Nga cảnh báo phương Tây phải trả giá vì mắc nhiều sai lầm

Rate this post

Nga cảnh báo phương Tây phải trả giá vì mắc nhiều sai lầm - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Các nước phương Tây đã mắc quá nhiều sai lầm và họ sẽ phải trả giá cho những sai lầm đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với kênh truyền hình Rossiya 1.

“Mọi cuộc đối đầu diễn ra sau đó, và mọi tình huống khủng hoảng đều phải được giải quyết trên bàn đàm phán. Điều tương tự cũng xảy ra với lần này”, Peskov nói và cho rằng kịch bản này khó có thể xảy ra. ra “sớm”.

Theo ông Peskov, trong trường hợp các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây có kết quả, Moscow sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích của mình. Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã thu được “kinh nghiệm vô giá” trong việc đối phó với phương Tây trong những năm gần đây và sẽ sử dụng những kinh nghiệm này để “tiến hành đối thoại theo cách mà lợi ích của Nga không bị tổn hại.”

Quan chức Điện Kremlin đã liệt kê những điều mà ông coi là sai sót của phương Tây, trong đó có quyết định “khủng khiếp” của Đức khi gửi vũ khí tới Ukraine để chống lại quân đội Nga.

Peskov cũng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu là do các quyết định “vô lý” của các chính trị gia trong khu vực, những người đã từ chối bảo trì thiết bị do các công ty phương Tây bán cho họ. Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom.

Ông Peskov nói: “Gã khổng lồ năng lượng Nga đã“ mất nhiều thập kỷ ”để được công nhận là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy và cho đến nay vẫn chưa làm gì để làm hoen ố danh tiếng đó. .

“Đó không phải là lỗi của Gazprom, mà là lỗi của các chính trị gia đã đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt”, Peskov nói, đề cập đến quyết định gần đây của Gazprom về việc đình chỉ các chương trình phát thanh. thời hạn vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream do sự cố kỹ thuật.

Kể từ tháng 7, Nga đã đều đặn giảm lưu lượng khí qua đường ống Nord Stream 1 xuống 20% ​​lưu lượng tối đa, với lý do kỹ thuật liên quan đến tuabin. Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine là lý do của vấn đề.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai, giá khí đốt đã tăng lên mức cao kỷ lục ở châu Âu, thúc đẩy lạm phát. Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Nga “vũ khí hóa” năng lượng, trong khi Điện Kremlin liên tục phủ nhận việc Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí gây sức ép chính trị.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 3/9 cáo buộc phương Tây lợi dụng tình hình xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine để đẩy Moscow sang một bước ngoặt mới là tan rã. Ông cảnh báo rằng âm mưu này có thể dẫn đến kịch bản “ngày tận thế”.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây nóng lên sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây hơn nửa năm. Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời tích cực chuyển vũ khí hỗ trợ Kiev, cũng như viện trợ cho Ukraine để đối phó với Nga. Nga cảnh báo những nỗ lực này có thể kéo dài kịch bản xung đột quân sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *