Ngân hàng cạnh tranh không lành mạnh, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Rate this post

Đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre lo ngại về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng thương mại. manh mún, thiếu minh bạch trong cho vay và thu như lãi tiền gửi ngoại tệ; cho vay thông qua hình thức thu hộ khi mua hàng trả góp của các hãng điện máy, dịch vụ nhắn tin Ebanking giá cạnh tranh….

Đại biểu đặt câu hỏi về việc Ngân hàng Nhà nước có biết về tồn tại đó không, đề nghị Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ những giải pháp trong thời gian tới để hạn chế hiện tượng này.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy, Thống đốc cho biết, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, đơn giản hóa thủ tục cho vay, niêm yết công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục cho vay. … tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Về hình thức cho vay mua hàng trả góp, Thống đốc cho biết, mua hàng trả góp có thể là một phần trong các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng của các nhà sản xuất, phân phối (ví dụ như siêu thị điện máy, điện thoại…).

Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức tín dụng thương mại do nhà sản xuất / nhà phân phối hỗ trợ người tiêu dùng được trả chậm với lãi suất 0%.

Ngân hàng thương mại có thể tham gia với vai trò cung cấp dịch vụ thu hộ cho nhà sản xuất / nhà phân phối, việc thu phí dịch vụ được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

“Hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng được quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN ngày 31/12/2016 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó quy định rõ trách nhiệm của tổ chức tín dụng, bảo đảm công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh, hiệu quả và bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trường hợp ngân hàng thương mại tham gia cho khách hàng vay mua hàng trả góp thì phải thể hiện bằng hợp đồng / thỏa thuận vay vốn giữa ngân hàng và khách hàng vay theo quy định của pháp luật ”, Thống đốc khẳng định.

Ngoài ra, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi, bổ sung) quy định ngân hàng được phép cung ứng dịch vụ thanh toán trong nước bao gồm séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thư tín dụng … thẻ ngân hàng, nhờ thu, chi hộ. dịch vụ (ngân hàng chỉ thu tiền hàng hoá, dịch vụ khi có yêu cầu của người cung ứng hàng hoá, dịch vụ trên cơ sở hợp đồng nhờ thu giữa ngân hàng và người cung ứng hàng hoá). hàng hóa và dịch vụ). Việc thu tiền dịch vụ thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, Thống đốc cho biết, để đảm bảo thực hiện đúng quy định về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh và yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc lãi suất huy động. các hoạt động do Ngân hàng Nhà nước quy định; không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng tự kiểm tra, phát hiện các vi phạm về lãi suất tiền gửi; chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nghiêm người đứng đầu chi nhánh, đơn vị tổ chức tín dụng vi phạm, không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chủ động phát hiện và báo cáo Ngân hàng Nhà nước các tổ chức tín dụng có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm quy định về lãi suất tiền gửi ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động ngoại tệ; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với giá dịch vụ nhắn tin Ebanking (SMS banking), người đứng đầu NHNN cho biết, trong cơ cấu phí dịch vụ này, một số chi phí đầu vào tổ chức tín dụng phải trả cho tổ chức khác như cước tin nhắn viễn thông. , chi phí đường truyền, thuê bao trả cho các công ty viễn thông, …

Để giảm phí dịch vụ này, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các ngân hàng thành viên và đại diện ba nhà mạng lớn tại Việt Nam (Viettel, VNPT, Mobifone) đã họp và thống nhất. để các ngân hàng chủ động làm việc trực tiếp với các nhà mạng và ký hợp đồng với từng doanh nghiệp viễn thông để thống nhất mức phí SMS Banking của ngân hàng mình trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của ngân hàng và khách hàng.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 91 Luật Các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng được ấn định và niêm yết công khai mức phí áp dụng trong cung ứng dịch vụ.

“Để đảm bảo môi trường cạnh tranh minh bạch, NHNN thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thu phí của các tổ chức tín dụng, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo biểu phí, thay đổi phí dịch vụ để xem xét, phát hiện những bất cập và chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện đúng quy định ”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Nhờ đó, thời gian qua, các tổ chức tín dụng đã nghiêm túc phổ biến, hướng dẫn khách hàng mọi thông tin liên quan đến phí dịch vụ của đơn vị cũng như được cập nhật, thông báo và niêm yết công khai dưới đây. nhiều hình thức như trên website của ngân hàng, tại trụ sở chính, chi nhánh, điểm giao dịch.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng, nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu vi phạm để kịp thời có biện pháp cảnh báo, xử lý, đảm bảo an toàn hoạt động. của hệ thống các tổ chức tín dụng và quyền lợi của khách hàng.

Trường hợp khách hàng nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy định, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu minh bạch trong hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại, khách hàng có thể báo cáo và cung cấp đầy đủ thông tin cho NHNN chi nhánh. trên địa bàn để kịp thời xử lý ”, Thống đốc nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *