Người phụ nữ giữ hơn 100 kỷ lục thế giới trong ngành hàng không

Rate this post

Theo tờ Nước Nga xa hơn. Marina Lavrentievna Popovich là một trong những nữ phi công nổi tiếng nhất của Liên Xô thời hậu chiến. Cô còn được gọi là ‘Madame MiG’ (Madame MiG).

Chinh phục ước mơ

Popovich (tên thời con gái – Vasilieva) sinh ra trong một gia đình làm nhạc, nhưng từ nhỏ, trải qua những năm tháng chiến tranh, cô đã mơ ước được gia nhập ngành hàng không quân sự. Tuy nhiên, ban đầu Popovich gặp khó khăn khi theo đuổi ước mơ của mình. Với chiều cao 1m50, cô không được phép tham gia câu lạc bộ bay.

Chân tôi không thể chạm tới bàn đạp“, Popovich nhớ lại,”Vì vậy, tôi đặt cho mình một mục tiêu – thực hiện động tác duỗi chân và bắt đầu thực hiện động tác treo ngược người. Sau đó, tôi cao lên, không rõ lúc đó tôi 16 tuổi hay do các bài tập có kết quả, nhưng chiều cao của tôi đã tăng lên 1,61m và câu lạc bộ bay đã chấp nhận đơn đăng ký của tôi. Lúc đầu, tôi học nhảy dù và sau đó học lái máy bay“.

Người phụ nữ nắm giữ hơn 100 kỷ lục trong ngành hàng không thế giới - Ảnh 1.

Marina Lavrentievna Popovich thời trẻ. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, câu lạc bộ bay vẫn chưa phải là một thế giới đủ lớn đối với cô gái trẻ lúc bấy giờ. Popovich mơ ước thi vào trường hàng không, nhưng trường đã ngừng nhận nữ sinh sau khi chiến tranh kết thúc.

Không chịu bỏ cuộc, cô đích thân đến gặp Nguyên soái Kliment Voroshilov, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô và thuyết phục ông cho cô một cơ hội. Kết quả là vào năm 1954, Popovich tốt nghiệp loại xuất sắc tại Trường Kỹ thuật Hàng không Saransk.

‘Quý bà MiG’

Bước chân vào ngành công nghiệp máy bay phản lực quân sự có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi đối với một cô gái, nhưng Popovich đã dần chứng tỏ được khả năng của mình. Năm 1961, cô trở thành nữ phi công lái thử hạng nhất của Liên Xô.

Sau đó, cô gái với nhiều ước mơ lớn lao đã kết hôn với nhà du hành vũ trụ Pavel Popovich và quyết định chinh phục không gian. Tuy nhiên, lần này, vận may đã chống lại cô. Popovich tuyên bố rằng cô không được nhận vào phi hành đoàn vì cô không biết bơi và đã là một người mẹ.

Maria, không cần phải quá háo hức để đi vào vũ trụ“, nhà du hành vũ trụ Gherman Titov an ủi cô ấy,”Chúng tôi chỉ thực hiện một chuyến bay ngắn và sau đó ngồi trên Trái đất trong thời gian còn lại“.

Người phụ nữ nắm giữ hơn 100 kỷ lục trong ngành hàng không thế giới - Ảnh 2.

Marina Lavrentievna Popovich đã đạt được nhiều kỷ lục trong ngành hàng không. Ảnh: russiainphoto.ru

Tuy nhiên, Popovich không chịu ngồi yên và không làm gì cả. Năm 1964, bà là nữ phi công đầu tiên vượt qua ‘bức tường âm thanh’ với tiêm kích MiG-21. Đây cũng là lý do khiến báo chí phương Tây đặt biệt danh cho bà là “Bà MiG”.

Sau đó, Popovich liên tiếp đạt được các kỷ lục khác nhau, con số này cuối cùng đã vượt quá 100 kỷ lục. Không chỉ lái máy bay chiến đấu tốc độ cao, Popovich còn làm chủ được những chiếc máy bay khổng lồ như vận tải cơ hạng nặng An-22 “Antey”.

Tất nhiên, đây là một công việc kinh doanh đầy rủi ro. Popovich cho biết cô đã nhiều lần thấy mình trên bờ vực của cái chết:

Một lần, bộ phận đốt sau của chiếc MiG-21 bị trục trặc, máy bay gặp sự cố khi cất cánh, buồng lái bị kẹt. May mắn thay, một phép màu đã cứu sống tôi: Họ phá cửa sổ buồng lái, kéo tôi ra khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy. Lúc đầu, tôi không sợ hãi chút nào, nhưng vào ban đêm, nhớ lại chuyến bay trong giấc mơ của mình, tôi hét lên kinh hoàng.

Sáng hôm sau, tôi phải đến đơn vị y tế để điều trị. Ba ngày sau, tôi bình phục và bắt đầu lại các chuyến bay thử nghiệm“.

Người phụ nữ nắm giữ hơn 100 kỷ lục trong ngành hàng không thế giới - Ảnh 3.

Điều duy nhất mà Popovich vẫn chưa chinh phục được là không gian. Ảnh: TASS

Sau khi nghỉ hưu, Popovich bắt đầu viết sách. Cô đã đồng tác giả hàng chục cuốn sách dành cho ngành hàng không, cũng đã viết kịch bản cho một số bộ phim và xuất bản một tập thơ của riêng mình.

Một số tác phẩm của cô tập trung vào UFO (vật thể bay không xác định) – lĩnh vực mà “Quý bà MiG” rất đam mê.

Những hiện tượng bất thường và được nghiên cứu sơ sài đã trở thành tình yêu thứ hai của tôi sau bầu trời”- Bà Popovich chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *