Người lính hấp hối và linh mục

Rate this post

– Đây là bức ảnh đoạt giải nhiếp ảnh quốc tế năm 1962. Bức ảnh này do phóng viên chiến trường Héctor Rondón Lovera chụp, ghi lại khoảnh khắc trong cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và quân nổi dậy. Bạo loạn ở thành phố Puerto Cabello, Venezuela (4/6/1962).

Trung tâm của bức ảnh là một hình ảnh xúc động: Người lính bị trúng đạn, anh ta đang cố gắng với tất cả sức lực còn lại của mình để bám vào chiếc áo choàng sẫm màu của linh mục. Linh mục trong ảnh là tuyên úy quân đội, Cha Luis Padillo. Cha Luis vòng tay ôm thi thể người thương binh. Ánh mắt của cha anh dán chặt vào phía bên kia của viên đạn. Bên kia là những nòng súng đỏ rực chờ xả những viên đạn chết chóc.

Nếu để ý kỹ, chúng ta thấy đạn nằm rải rác trên đường phố. Bất chấp nguy hiểm, vị linh mục vẫn tìm cách tiếp cận những người lính đang cần sự giúp đỡ của ông trước khi chết.

Có một sự trùng hợp rùng rợn ở đây: Phía sau vị linh mục là một cửa hàng bán thịt với tấm biển ghi “Cericira.” Trong tiếng Bồ Đào Nha, Cericira vừa có nghĩa là một người bán thịt vừa là một lò mổ.

Chiến tranh, tàn sát, giết chóc luôn phơi bày sự dữ dội và tàn khốc của số phận. Ở đây người viết không nói đến chuyện ai đúng ai sai giữa chính phủ và quân nổi dậy vì cuộc chiến nào cũng chỉ mang lại đau khổ, chết chóc, tang thương.

Hình ảnh đại diện cho một kích thước lớn hơn. Chiếc áo cà sa của vị linh mục gợi lên một niềm hy vọng về thế giới bên kia của người lính. Thế là anh ta phải vật lộn với chút sức lực cuối cùng của mình để bám lấy linh mục.

Đau khổ đã hết, giờ là lúc người lính bình yên vào cõi thu. Người lính trong ảnh có ít nhất một niềm an ủi cuối cùng. Trước khi chết, ông đã gặp cha mình là Luis. Có lẽ anh ta có thể hít thở bình an khi biết rằng anh ta đã gặp đại diện của Đức Chúa Trời trên đất. Chính sự dũng cảm và quyết tâm của cha Luis đã làm nên linh hồn và tinh thần của bức ảnh này.

Đức Trung Vũ, CSsR

Nguồn: Thái Hà MediaLượt xem:
1.350

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *