Ngắm nhìn bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm

Rate this post

Ngắm nhìn những bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn của năm - Ảnh 1.

Hình ảnh sao chổi Leonard của nhiếp ảnh gia người Áo Gerald Rhemann được coi là “ngàn năm mới có một lần”, vì chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy nó nữa.

Sao chổi Leonard lần đầu tiên được xác định vào tháng 1 năm 2021 bởi nhà thiên văn học Gregory J Leonard tại Đài quan sát hồng ngoại núi Lemmon ở Arizona (Mỹ).

Ngôi sao này tiếp cận gần Trái đất nhất vào ngày 12 tháng 12 năm 2021 ở khoảng cách 34,9 triệu km. Hiện tại Leonard đang bay khỏi Hệ mặt trời và con người sẽ không bao giờ có thể quan sát được Leonard nữa.

Hình ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Áo Gerald Rhemann ở Namibia vào ngày 24 tháng 12 năm 2021, cho thấy một phần của vệt đuôi phát sáng của sao chổi dường như bị chia cắt bởi gió mặt trời.

Giám khảo cuộc thi nhận xét: “Những ngôi sao nhỏ xung quanh phông nền khiến anh chàng Leonard với chiếc đuôi sáng rực càng trở nên đẹp hơn. Bức ảnh khiến ai nhìn vào cũng phải choáng ngợp”.

Cuộc thi “Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm” do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở London (Anh) tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, thu hút hàng nghìn bức ảnh gửi về dự thi mỗi năm. Năm 2022, đã có hơn 33.000 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia đến từ 77 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi về tham gia.

Theo thời gian, những bức ảnh ngày càng chất lượng hơn. Một phần rất lớn là nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị quan sát hiện đại.

Ed Bloomer, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, cho biết: “Tiêu chuẩn của các bài dự thi là cực kỳ cao. Các bài dự thi năm nay có chất lượng tốt, ghi lại khoảnh khắc các sự kiện thiên văn xảy ra. Các nhiếp ảnh gia cũng đang tìm ra những cách mới để mang đến cho người xem một vật thể thiên văn được ghi lại đầy đủ, đồng thời thể hiện kiến ​​thức sâu rộng về nghề thủ công của họ.

Những bức ảnh đẹp nhất của cuộc thi sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở London từ ngày 17/9.

Ngắm nhìn những bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn của năm - Ảnh 2.

Giải thưởng Nhiếp ảnh gia thiên văn trẻ của năm thuộc về hai cậu bé 14 tuổi đến từ Trung Quốc, Yang Hanwen và Zhou Zezhen. Họ cùng nhau chụp “Andromeda Galaxy: The Neighbor,” một bức ảnh đầy ám ảnh về một trong những hàng xóm lớn nhất và gần nhất của Dải Ngân hà.

Ngắm nhìn những bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn của năm - Ảnh 3.

Bức ảnh này của nhiếp ảnh gia người Anh Martin Lewis là một trong những hình ảnh sắc nét nhất về miệng núi lửa Plato trên Mặt trăng.

Ngắm nhìn những bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn của năm - Ảnh 4.

Tác phẩm “A Year of the Sun” của nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Soumyadeep Mukherjee ghi lại dấu vết của những vết đen dần trôi trong suốt một năm.

Ngắm nhìn những bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm - Ảnh 5.

Hình ảnh tinh vân Helix này, giống như một con mắt đang nhìn lại chúng ta trên Trái đất, được nhiếp ảnh gia người Trung Quốc Weitang Liang đặt tên là “Con mắt của Chúa”.

Xem các bức ảnh về sao chổi Leonard giành chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn của năm - Ảnh 6.

Tác phẩm “Căn cứ yên tĩnh” của nhiếp ảnh gia người Mỹ Andrew McCarthy chiến thắng ở hạng mục Con người và Không gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *