Ngâm xương, cấy ghép xương cứu chân bé trai ung thư

Rate this post

TP HCMChàng trai 22 tuổi bị ung thư xương đùi phải, được bác sĩ cắt chỉ, ngâm trong dung dịch đạm bảo quản lạnh và truyền hóa chất nhiều đợt để tránh nguy cơ phải cắt cụt chi.

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn, đại diện nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Quân y 175, tại hội nghị chuyên khoa ung bướu mới đây cho biết, nam bệnh nhân bị đau khớp gối phải khoảng hai tháng nay, nhất là khi hoạt động thể thao. Một bệnh viện chụp X-quang khớp gối phải, tình cờ phát hiện khối u của xương ống bên phải nên chuyển vào đây.

Các bác sĩ thực hiện nhiều xét nghiệm cận lâm sàng, sinh thiết để đánh giá mức độ và tính chất của bệnh. Bệnh nhân được điều trị hóa chất bổ trợ 3 đợt để đánh giá trước mổ, ghi nhận đáp ứng tốt, khối u không phát triển ra vùng lân cận và không có di căn xa.

Sau hơn hai tháng hóa trị tuần tự, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành cắt khối u của xương đầu dưới xương đùi, nạo toàn bộ khối u trong phần xương đã cắt, sau đó ngâm trong dung dịch nitơ để bảo quản lạnh trong 20 phút, rã đông ở nhiệt độ phòng trong 15 phút và rã đông trong nước cất. 10 phút.

Khối xương được ngâm trong dung dịch nitơ bảo quản lạnh trong 20 phút.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khối xương được ngâm trong dung dịch nitơ bảo quản lạnh trong 20 phút. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Xương sau khi tái chế được cấy ghép lại, kết hợp với hai nẹp vít, dây chằng tái tạo bằng sợi chỉ siêu bền. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nằm bất động một tháng sau đó được thay nẹp gối bản lề và tiếp tục hóa trị bổ trợ thêm 5 đợt nữa. Bác sĩ không ghi nhận các biến chứng sau mổ như nhiễm trùng. Sau 3 tháng, bệnh nhân đã tự đi được, đi lại được mà không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, khớp gối đã vận động tốt. Chụp X-quang cho thấy hình ảnh liền xương đùi, không ghi nhận di căn tại chỗ hay xa.

Phẫu thuật bảo tồn chi trong u xương ác tính là một phẫu thuật khó, thời gian phẫu thuật dài, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chuyên dụng. Phương pháp phẫu thuật cắt cụt chi đang được thay thế dần bằng phương pháp phẫu thuật tiết kiệm chi, tránh ảnh hưởng tâm lý cho người bệnh. Bác sĩ sẽ đánh giá kỹ khả năng xảy ra của từng trường hợp để quyết định cắt cụt hay bảo tồn.

Theo bác sĩ Tuấn, trong nghiên cứu này, kỹ thuật tái chế xương bằng phương pháp đông lạnh khối u bằng nitơ bảo quản lạnh sau khi cắt bỏ, mang lại kết quả ban đầu khả quan, vết mổ đầu lành, không còn triệu chứng. tái phát tại chỗ sau phẫu thuật, không có di căn xa, chức năng chi tốt sau ba tháng không có biến chứng gần và xa.

Kỹ thuật này có thời gian điều trị ngắn, việc tái chế xương đơn giản do chỉ ngâm trong dung dịch nitơ kho lạnh, bảo tồn sụn khớp và dây chằng, cố định xương chắc chắn bằng nẹp vít, không nhiễm trùng và tái tạo. khu trú sau phẫu thuật, không phụ thuộc vào ngân hàng mô xương, dễ dàng gắn dây chằng, gân và mô mềm vào khối xương sau khi cấy ghép lại, không giống như cấy ghép kim loại. Ngoài ra, xương được cấy ghép hoàn toàn tương thích với cấu trúc giải phẫu và không bị đào thải sau khi cấy ghép lại.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là sụn bị thoái hóa theo thời gian, xương sau khi ghép sẽ bị thoái hóa và giảm mật độ xương theo thời gian. Các bác sĩ sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết quả lâu dài hơn, làm rõ hơn hiệu quả của phương pháp này.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *