Ngôi nhà làm từ những mảnh vụn

Rate this post

Ngôi nhà làm từ những mảnh vụn là ứng cử viên cho Phim tài liệu hay nhất của Giải Oscar năm 2023 của nhà làm phim người Đan Mạch Simon Lereng Wilmont. Được quay trong hơn hai năm, bộ phim ghi lại cuộc sống hàng ngày tại một nơi trú ẩn dành cho trẻ em ở Lysychansk gần khu vực Donbas, miền đông Ukraine đang bị bao vây (trước khi cuộc chiến toàn diện hiện nay nổ ra). có thể mất tới chín tháng trước khi được hệ thống xử lý để được gửi về nhà, chăm sóc nuôi dưỡng hoặc đến trại trẻ mồ côi thích hợp. Nhà làm phim sử dụng phong cách điện ảnh thực sự để cho thấy những điều khủng khiếp đối với trẻ em và chúng cần bao nhiêu.

Chúng tôi gặp những nhân viên tận tâm và yêu thương, tận dụng tối đa những gì họ có để mang lại vẻ ngoài bình thường cho những cư dân trẻ tuổi. Họ cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản, một không gian an toàn, giúp định hướng những tình huống không may của trẻ em, đồng thời an ủi và yêu thương chúng. Những đứa trẻ, dường như không bận tâm đến sự hiện diện của máy ảnh, thảo luận cởi mở về thực tế nghiệt ngã của chúng và thể hiện sự trưởng thành hoặc chủ nghĩa thực dụng cực độ.

“…trẻ em không thể ở lại với gia đình của họ có thể dành đến chín tháng trước khi được hệ thống xử lý…”

Vào ban đêm trong bóng tối, chúng tôi thoáng thấy họ chia sẻ những điều mà hầu hết mọi người nghĩ là “những câu chuyện đáng sợ” điển hình về quái vật, chỉ để nhận ra rằng họ đang kể lại những cảnh trong cuộc sống của họ. Chúng tôi nhanh chóng hiểu đây là cách chúng liên hệ và gắn bó với nhau vì tất cả những đứa trẻ được đưa vào khu bảo tồn tạm thời này đều có những câu chuyện tàn khốc về việc bị bỏ rơi, lạm dụng, cha mẹ say xỉn/nghiện ngập, hoặc theo một cách nào đó, là nạn nhân chiến tranh. Nếu những bức tường của ngôi nhà này có thể nói chuyện, chúng sẽ kể rất nhiều câu chuyện về những vòng luẩn quẩn của bạo lực và chấn thương khiến trái tim người ta phải rụng rời.

Ngôi nhà làm từ những mảnh vụn nhảy từ một chuỗi như vậy sang những chuỗi thậm chí còn đau lòng hơn khi những người trẻ tuổi vô cùng thực tế về các tình huống pháp lý của họ. Chúng tôi thấy họ chấp nhận những viễn cảnh ảm đạm một cách chán nản hoặc chứng kiến ​​những cảnh họ cố gắng “làm cha mẹ” những người giám hộ hợp pháp nghiện rượu hoặc hay quấy rầy của họ. Tuy nhiên, cuối cùng, những người trẻ tuổi này không có lựa chọn nào khác ngoài việc chịu đựng hoàn cảnh của họ, tiếp tục cuộc sống của họ, chơi game, đùa giỡn hoặc cư xử không đúng mực. Nói tóm lại, nơi tôn nghiêm này cho phép họ đơn giản là những đứa trẻ bất chấp hoàn cảnh của họ.

Đôi khi những vị khách mới đến háo hức kết bạn hoặc có thể hiểu được sự bối rối với những hoàn cảnh khác biệt nhưng không kém phần hấp dẫn. Một số trẻ em phải rời đến trại trẻ mồ côi lớn, nơi chúng thường đoàn tụ với bạn bè từ nơi trú ẩn, vì gia đình chúng bị AWOL, không thể chăm sóc chúng, hoặc thời gian của chúng đã hết vì hệ thống không còn khả năng cung cấp. cho và giúp đỡ họ. Nhưng đôi khi, có những kết thúc hạnh phúc hơn khi những đứa trẻ trở về với cha mẹ/người giám hộ đã được phục hồi chức năng hoặc với những người nhận nuôi hy vọng sẽ yêu thương chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *