Việc nới room tín dụng phải ưu tiên các dự án nhà ở xã hội, hạ tầng khu công nghiệp

Rate this post

Tại hội thảo về giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế được tổ chức mới đây, các chuyên gia đã đưa ra quan điểm xung quanh những bất cập. thị trường vốn – một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực bất động sản.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Quy định về phát hành trái phiếu riêng lẻ chậm hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc phát triển các kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp, gia tăng áp lực lên hệ thống ngân hàng. Thị trường bất động sản có dấu hiệu nóng lên trong những tháng đầu năm, hình thành mặt bằng giá mới, gia tăng áp lực đối với Nhà nước, chủ đầu tư khi thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và cả người dân về tài sản. khả năng chi trả, đặc biệt là đối với các hộ gia đình trẻ, thu nhập thấp.

Ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, thị trường vốn hiện nay còn nhiều hạn chế, nhất là thị trường trái phiếu.

Ông Phước đề nghị nên thí điểm cơ chế trái phiếu bằng tài sản đảm bảo. Đây là điều mà hiện nay, đặc biệt là Mỹ và Châu Âu đang phát triển rất nhiều, tránh tình trạng trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo, gây rủi ro khi trả nợ.

Ông Phước cho rằng, hiện nay cần có thị trường không quá chặt, không quá lỏng, không quá hoàn hảo để giải tỏa áp lực cho thị trường tiền tệ. Bởi nếu không, dòng tiền sẽ đến từ Ngân hàng Nhà nước thông qua chính sách tiền tệ, ảnh hưởng đến tăng trưởng và đây có thể nói là một vòng luẩn quẩn trong xung đột chính sách.

PGS. GS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, cần cân đối cả 3 yếu tố là đầu tư công, thị trường vốn dài hạn và cho vay ngắn hạn vì đây là mấu chốt. chìa khóa cho việc ổn định tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Thiện cho rằng, căng thẳng về room tín dụng vừa qua không chỉ là câu chuyện của riêng các ngân hàng, mà cho thấy đầu tư công phải mạnh hơn và thị trường vốn phải hoạt động tốt hơn.

Việc nới room tín dụng phải ưu tiên các dự án nhà ở xã hội, hạ tầng khu công nghiệp - Ảnh 1.

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. (Ảnh từ Báo Chính phủ)

“Trong thời gian tới, tôi cho rằng chúng ta cần đánh giá sự bất ổn cao hơn nhiều, đặc biệt là đối với nền kinh tế Trung Quốc. Khả năng cao xảy ra bất trắc trong nền kinh tế này như thị trường bất động sản Trung Quốc chưa phục hồi,… Đây là thị trường rất quan trọng, cần có những dự báo chính xác ”, ông Thiện nhấn mạnh.

Trong khi đó, TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, cung tiền cần thận trọng. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng, giả sử năm nay là 14% rồi năm sau là 14% thì đây không phải là một con số thấp.

“Vấn đề nợ xấu vẫn chưa được loại bỏ triệt để, vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại, tỷ lệ tín dụng trên GDP chưa kể áp lực tỷ giá trong ngắn hạn, chúng tôi không muốn tỷ giá mất giá nhiều. . Chưa kể đến áp lực lãi suất, lãi suất không thể tăng quá nhiều… Như vậy, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu cũng như trong những năm tới để có thể chế tốt phát hành trái phiếu. vấn đề quan trọng ”, ông Thanh nói.

Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng cần linh hoạt trong việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, vào bất động sản, đặc biệt là nhà ở công nhân, nhà ở xã hội… của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. cần linh hoạt hơn, điều này không có nghĩa là tháng 3 năm nay so với tháng 3 năm sau cũng phải tăng 14%, có tháng tăng, có tháng giảm, cần theo chu kỳ sản xuất của các nhóm mặt hàng, quan trọng là tổng số của cả năm.

Việc nới room tín dụng phải ưu tiên các dự án nhà ở xã hội, hạ tầng khu công nghiệp - Ảnh 2.

TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia. (Ảnh từ Báo Chính phủ)

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, theo TS Trần Du Lịch, bây giờ là lúc cần chuẩn bị các kịch bản cho năm 2023 trên tất cả các lĩnh vực. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay rất cần vốn, nhưng điều cần gấp hơn cả là khả năng hấp thụ vốn. Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phải được phối hợp nhịp nhàng.

“Một câu hỏi được đặt ra hiện nay là có nên nới hạn mức tín dụng, kể cả vốn cho thị trường bất động sản? Bất động sản nào và theo tôi phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội, hạ tầng công nghiệp, v.v.

Ngoài ra, cần phát triển cân đối thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và cả thị trường tiền tệ, hơn là đẩy gánh nặng vốn trung và dài hạn cho chính sách tiền tệ ”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *