Nga cạnh tranh với Saudi Arabia để bán dầu ở Ấn Độ

Rate this post

Nga cạnh tranh với Saudi Arabia để bán dầu ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Các thùng dầu ở Faridabad, Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu của Bloomberg và chính phủ Ấn Độ, dầu của Nga rẻ hơn dầu của Ả Rập Saudi trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Chênh lệch giữa hai loại tăng lên gần 19 USD / thùng vào tháng Năm, sau đó giảm xuống. và chênh lệch 13 USD / thùng vào tháng Sáu.

Trong tháng 3, dầu thô của Nga được bán với giá cao hơn 13 USD / thùng so với dầu thô của Ả Rập Xê-út.

Vào tháng 6, Nga đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ hai của Ấn Độ, chỉ sau Iraq. Theo tính toán của Bloomberg, dầu của Iraq trong tháng 5 đắt hơn khoảng 9 USD / thùng so với dầu thô của Nga, nhưng lại rẻ hơn trong tất cả các tháng khác.

Ấn Độ là một trong những nước mua dầu thô lớn nhất thế giới vì nước này nhập khẩu khoảng 85% nguồn cung. Ấn Độ đang phải đối mặt với lạm phát cao, vì vậy nguồn cung cấp năng lượng rẻ hơn có thể là một lựa chọn hấp dẫn.

Do giá dầu thế giới tăng vọt và nhu cầu nhiên liệu phục hồi, chi phí nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng vọt lên 47,5 tỷ USD trong quý II. Con số này cao gần gấp đôi so với 25,1 tỷ USD cùng kỳ năm 2021 khi giá dầu thấp hơn. Kể từ tháng 3, lượng dầu mà Ấn Độ nhập khẩu từ Nga đã tăng gấp 10 lần.

Trong khi đó, Ấn Độ đang xem xét các cơ hội thăm dò dầu khí ở nước ngoài và đã quyết định đầu tư 1,6 tỷ USD vào một dự án dầu khí ở Brazil.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P dẫn lời các chuyên gia trong ngành cho biết Ấn Độ rất muốn khám phá những cơ hội như vậy ở các nước Mỹ Latinh khác. Lim Jit Yang (cố vấn thị trường dầu mỏ Châu Á Thái Bình Dương) tại Platts Analytics cho biết: “Bên cạnh việc mở rộng dự trữ dầu chiến lược và đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, chính phủ đang nỗ lực đưa dầu từ nước ngoài vào trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn”. Theo ông, an ninh nguồn cung ngày càng trở nên quan trọng vì công suất dự phòng toàn cầu rất thấp.

Không chỉ cung cấp dầu, Nga còn bán nhiều than cho Ấn Độ. Dữ liệu cho thấy Nga đã trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng Bảy, với lượng nhập khẩu tăng hơn 1/5 so với tháng Sáu lên mức kỷ lục 2,06 triệu tấn. Trước đây, Nga là nhà cung cấp than lớn thứ sáu của Ấn Độ.

Ấn Độ gần đây đã muốn ngân hàng trung ương của mình cho phép thanh toán hàng hóa bằng đồng rupee để tạo động lực cho thương mại song phương với Nga. Nhập khẩu hàng hóa Ấn Độ của Nga đã tăng gần gấp 5 lần lên mức kỷ lục hơn 15 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch ở Ukraine.

Ấn Độ là nước sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than lớn thứ hai thế giới. Trước đó, nước này đã nhập khẩu nhiều than cốc từ Nga và Australia. Tuy nhiên, do các nhà cung cấp của Nga đã giảm giá mạnh cho người tiêu dùng Ấn Độ trong những tháng gần đây, nên Ấn Độ đã mua than để sản xuất điện, đặc biệt là khi giá than toàn cầu giao dịch ở mức cao gần kỷ lục do giá than quá thấp. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây bóp nghẹt thương mại truyền thống.

Trong khi đó, giá gas tại châu Âu tiếp tục tăng và đang hướng tới tuần tăng giá thứ ba liên tiếp. Nga tiếp tục là nước xuất khẩu năng lượng hàng đầu. Các nước thành viên EU lo ngại rằng Nga sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *