Nghệ thuật chỉ đạo và tổ chức đánh giặc trong thời kỳ đầu kháng chiến của người Việt.

Rate this post

Được sự hỗ trợ của Anh, đầu tháng 9-1945, Pháp từng bước đưa quân vào Nam Bộ, thực hiện âm mưu xâm lược nước ta một lần nữa. Vừa vào đến Sài Gòn, quân Anh, Pháp đã đưa ra nhiều yêu cầu vô lý, nhất là yêu cầu ta giải tán lực lượng vũ trang và trang bị vũ khí cho những tù binh Pháp mới được thả. .

Trước những hành động ngang ngược của quân Anh, Pháp, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, quân dân Sài Gòn – Chợ Lớn một mặt hết sức kiềm chế, mặt khác gấp rút chuẩn bị chiến đấu. Theo đó, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị dân quân cách mạng rút khỏi nội thành; người già và trẻ em di tản ra khỏi thành phố; Các đơn vị vũ trang trong thành phố được bổ sung và trang bị thêm vũ khí. Sài Gòn-Chợ Lớn được chia thành 5 mặt trận, trong đó mặt trận nội thành được tổ chức thành 320 đội tự vệ, bố trí trên 16 địa bàn chiến đấu trọng điểm; đồng thời phân công một số lực lượng vũ trang tuần tra canh gác các trụ sở. Xung quanh Sài Gòn có bốn mặt trận khác (Đông, Bắc, Tây, Nam), mỗi mặt trận đều bố trí các đơn vị vũ trang và tự vệ tập trung canh gác, tạo thành thế trận từ Thị Nghè, Khánh Hội, và các cầu. Bông, đến Rạch Cát, Phú Lâm, cầu Kiệu … để bao vây, cô lập địch trong thành phố. Trước những lực lượng tác chiến mạnh hơn, chúng ta đã chuẩn bị trước một bước về lực lượng vũ trang, tuy được trang bị vũ khí thô sơ nhưng được tổ chức và triển khai trên các địa bàn trọng điểm ở nội và ngoại thành Sài Gòn. Sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù.

Nhờ được chuẩn bị trước về lực lượng và chủ động bố trí các vị trí chiến đấu, sáng 23-9-1945, các đơn vị tự vệ và thanh niên xung phong đã tổ chức đánh địch quyết liệt ở nhiều nơi trong cả nước. đô thị. Đồng thời, Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ triệu tập hội nghị và thống nhất phương án: Vừa báo cáo vừa xin chỉ thị của Trung ương, phát động kháng chiến ngay. Đây là một quyết định táo bạo, sáng tạo, khôn khéo và quyết liệt của Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ.

Thực hiện chủ trương của hội nghị, Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ và Ủy ban Kháng chiến Sài Gòn – Chợ Lớn đã chỉ đạo quân và dân thành phố đứng lên chiến đấu quyết liệt với địch. Tiêu biểu như: Đội bảo vệ cột cờ Thủ Ngữ, dù chỉ có súng ngắn, dao găm và lựu đạn nhưng họ đã chiến đấu chống lại một đại đội quân Anh; một đại đội dân quân tiến theo đường Verdun (nay là đường Cách Mạng Tháng Tám), cơ động đánh chiếm chợ Bến Thành rồi tiến về đại lộ Bonard (nay là đại lộ Lê Lợi), bắn vào các vị trí địch chiếm đóng; một số đội tự vệ của ta vượt kênh Tàu Hủ đánh địch trên đường Đê la Vài (nay là đường Hàm Nghi) … Ở Chợ Lớn, công nhân nhà in đã in hàng nghìn bản “Tuyên ngôn toàn quốc” của Ủy ban kháng chiến. ở miền Nam nêu ý chí quyết tâm chiến đấu của nhân dân miền Nam. Nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn triệt để bãi công, đóng đô, bất hợp tác với địch; xây dựng các chướng ngại vật ngăn địch khắp nơi; đồng thời phối hợp với các đội tự vệ, các đoàn thể vũ trang, công an dũng cảm đánh trả địch gây cho chúng một số thiệt hại.

Trong lúc quân dân Sài Gòn – Chợ Lớn quyết tâm bảo vệ nền độc lập vừa giành được thì đêm 23-9-1945, sau khi nhận được điện của Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính phủ họp khẩn cấp, đồng ý với chủ trương của Hội nghị Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ. Ngày 24-9, Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi bức điện của Chính phủ chỉ thị cho Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, kêu gọi đồng bào Nam Bộ vùng lên chiến đấu bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, nhân dân và du kích các vùng Xóm Chiếu, Khánh Hội, Tân Thuận (thuộc khu bến cảng) đã kéo về Cầu Quay và gian hàng 6 để biểu tình. Mặc dù bị quân Pháp, Anh bắn làm nhiều người chết và bị thương, nhưng đoàn vẫn dũng cảm tiến lên bao vây đồn Thương Khẩu, đồn 6; phá rào, ném lựu đạn, dùng súng bắn địch, buộc quân Pháp, Anh ở đây phải đầu hàng, giải thoát cho 70 thanh niên bị địch bắt. Tại khu vực cầu Mắc Mahon, cầu Kiền, cầu Bông, cầu Thị Nghè, cầu Muối, du kích chống trả quyết liệt, gây cho địch nhiều thiệt hại.

Cuộc chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quân và dân Sài Gòn – Chợ Lớn trong hai ngày đầu (23 và 24-9-1945) đã được sự chỉ đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Xứ ủy và Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, Ủy ban Kháng chiến Sài Gòn – Chợ Lớn trực tiếp lãnh đạo và tổ chức đánh địch, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, kìm chân chúng trong thành phố, bước đầu đánh bại chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh. của Pháp, tạo điều kiện cho quân dân miền Nam và cả nước chuẩn bị về mọi mặt cho cuộc kháng chiến lâu dài khi chiến tranh lan rộng ra các tỉnh miền Nam và trên cả nước. Với ý nghĩa sâu sắc đó, ngày 23-9 đã trở thành ngày Nam bộ kháng chiến, đồng thời là ngày mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân cả nước kéo dài đến năm 1954, thắng lợi vẻ vang. . vang vọng.

DƯƠNG ĐÌNH LẬP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *