Ngành lúa gạo “tràn lan” đường mới, lội ngược dòng trong làn sóng thị trường chứng khoán giảm giá

Rate this post

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 26/09/2022 tiếp tục chứng kiến ​​mức giảm mạnh. Đầu phiên, VN-Index giảm hơn 16 điểm, hầu hết các cổ phiếu đều chịu áp lực chung.

Lội ngược dòng, các doanh nghiệp gạo trở thành tâm điểm của dòng tiền, đặc biệt LTG (Lộc Trời), TAR (Trung An), AFX (XNK An Giang) và PAN (PANFood) duy trì đà tăng tốt. không phụ thuộc vào thị trường chung.

Giá gạo đã, đang và sẽ tiếp tục tăng

Được biết, tồn kho gạo gần đây được quan tâm trong bối cảnh “mưa thuận gió hòa”. Đặc biệt, giá gạo ngày càng tăng do Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo. Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia và đóng góp khoảng 36,7% lượng gạo thương mại toàn cầu, vì vậy bất kỳ sự sụt giảm nào về khối lượng xuất khẩu sẽ gây áp lực lên giá gạo.

Mặt khác, nguồn cung gạo toàn cầu vẫn gặp rủi ro do điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại các nước xuất khẩu lớn, theo ghi nhận trong báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán VNDirect (VND).

Cụ thể, thời tiết khắc nghiệt gần đây tại các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á, vốn chiếm khoảng 90% sản lượng gạo thế giới, có khả năng làm giảm năng suất và sản lượng trong năm nay.

Riêng Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, đã bị hạn hán nghiêm trọng tại 7 tỉnh, khiến sản lượng gạo của nước này bị giảm và dự kiến ​​sẽ tăng lượng gạo nhập khẩu lên mức kỷ lục. là khoảng 6 triệu tấn trong niên vụ 2022/2023.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tồn kho toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi dự báo tỷ lệ tồn kho / tiêu thụ cho giai đoạn 2022-2023 (tỷ lệ tồn kho trên tiêu thụ) chỉ ở mức 34,4% (so với mức trung bình là 36,6% cho giai đoạn 2018-2022).

Trong khi đó, VND lại có nhu cầu ngày càng tăng. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng nhập khẩu gạo lên mức kỷ lục 6 triệu tấn vào năm 2022/2023 do sản lượng giảm. Chưa kể, lệnh cấm xuất khẩu thực phẩm bao gồm lúa mì và đường từ Ấn Độ, dầu cọ từ Indonesia và các nước nhập khẩu thực phẩm khác như Philippines đang cố gắng tăng lượng hàng tồn kho của họ.

Do đó, VND cho rằng gạo có thể chịu áp lực tăng giá trong thời gian tới. Và trong đó, Việt Nam đang có lợi thế trong việc đón đầu giá gạo tăng. Chính phủ Thái Lan cũng đang tìm các giải pháp hỗ trợ nông dân trong bối cảnh giá đầu vào tăng cao, trong đó có chiến lược bắt tay với các nước xuất khẩu gạo lớn (trong đó có Việt Nam) để tăng giá. bán.

Giá gạo tại Việt Nam và Thái Lan (USD / tấn)

Ngành công nghiệp lúa gạo

Nguồn: VND tổng hợp.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan, với 7,8% kim ngạch thương mại toàn cầu; và là nhà xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc với 24,5% thị phần. Giá gạo Ấn Độ đang ở vị thế cạnh tranh yếu hơn do bị áp thuế cao hơn, từ đó đẩy người mua chuyển sang gạo Thái Lan và Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, giá trị và sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam lần lượt đạt 2,3 tỷ USD – tăng 9,9% so với cùng kỳ và 4,8 triệu tấn – tăng 20,7%. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam, sau Philippines, chiếm 12% tổng lượng gạo xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2022.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN & PTNT xây dựng Đề án sản xuất bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, giảm phát thải khí nhà kính vùng ĐBSCL. Đồng bằng sông Cửu Long). Theo đó, nhằm nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế, dự án Chuỗi giá trị gạo tiểu điền theo định hướng thị trường (MSVC) ra đời, dưới sự hợp tác công tư giữa Công ty Olam. Agri, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Thị phần xuất khẩu gạo của Việt Nam trong số 8 tháng đầu tiên của năm 2022

Ngành công nghiệp lúa gạo

Nguồn: VND tổng hợp.

Các doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn như TAR, LTG, PAN sẽ được hưởng lợi

Với những điểm trên, các doanh nghiệp đang tận dụng được cơ hội chung của ngành; đặc biệt là nhóm các công ty có trọng lượng xuất khẩu gạo lớn như TAR, LTG, PAN.

Đặc biệt, LTG sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ xuất khẩu gạo nhờ là một trong những nhà phân phối gạo sang cả hai thị trường lớn lúc này là Châu Âu và Trung Quốc. Với định hướng phát triển tập trung vào mảng thực phẩm, tỷ trọng doanh thu của mảng gạo sẽ đạt 39% vào năm 2021 (2020: 28%) và 57% trong 6 tháng đầu năm 2022. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng thấp. . (2-3%), VND tin rằng điều này sẽ được cải thiện nhờ giá xuất khẩu cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng gạo xuất khẩu tăng sẽ kéo theo hợp đồng với nông dân và mở rộng vùng nguyên liệu. Qua đó, sẽ thúc đẩy doanh thu mảng thuốc bảo vệ thực vật cũng như mảng giống cây trồng của LTG.

Với TAR, Công ty kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ việc giảm sản lượng của Trung Quốc và hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ do hạn hán. Kinh doanh gạo là hoạt động kinh doanh chính của TAR, với xuất khẩu chiếm gần 15% tổng doanh thu.

Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của doanh nghiệp này với tỷ trọng lên tới 27% doanh thu xuất khẩu. Do đó, VND kỳ vọng Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu gạo từ Việt Nam, đây sẽ là động lực để TAR tăng sản lượng xuất khẩu. Hơn nữa, giá gạo xuất khẩu tăng được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp tại thị trường vốn được coi là có tỷ suất lợi nhuận thấp so với thị trường châu Âu.

Cuối cùng, PAN cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc châu Âu giảm sản lượng và hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ do hạn hán. Khi, mảng nông nghiệp hiện đã trở thành một trong những ngành mũi nhọn của PAN khi đóng góp 19% vào tổng doanh thu và 39% vào tổng lợi nhuận gộp. Sản lượng gạo của châu Âu giảm sẽ là một yếu tố giúp thúc đẩy xuất khẩu. Ngoài ra, giá gạo xuất khẩu tăng được kỳ vọng sẽ giúp biên lợi nhuận gộp của mảng gạo tăng.

Tỷ trọng xuất khẩu của TAR, LTG và PAN vào năm 2021

Ngành công nghiệp lúa gạo

Nguồn: VND tổng hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *