Nghe guitar cổ điển trong đêm mưa Đà Lạt

Rate this post

Không chỉ đơn ca mà còn có cả kép, tam ca, tứ tấu và ban nhạc 9 mảnh. Đây là lần thứ hai Khoa Guitar Nhạc viện TP.HCM đến Đà Lạt biểu diễn trong một đêm mưa lãng mạn.Một màn biểu diễn tứ tấu
Một màn biểu diễn tứ tấu

Cơn mưa chiều Đà Lạt đến rất nhanh. Cơn mưa trút xuống sát giờ biểu diễn nhưng vẫn không ngăn được nhiều người đến xem. “Rất may là mọi người sợ mưa không tới, nhưng khán giả đêm nay vẫn hơn 70 người, thế là đủ cho một buổi diễn vì guitar cổ điển kén người nghe” – ông Nguyễn Trung Hiền, Giám đốc Không gian Sáng tạo Phố Trên. Hillside, Đà Lạt, người tổ chức chương trình cho chúng tôi biết.

Và cũng vì trời mưa nên chương trình của đêm thi buộc phải thay đổi. Do phòng biểu diễn lớn nằm trên tầng áp mái của tòa nhà lợp mái tôn bên trên, tiếng mưa rất lớn nên thay vì đặt những bản độc tấu êm dịu trước như đã sắp xếp, thay vào đó là tam ca, tứ tấu. Cả 3 cây đàn hoặc 4 cây cùng vang lên để át đi tiếng mưa rơi.

Rồi cuối cùng mưa cũng tạnh, trả lại không gian sâu lắng cho đêm nhạc. Vẫn là những giai điệu ngọt ngào của tiếng đàn qua những bản nhạc viết riêng cho cây đàn này hay những bản chuyển thể, trích đoạn từ các tác phẩm hòa tấu của các nhạc sĩ lớn trên thế giới dành cho Tây Ban cầm.

Nhưng sự khéo léo của Ban tổ chức đã biến đêm nhạc thành một hành trình thú vị của âm thanh qua các vùng văn hóa với phần giới thiệu rất hay và chi tiết của người dẫn chương trình. Từ những bản nhạc được viết riêng cho cây đàn guitar với những nét văn hóa và cách sắp xếp độc đáo của các tác giả Tây Ban Nha, nơi cây đàn ra đời từ hàng nghìn năm trước; sau đó đến Châu Á, nơi mà cây đàn có thể tạo ra những âm thanh độc đáo như toko của Nhật Bản. Chuỗi hành trình âm thanh đưa người nghe qua Nam Mỹ, nơi những giai điệu ngọt ngào sôi động hoặc du dương như tiếng chuông leng keng của giáo đường Do Thái, ngoài ra còn có những phần sắp xếp để chơi guitar cổ điển theo phong cách. hiện đại rất mới của giới trẻ ngày nay.

“Đây là lần thứ hai chúng tôi đến Đà Lạt” – nghệ sĩ guitar Nguyễn Thanh Huy, Trưởng bộ môn Guitar, Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh cho chúng tôi biết. Cách đây 3 năm (năm 2019), thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19, theo anh Huy, Nhạc viện đã có chương trình giao lưu với người dân Đà Lạt vào một đêm Đà Lạt lạnh như vậy.

“Đêm đó trời khá lạnh, hình như là mùa đông, rất Đà Lạt, nhưng không có tiếng mưa như đêm nay. Nhưng những khán giả đến xem buổi biểu diễn đó đã bày tỏ với chúng tôi niềm vui khi có một buổi biểu diễn như vậy. Đó là một bầu không khí tuyệt vời đến mức khiến chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ trở lại Đà Lạt. Đợt dịch 2 năm trước không có điều kiện, giờ lại có dịp vào đây chơi nhạc ”- anh Huy nói.

Theo ông Huy, lâu nay, ngoài các buổi biểu diễn định kỳ tại TP.HCM, thường mỗi tháng một lần, Nhạc viện còn tổ chức các chuyến lưu diễn ở nhiều thành phố lớn trong nước như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng hay Cần Thơ. vì những nơi này thường xuyên có các hoạt động văn hóa nghệ thuật. “Đà Lạt từ lâu đã nổi tiếng trong cả nước là thành phố du lịch, chúng tôi cũng muốn du khách biết đến nơi đây như một thành phố có hoạt động văn hóa chứ không chỉ là du lịch. Thính giả địa phương cũng như du khách có thể thưởng thức các hoạt động nghệ thuật của thành phố. Những buổi biểu diễn này như một bước kết nối giữa Nhạc viện và thành phố Đà Lạt cho những buổi biểu diễn khác trong tương lai ”, anh Huy nói.

Trong lần biểu diễn thứ 2 này tại Đà Lạt, theo anh Huy, Nhạc viện may mắn kết nối được với Trung tâm Không gian sáng tạo “Phố bên đồi” – đơn vị chuyên hoạt động nghệ thuật tại Đà Lạt để có buổi biểu diễn. “Lần này chúng tôi lên đây cùng với 9 nghệ sĩ Guitar trong một không gian vô cùng ấm cúng. Với lượng khán giả khoảng 80 người như vậy là đủ, vì nếu hội trường quá rộng với quá nhiều người nghe thì đó sẽ không còn là cuộc đối thoại thân mật giữa người nghe và người chơi nữa ”, ông Huy nói.

Theo anh Hiển, từ khi thành lập năm 2016 đến nay, Trung tâm Không gian Sáng tạo Bên đồi Đà Lạt của anh liên tục tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật như triển lãm tranh, ra mắt sách, tổ chức sự kiện. buổi hòa nhạc hoặc buổi hòa nhạc. Riêng trong các buổi hòa nhạc, đơn vị của anh đã tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển trên đàn piano (Piano), cho Tây Ban Cầm (Guitar), cũng như nhiều loại nhạc cụ khác nhau.

“Có một quy tắc là các buổi hòa nhạc cổ điển thường nên cách nhau khoảng 45 ngày. Thông thường, mỗi buổi biểu diễn như vậy bán khoảng 50-70 người, vừa đủ gần để tạo không gian thưởng thức âm nhạc và người nghe có thể giao lưu với nghệ sĩ biểu diễn sau buổi biểu diễn ”- ông Hiển nói.

Theo ông Hiển, không thể nhanh hơn vì các tiết mục cần chuẩn bị rất công phu. Anh cũng cho biết thêm, một đơn vị tổ chức như Trung tâm của anh Hiền vì tinh thần đam mê văn hóa nghệ thuật là bởi theo anh, lượng khán giả ít và kén chọn như vậy, dù có bán vé nhưng thực ra vẫn không đủ. chi phí để trang trải mọi thứ và mời các nghệ sĩ đến đây.

Còn đối với anh Huy và các thành viên trong đoàn văn nghệ, để tổ chức được một chương trình lưu diễn như đêm nhạc viện đã mất từ ​​một tháng trở lên để chuẩn bị và tập luyện. “Về lâu dài, chúng tôi muốn kết hợp với thành phố Đà Lạt để tiếp tục duy trì các đêm nhạc hội tại đây. Chúng tôi sẽ trở lại ”- anh Huy cười.

VIẾT TRẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *