Vụ cháy ở Bình Dương không chỉ là một vụ cháy thông thường, mà là một thảm họa

Rate this post

Trước thực tế diễn ra thời gian qua, đại biểu cho rằng cần siết chặt công tác quản lý, quy chuẩn kỹ thuật, cần rà soát lại nhất là các địa phương có khu công nghiệp, thành phố lớn, cơ sở kinh doanh dịch vụ. dịch vụ, đặc biệt là karaoke.

“Thực chất những vụ cháy này ban đầu chỉ là những đám cháy nhỏ, nếu không nhanh chóng dập tắt, xử lý sớm sẽ gây ra thảm họa như ở Bình Dương”, đại biểu nói và đề nghị các địa phương cần rà soát kỹ về vụ cháy. lối thoát hiểm cơ sở kinh doanh karaoke, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy của người dân và các cơ sở kinh doanh, khu công nghiệp lớn, nhà máy …

Cháy ở Bình Dương: Rà soát, nâng cao ý thức phòng cháy của chủ cơ sở karaoke -0
Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân Ẩn.

“Quán karaoke sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy như mút, xốp, vật liệu cách âm … nhưng để nguyên khung và đường ống sẽ biến thành quan tài khi xảy ra cháy. Cả quán karaoke 10 tầng cũng không sao nhưng phải có thang thoát hiểm, lỗ thông hơi và hệ thống phòng cháy, chữa cháy chủ động theo quy định ”, Ủy viên phụ trách UBQPAN cho rằng mấu chốt nhất là khâu quản lý, rà soát.

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An cũng cho rằng, hầu hết các vụ cháy đều do chập điện nên cũng có trách nhiệm của ngành điện và cơ quan quản lý hệ thống, thiết bị điện. “Cần đánh giá lại Nghị quyết về phòng cháy, chữa cháy của Quốc hội đã được Chính phủ triển khai như thế nào. Ngay cả tinh thần trách nhiệm, chủ quan của người dân …”, đại biểu lưu ý.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục, đề nghị các cơ quan hữu quan rà soát trên địa bàn để kiểm tra, đánh giá lại đơn vị nào không đạt tiêu chí. Chuẩn phải đóng cửa ngay, trước tiên phải đảm bảo an toàn, an ninh trước.

Cháy ở Bình Dương: Rà soát, nâng cao ý thức phòng cháy của chủ cơ sở karaoke -0
Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ.

Cùng với đó, cần nâng cao nhận thức, trước hết là của các chủ hộ kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh karaoke, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương; đồng thời tuyên truyền, trang bị thông tin, kỹ năng thoát hiểm, ứng phó trong các tình huống cháy, nổ.

Đại biểu đặt kế hoạch, nên tính toán có quy định phòng cháy chữa cháy chặt chẽ hơn, cao hơn đối với các cơ sở kinh doanh karaoke như yêu cầu phải có mặt nạ chống khói trong các phòng hát. tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn, đặc biệt hơn.

“Theo tôi, cái chính là ý thức chấp hành của chủ doanh nghiệp, sau đó là cơ quan quản lý nhà nước, cấp phép hoạt động rồi thanh tra, kiểm tra hoạt động này còn hạn chế, làm chưa thực sự nghiêm túc, chưa nghiêm túc”, Phó Chủ tịch của Ủy ban Văn hóa – Giáo dục nhấn mạnh và đề nghị khi phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm, không thể xem nhẹ việc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *