Nghệ An tạo sự đồng thuận khi giải tỏa hơn 200 ki ốt kinh doanh ở Cửa Lò

Rate this post

Chú thích ảnh
Theo kế hoạch, từ ngày 30-9 đến 30-10-2022, các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò) sẽ tháo dỡ, thu dọn đồ đạc, trả lại mặt bằng cho thị xã Cửa Lò.

Theo kế hoạch, từ ngày 30-9 đến 30-10, các hộ kinh doanh sẽ tháo dỡ, thu dọn đồ đạc, trả lại mặt bằng cho thị trấn. Từ ngày 30-10 đến 30-12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san lấp mặt bằng, thu gom vật liệu, phế thải.

“Các ki-ốt phía Đông đường Bình Minh đều hết hạn sử dụng từ năm 2020 trở về trước. UBND thị xã Cửa Lò đã tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh gia hạn thêm 2 năm. Đây là thời điểm thị xã Cửa Lò phải giải tỏa thực phẩm. và ki ốt giải khát phía đông đường Bình Minh Bởi theo quy định hiện hành phải có mặt bằng sạch mới thực hiện đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư, khi giải phóng xong ki ốt thì chủ đầu tư trúng thầu xây dựng công trình theo quy hoạch chung được duyệt ” , Ông Võ Văn Hùng cho biết thêm.

Trước phương án giải tỏa hơn 200 ki ốt, hàng ăn để trả lại bãi biển cho cộng đồng dân cư thị xã Cửa Lò (Nghệ An), nhiều hộ kinh doanh ăn uống tại đây bức xúc, lo lắng sau khi di dời. họ không có kinh doanh.

Theo nhiều hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Minh, người dân rất đồng tình với chủ trương giải tỏa ki-ốt, nhằm tạo diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, thoáng mát cho thị xã du lịch biển Cửa Lò. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh cho rằng, khi chưa có mặt bằng mới thì liệu các hộ kinh doanh có kịp chuẩn bị đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất để chuẩn bị cho mùa du lịch năm 2023.

Anh PBH, chủ một ki ốt kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển Cửa Lò cho biết, gia đình anh mở quán ăn ở khu vực biển Cửa Lò đến nay đã gần 20 năm. Mùa du lịch 2022, anh mới đầu tư sửa chữa, phục hồi kinh doanh, gặp mùa du lịch thì phải di dời. Anh mong muốn thị trấn có thể gia hạn thêm một năm nữa để ổn định khu vực kinh doanh mới.

Cùng chung nỗi lo, anh N.T.T, chủ một ki ốt kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển Cửa Lò mong muốn sớm được tiếp cận địa điểm kinh doanh mới thuận lợi và được hỗ trợ di dời tài sản.

Trước những kiến ​​nghị của các chủ ki ốt kinh doanh, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức đối thoại, giải đáp những kiến ​​nghị của người dân. Theo đó, trong đơn xin gia hạn hợp đồng kinh doanh ki ốt của hộ kinh doanh cũng như hợp đồng thuê ki ốt kinh doanh năm 2022 giữa UBND các phường Nghi Hương, Nghi Thu, Thu Thủy với các hộ kinh doanh đã nêu rõ: Thời hạn và hiệu lực của hợp đồng xác định thời hạn bắt đầu từ ngày 01/04/2022 đến ngày 30/09/2022.

Hết thời hạn hợp đồng, các chủ ki ốt kinh doanh phải tháo dỡ toàn bộ hạng mục chủ hộ tự xây dựng hoặc bàn giao ki ốt đã được Nhà nước xây dựng trước đây cho chủ hộ thuê để bàn giao mặt bằng cho UBND thị trấn thực hiện. của các quy định. kế hoạch mà không yêu cầu bất kỳ khoản bồi thường hoặc hỗ trợ nào khác.

Về băn khoăn của các hộ kinh doanh khi phải di dời và không có địa điểm kinh doanh, UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, TP. UBND các phường giới thiệu, là cầu nối cho các chủ ki ốt có nhu cầu chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không có mặt bằng đến liên hệ thuê đất tại các lô đất trống phía Tây đường Bình Minh chưa xây dựng.

Qua rà soát, khu vực này còn khoảng 1.200 ô đất chưa xây dựng cơ bản; trong đó, có khoảng 400 lô đất bám vị trí các trục đường chính thích hợp kinh doanh. Hộ kinh doanh có nhu cầu trực tiếp làm việc với UBND các phường để được giới thiệu làm thủ tục thuê địa điểm kinh doanh.

Theo kế hoạch, sau khi các ki-ốt được thu hồi, giải tỏa, Ban Quản lý đô thị Cửa Lò sẽ tiến hành sửa chữa 10 nhà vệ sinh, nhà tắm nước ngọt công cộng (có thu phí) trong công viên cùng với khoảng 10 nhà vệ sinh và nhà tắm nước ngọt của các ki ốt cũ được giữ lại. để phục vụ tắm nước ngọt cho du khách.

UBND thị xã Cửa Lò cũng đã ban hành kế hoạch chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh từ năm 2023 đến năm 2025 nhằm lập dự án đầu tư chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật tuyến đường, đảm bảo điều kiện cho người dân. kinh doanh, hoàn thiện hạ tầng các khu đấu giá làm cơ sở cho các hộ kinh doanh di dời ki ốt về phía Tây đường Bình Minh; trong đó tập trung vào hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước thải, vệ sinh môi trường, bãi đỗ xe, xây dựng không gian đô thị du lịch hiện đại, văn minh, đẳng cấp của khu vực.

Đường Bình Minh là trục đường chính ven biển dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Ở phía Tây, dọc tuyến đường này tập trung rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Khu Đông đường Bình Minh hiện có 116 ki-ốt hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2015 được gia hạn từng năm từ đó đến nay có 93 ki-ốt hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2020 cũng được gia hạn mỗi năm. năm thứ nhất vào năm 2021 và 2022.

Ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, việc khẩn trương giải tỏa các ki ốt phía đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò. Bởi vì, với lượng khách du lịch tăng mạnh hàng năm, biển Cửa Lò đang chịu nhiều sức ép từ nhu cầu của du khách và cần cung cấp các dịch vụ tốt hơn về lưu trú, vui chơi giải trí, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay tại phía Đông đường Bình Minh, TX Cửa Lò, nhiều công trình nhà hàng, ăn uống, cơ quan đã xây dựng trước đây nằm rải rác chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển; Kết cấu giao thông chưa đồng bộ, tính thẩm mỹ chưa cao, phân bố xây dựng chưa hợp lý, cảnh quan ven biển chưa đẹp, mỹ quan và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo.

Ngoài ra, khu vực bãi biển phía Nam chưa được đầu tư, các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí còn hạn chế, du khách đến Cửa Lò được ăn ngủ ngon nhưng không có không gian vui chơi giải trí. vị trí, không gian nghỉ dưỡng, khám phá nên chưa thu hút được du khách lưu trú dài ngày.

“Việc giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng lại phía Đông đường Bình Minh, bố trí hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo diện mạo mới cho khu đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Đây là tiền đề để thị xã Cửa Lò thu hút đầu tư, thu hút các nguồn lực trong xã hội và bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò theo hướng bền vững, đồng bộ, sớm đưa Cửa Lò trở thành bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ. vùng đất; thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của Khu đô thị du lịch biển Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung ”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *