Ứng dụng định danh điện tử VNeID có gần 6 triệu người dùng

Rate this post

Ứng dụng di động VNeID đã được Bộ Công an chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 8/2021 trên kho ứng dụng Apple Store và tháng 9/2021 trên kho ứng dụng Google Play với tính năng ban đầu là hỗ trợ khai báo di chuyển nội bộ. vị trí địa lý, di chuyển dân cư và mã QR để di chuyển nhanh chóng qua trạm kiểm dịch. Khi đó, ứng dụng này cũng hỗ trợ cơ quan chức năng truy tìm các trường hợp nhiễm Covid-19 thứ phát và thông báo cho người dân kịp thời trong bối cảnh dịch Covid-19 khó kiểm soát.

Từ ngày 18/7, Bộ Công an cũng đã công bố ứng dụng định danh điện tử tích hợp trên nền tảng VNeID.

Giữa tháng 7, cùng với việc ra mắt Hệ thống nhận dạng và xác thực điện tử, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cũng chính thức công bố ứng dụng định danh điện tử. Phần tử được tích hợp trên nền tảng VNeID. Việc sử dụng thông tin trên tài khoản e-ID của nền tảng này có giá trị thay thế các loại giấy tờ truyền thống, nhận dạng công dân trong môi trường kỹ thuật số và cung cấp các phương tiện phát triển quyền công dân kỹ thuật số. , chính phủ số, xã hội số.

Tùy thuộc vào cấp độ của tài khoản nhận dạng điện tử, mỗi cá nhân sẽ có quyền và khả năng tiếp cận các dịch vụ mở rộng khác nhau. Cụ thể, với tài khoản định danh điện tử cấp 1, người dân có thể sử dụng một số chức năng cơ bản như nhóm chức năng phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng …), xử lý các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán tiền điện, nước. , cập nhật các tin, bài, thông báo mới nhất của Bộ Công an.

Tài khoản e-ID cấp 2 có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện lợi mà ứng dụng VNeID cung cấp như đăng ký tích hợp hiển thị các giấy tờ như bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… các dịch vụ liên quan đến an sinh xã hội như chuyển quyền lợi qua ngân hàng, nhận lương hưu … giao dịch tài chính, chuyển tiền …

Theo cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, nhờ sự vào cuộc tích cực của ngành Công an, ứng dụng VNeID đã có sự tăng trưởng đột biến trong tháng 7 và tháng 8 năm 2022. Theo thống kê, tính đến ngày 31/8/2022. tổng số người dùng đạt 5,78 triệu người, tăng 4,86 ​​triệu người so với tháng trước.

Bộ Công an hướng dẫn, công dân Việt Nam có thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử thì đăng ký tài khoản căn cước điện tử cấp 1 qua ứng dụng VNeID.

Cụ thể, sau khi tải và cài đặt ứng dụng VNeID, người dân nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại, địa chỉ email; cung cấp thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu thập ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu cấp tài khoản chứng thực điện tử đến cơ quan quản lý nhận dạng và chứng thực điện tử qua VNelD. Cơ quan quản lý định danh điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD hoặc SMS hoặc email.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp độ 2, người đã có Căn cước công dân gắn chip điện tử cần đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để hoàn thành các thủ tục. cung cấp một tài khoản nhận dạng điện tử. Công dân cần xuất trình thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại, email và yêu cầu bổ sung thông tin để tích hợp vào tài khoản căn cước điện tử.

Khi đó, cán bộ tiếp nhận nhập thông tin từ người dân và sẽ cung cấp cho hệ thống định danh, xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay của công dân đến làm thủ tục xác thực vào Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và xác nhận đồng ý đăng ký tạo tài khoản căn cước điện tử. Cơ quan quản lý định danh điện tử sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS, email.

Trường hợp người dân chưa được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử thì cơ quan công an cấp tài khoản định danh điện tử cấp 2 cùng với việc cấp thẻ căn cước công dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *