

SIPET, nền tảng kỹ thuật số chia sẻ thông tin trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, được phát triển bởi CASE (chương trình Năng lượng sạch, Giá cả phải chăng và An toàn cho khu vực Đông Nam Á) nhằm tạo ra một cổng thông tin và kho dữ liệu cho phép các chuyên gia và đối tác quan tâm dễ dàng truy cập các tin tức, dự án liên quan và xu hướng công nghệ của lĩnh vực này.

(Ảnh: SEI)

“Việc minh bạch thông tin, công cụ đo lường chi tiết, cập nhật kịp thời sẽ tạo điều kiện cho ngành điện tiến tới chuyển đổi năng lượng thực tế, hỗ trợ mạnh mẽ cho chiến lược phát triển đất nước. phát triển của khu vực và tạo ra một tương lai năng lượng sạch an toàn và giá cả phải chăng cho Đông Nam Á ”, Simon Rolland, Giám đốc Dự án Năng lượng GIZ tại Thái Lan cho biết.

Bằng cách cập nhật dữ liệu theo thời gian, các công cụ kỹ thuật số cho phép theo dõi tiến trình chuyển đổi năng lượng cũng như các thách thức và rào cản trong việc thúc đẩy chuyển đổi năng lượng ở mỗi quốc gia. . Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định các lĩnh vực cần cải thiện hoặc phân bổ nguồn lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nguồn dữ liệu đa dạng cũng góp phần tạo nên bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực và thế giới. Chẳng hạn, trước mắt, các công cụ theo dõi có thể giúp người dùng dễ dàng truy cập dữ liệu khai thác khí, than, dầu của toàn khu vực châu Á và sắp tới là dữ liệu hệ thống của các nhà máy điện. năng lượng mặt trời và năng lượng gió toàn cầu.

“Sân chơi chung” mở rộng cơ hội kết nối và đầu tư

Số hóa và tổng hợp các thông tin cập nhật, xu hướng tiến bộ trong lĩnh vực năng lượng giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin, đối tác dễ dàng nhận biết và tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhà tài trợ.

Trao đổi với VietNamNet Về cơ hội thúc đẩy hợp tác công nghệ năng lượng thông qua các nền tảng kỹ thuật số, ông Simon Rolland cho rằng các dự án điện mặt trời hoặc điện gió thường mang lại những thách thức về kỹ thuật và công nghệ, vì vậy ý ​​tưởng của SIPET được xây dựng trên ba trụ cột là chia sẻ kiến ​​thức, dữ liệu và kết quả triển khai thực tế, nhằm tạo ra một “sân chơi” minh bạch, hội nhập đầy đủ các công cụ hỗ trợ chuyên gia, chuyên gia, chuyên gia. Những người quan tâm đến lĩnh vực này kết nối và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó mang lại nhiều cơ hội hợp tác nhằm hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á.

Theo lãnh đạo GIZ, các cổng tri thức và diễn đàn cộng đồng được tích hợp trên nền tảng trở thành cầu nối tri thức và dữ liệu, từ đó mở ra nhiều cơ hội đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực “nóng”. Ví dụ, các công cụ tích hợp dữ liệu kết nối tập thể để giúp các chuyên gia và nhà đầu tư có tiếng nói quyết định dễ dàng nắm bắt thông tin, từ các kết quả nghiên cứu, các công bố mới nhất đến các kết quả quan trọng. tầm quan trọng của lĩnh vực chuyển đổi năng lượng trong khu vực.

Thế Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *